Cầu nguyện và hát ca lễ thánh Giêsu và Phêrô thể hiện sự kính ngưỡng và tôn thờ của các con chiên với Chúa. Đó là những lời ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa đến từ sâu thẳm linh hồn. Tuy nhiên ít ai biết sự liên kết giữa Thiền và cầu nguyện.

Linh Hồn tôi ơi hãy ngợi khen và chúc tụng Thiên Chúa và PhêRô

Đây chính là một phần của các hoạt động cầu nguyện và hát chúc tụng Chúa ở mọi lúc mọi nơi, chỉ cần sự thành tâm và tin tưởng từ các con chiên ngoan đạo. Vào thời điểm này có thể là mỗi người cất tiếng hát cũng có thể là tất cả hòa vang lời chúc cảm tạ Chúa Trời.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cầu nguyện

Những lời cầu nguyện cũng xuất phát từ đây, mong muốn Chúa Trời đáp lời khẩn cầu và cứu vớt đời người khỏi tai họa cùng tội lỗi. Có thể nói đây là mong ước tìm nơi nương tựa của người cầu nguyện.

Mối liên hệ giữa thiền và cầu nguyện

Có nhiều người nhầm tưởng rằng chẳng có sự liên kết nào giữa Thiền và cầu nguyện vì đây là hoạt động thuộc 2 tôn giáo khác nhau. Tuy nhiên những nhà nghiên cứu đã tìm hiểu và phát hiện có sự tương đồng cũng như liên kết, trong đó điển hình nhất chính là:

Thiền Định để tu thân và tâm, diệt trừ phiền não, vọng nghiệp, tìm cách giải thoát và giác ngộ. Còn cầu nguyện là để ăn năn tội lỗi, tìm kiếm sự tha thứ cũng như những chân lý trong cuộc sống.

Thực hiện Thiền Định sẽ buộc tâm trí không loạn động, không suy nghĩ viển vông và để tạp ý bủa vây mình. Còn cầu nguyện cũng cần sự chân thành và tập trung tin tưởng vào mục đích được gặp Thiên Chúa. Quá trình cầu nguyện là để những nỗi niềm, tình cảm tâm linh của mình được giải thoát.

Thiền

Tập Thiền Định trong thời gian dài, đạt đến những cảnh giới nhất định sẽ chữa một số bệnh tật trong thân thể. Còn những người cầu nguyện cũng có thể là mong muốn sự cứu chữa cho những chấn thương về tâm lý lẫn thân thể, sự cứu rỗi từ tâm hồn tới thể xác.

Người tập Thiền phải loại bỏ những ý tưởng miên man để tập trung và làm tâm trí trống rỗng, dần dần đạt đến những cảnh giới tối cao và mục tiêu lớn nhất là thành Phật. Người cầu nguyện có đức tin với Chúa trời, thể hiện sự hướng về Chúa, cũng như dần dần cố gắng tịnh tâm, tìm kiếm được sự yên tĩnh, bình yên, không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh.

Nhìn chung dù bạn là một con chiên, tin tưởng, ngợi khen, chúc tụng Thiên Chúa, bạn cũng có thể tìm kiếm sự thư thái và làm trống rỗng tinh thần nhờ Thiền Định.

Trả lời