Hơi thở mặt trời là một trong những kỹ thuật thở vô cùng quan trọng trong các bài tập yoga. Tuy nhiên, đây lại là một thuật ngữ rất mới mẻ với rất nhiều người. Vậy bạn đã biết gì về kỹ thuật thở mặt trời?

Đôi nét về hơi thở mặt trời

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Đôi nét về kỹ thuật thở mặt trời

Trong bộ môn yoga, kênh năng lượng lỗ mũi bên phải còn được biết đến với tên gọi khác là kênh năng lượng mặt trời. Bởi vì nó có liên quan tới năng lượng mặt trời và những chức năng khác của cơ thể. Trong khi đó, kênh năng lượng lỗ mũi bên trái hay kênh năng lượng mặt trăng sẽ liên quan tới tâm trí.

Khi thực hành kỹ thuật hơi thở mặt trời, việc hít vào luôn được thực hiện thông qua lỗ mũi bên phải và thở ra bằng lỗ mũi bên trái. Mục đích của kỹ thuật này là để kích hoạt mọi chức năng của cơ thể.

Trên thực tế, kỹ thuật thở này còn được xếp vào loại thực hành liên quan tới việc “giữ hơi thở”. Lúc này, hơi thở sẽ được giữ ở một mức giới hạn tối đa tùy vào khả năng của mỗi một người sao cho cảm thấy thoải mái nhất. Việc thực hành giữ hơi thở hoặc nín thở là một bài tập nâng cao trong bộ môn yoga. Do đó, các bạn nên học hỏi kỹ thuật này từ những người có trình độ.

Những điều nên lưu ý khi thực hành hơi thở mặt trời

Những điều nên lưu ý khi thực hành kỹ thuật thở mặt trời

Các bạn có thể bắt đầu với kỹ thuật thở mặt trời ở cấp độ dễ rồi tiến đến cấp độ nâng cao. Nếu bạn là một người mới tập luyện bộ môn yoga thì có thể thực hành kỹ thuật thở mặt trời mà không cần phải giữ hơi thở, khóa cằm, cổ. Việc thực hiện kỹ thuật thở theo cách đơn giản này sẽ giúp các bạn cảm thấy thoải mái và khỏe mạnh hơn. Khi đã tiến bộ hơn một chút, các bạn có thể thực hành thêm kỹ thuật giữ hơi thở một cách từ từ.

Ngoài ra, những người mắc bệnh tim hoặc gặp các vấn đề về huyết áp không nên thực hiện kỹ thuật thở mặt trời. Trước thực hiện bài tập này, những người đã trải qua phẫu thuật tim hoặc phẫu thuật não phải tham khảo lời khuyên của chuyên gia yoga hay chuyên gia y tế. Tốt nhất, các bạn nên thực hành kỹ thuật thở này một cách khoa học và dưới sự giám sát của chuyên gia có kinh nghiệm.

Hơn nữa, các bạn cũng không nên thực hiện kỹ thuật thở này ngay sau khi vừa ăn xong. Thay vào đó, các bạn phải giữ khoảng cách tối thiểu là từ 4 – 5 giờ sau khi ăn.

Hơi thở mặt trời được rất nhiều người lựa chọn khi tập yoga vì nó mang lại rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho mọi người. Bởi vì nó có thể kích hoạt các chức năng của cơ thể và làm sạch xoang trán.

Trả lời