Hơi thở nặng nhọc tưởng chừng như là vấn đề không quá nghiêm trọng với người vận động. Thế nhưng trong trường hợp bình thường đây lại là dấu hiệu của bệnh lý. Vậy hơi thở nặng là dấu hiệu của căn bệnh nào? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hơi thở nặng là dấu hiệu của bệnh gì?

Thông thường khi chúng ta vừa vận động xong hơi thở sẽ có cảm giác nặng nề, hụt hơi. Thế nhưng hơi thở nặng không lý do thì đây chính là dấu hiệu của bệnh thiếu máu. Thường bệnh này sẽ xảy ra khi cơ thể chúng ta thiếu chất sắt.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở nặng nề cảnh báo điều gì?

Sắt là loại chất giúp máu có thể mang oxy đi khắp cơ thể. Chính vì thế khi thiếu sắt bạn sẽ cảm thấy đau ngực hoặc khó thở. Đôi khi bạn cũng sẽ cảm thấy kiệt sức hay nghe thấy những tiếng ù ù bên trong tai. Ngoài ra những người hay ăn kiêng sẽ có khả năng thiếu sắt cao hơn người bình thường.

Bệnh thiếu sắt do thiếu máu có nguy hiểm không?

Thiếu sắt là nguyên nhân chính dẫn tới nhiều chứng bệnh nguy hiểm. Cụ thể chúng sẽ gây ra những tình trạng sau:

Căng thẳng, mệt mỏi, tim đập nhanh

Đây chính là dấu hiệu phổ biến nhất khi thiếu máu. Hemoglobin là thành phần chịu trách nhiệm vận chuyển oxy tới các mô. Khi thiếu hụt hemoglobin đồng nghĩa sắt không được hấp thụ đủ lượng oxy cũng sụt giảm. Từ đó dẫn tới tình trạng mệt mỏi, chóng mặt, hoa mắt. Nghiêm trọng hơn là suy giảm chức năng hô hấp và như ảnh hưởng tới hệ tim mạch.

Thở nặng nề có nguy hiểm hay không?

Rụng tóc, bong móng

Khi thiếu máu do sắt bệnh nhân sẽ bị da nhăn nheo, tóc dễ rụng và mỏng móng tay. Theo các nhà khoa học thì Hemoglobin và Myoglobin giữ chức năng rất quan trọng trong sắt. Khi máu thiếu sắt sẽ ảnh hưởng tới chân tóc làm chúng dễ bị tổn thương và rụng.

Nguy hiểm hơn cả là những phụ nữ mang thai khi thiếu máu sẽ dễ bị sảy thai hoặc sinh non. Không những vậy người mẹ còn dễ tăng huyết áp cũng như gặp tai biến sản khoa khi sinh nở. Với phụ nữ sau sinh thì thiếu máu làm suy nhược cơ thể, luôn trong tình trạng mệt mỏi và không đủ khả năng chăm sóc con.

Từ những yếu tố trên chúng ta có thể thấy hơi thở nặng không còn là vấn đề đơn giản mà có thể đây đang là dấu hiệu cảnh báo bệnh lý cho chúng ta. Bởi vậy nếu trong tình huống thông thường mà các bạn cảm thấy hơi thở nặng nề khó khăn hãy nên đi thăm khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục sớm nhất nhé.

Trả lời