Ngồi thiền là phương pháp tốt không chỉ giúp chúng ta rèn luyện tính kiên nhẫn, khả năng tập trung mà còn giúp xua tan muộn phiền. Do đó, việc thiền định mỗi ngày là hoạt động tốt được khuyến khích. Vậy đâu là nguyên tắc ngồi thiền đúng cách? Bạn hãy cùng Kim Tự Tháp tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Hướng dẫn bạn ngồi thiền đúng cách, thư giãn, tĩnh tâm

Xem về Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Ngồi thiền đúng cách để thư giãn, tĩnh tâm

Ông bà ta có câu “Tâm an tịnh thì trí sáng tỏ”, điều này vô cùng đúng với tác dụng của việc ngồi thiền với tâm trí chúng ta. Nhưng nguyên tắc ngồi thiền đúng cách như thế nào không phải điều dễ dàng. Nó không đơn giản chỉ là ngồi thư giãn mà người thiền còn cần tuân thủ một số nguyên tác nhất định cần ghi nhớ như sau:

 • Bạn cần chọn nơi ngồi yên tĩnh trên một mặt phẳng thoải mái.
 • Điều chỉnh tư thế ngồi thiền đúng: lưng, đầu, cổ và cột sống giữ thẳng.
 • Bạn hãy khoanh hai chân trên sàn, phần đùi và bắp chân cần tạo với nhau thành một góc 90 độ, từ mắt cá chân lên đầu gối bạn phải để thẳng (ngồi xếp bằng)
 • Hai tay của bạn nên đặt nhẹ lên chỗ hõm và đan các ngón tay lại
 • Bạn hãy khép hờ mắt rồi từ từ nhắm mắt lại, thả lỏng tay – vai – cằm để tiến vào trạng thái thiền.

Nguyên tắc ngồi thiền đúng cách

Dưới đây là 3 nguyên tắc ngồi thiền đúng cách bạn có thể tham khảo:

Điều chỉnh đúng tư thế ngồi

Ngồi đúng tư thế để dễ dàng đi sâu vào thế giới thiền

Việc điều chỉnh tư thế ngồi thiền đúng cách sẽ giúp cho chúng ta có thể dễ dàng đi sâu vào thế giới thiền. Bạn hoàn toàn có thể tùy ý lựa chọn bất kỳ vị trí ngồi thiền nào mà mình yêu thích nhưng hãy đảm bảo nó là một mặt phẳng thoải mái, không gian xung quanh tĩnh lặng. Bạn có thể lựa chọn ngồi thiền ở trên gối, nệm, ghế,… Nhưng để có tư thế ngồi thiền chuẩn nhất thì bạn nên ngồi trên một mặt phẳng.

Thả lỏng cột sống khi ngồi thiền 

Thả lỏng cột sống trong suốt thời gian ngồi thiền

Tư thế ngồi đúng chuẩn sẽ giúp bạn đảm bảo cho các bộ phận như cột sống lưng, vai, cổ không bị ảnh hưởng trong suốt quá trình ngồi thiền. Do đó, bạn hãy điều chỉnh phần lưng, cổ và vai của mình sao cho cùng nằm trên một đường thẳng với cột sống (tuy nhiên không nhất thiết phải thẳng lưng). Bạn có thể tham khảo các cách giữ thẳng cột sống khi thiền như sau:

 • Đầu tiên, bạn nhẹ nhàng nâng cao từ từ cả cơ thể của mình để kéo dài phần cột sống.
 • Tiếp đó, bạn hãy hít thật sâu, mở rộng ngực.
 • Rồi bạn hãy cảm nhận nguồn năng lượng len lỏi từ gốc cột sống và sau đó thoát ra ngoài qua phần đỉnh đầu.
 • Cuối cùng, bạn điều chỉnh nhịp thở nhẹ nhàng nhưng vẫn cần cố gắng giữ cho cột sống luôn thẳng và cuối cùng bạn có thể ngồi dựa lưng vào tường.

Thả lỏng toàn bộ cơ thể trong lúc Thiền

Thả lỏng phần tay, vai và cằm

Thả lỏng tay, vai và cằm cũng là một trong những bước quan trọng bạn cần lưu ý khi tự tập ngồi thiền đúng cách tại nhà:

 • Đối với hai tay: Bạn hãy nhẹ nhàng đặt tay của mình lên phần chỗ hõm sao cho lòng bàn tay hướng lên trên. Theo một số nghiên cứu về thiền định, việc để lòng bàn tay theo chiều đi lên như vậy sẽ giúp cho cơ thể chúng ta cảm thấy dễ chịu, tập trung và giải phóng dòng năng lượng trong cơ thể tốt hơn.
 • Phần vai: Bạn hãy thả lỏng vai tối đa và rũ xuống nhưng vẫn đảm bảo để cột sống vẫn hơi giữ thẳng. Việc để vai được thư giãn như vậy sẽ giúp cho tim chúng ta hoạt động tốt và phần lưng trở nên cứng cáp, khỏe mạnh hơn. Lưu ý nhỏ ở đây là người thiền cũng nên thường xuyên để ý và điều chỉnh độ cao hai bên vai bằng nhau, tránh để tình trạng một bên vai cao và một bên vai thấp.
 • Thả lỏng cằm: Phần cằm khi ngồi thiền cũng cần được giữ trong tình trạng thoải mái và tự nhiên nhất. Người ngồi thiền định hãy cố gắng thả lỏng cơ mặt, để phần cằm rớt nhẹ, không dùng sức gồng ở phần đầu và cổ.

Trên đây là chia sẻ về nguyên tắc ngồi thiền đúng cách, tư thế ngồi thiền tĩnh tâm mà Kim Tự Tháp muốn gửi đến bạn đọc quan tâm. Hy vọng bài viết của chúng tôi sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin thú vị, bổ ích để bạn có thể thực hành thiền định một cách tốt nhất mỗi ngày.