Hơi thở khò khè là một trong những hiện tượng thường gặp mà trẻ sơ sinh hay người lớn cũng có thể mắc phải. Đi kèm với tiếng thở khò khè là những dấu hiệu như thở dốc, ho, mất giọng, nghẹt mũi,…. Nếu không được điều trị kịp thời là tình trạng này có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy nguyên nhân thường gặp của tình trạng thở khò khè là gì?

Hen khiến hơi thở khò khè

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hen khiến người bệnh thở khò khè

Hen là căn bệnh viêm mạn tính ở đường dẫn khí tại phổ. Căn bệnh này đặc trưng bởi những giai đoạn tức ngực, thở khò khè, ho và thở nhanh. Tình trạng viêm ở trong ống phế quản dẫn tới hẹp đường hô hấp, gây ra hiện tượng thở khò khè.

Mặc dù căn bệnh hen hiện chưa có cách nào chữa khỏi nhưng nó vẫn có thể được kiểm soát bằng những biện pháp phòng ngừa thích hợp. Đồng thời, các bạn cũng phải sử dụng những loại thuốc phù hợp để kiểm soát căn bệnh này.

Viêm phế quản gây ra tình trạng thở khò khè

Viêm phế quản là hiện tượng sưng hoặc viêm các ống phế quản và đường dẫn không khí giữa mũi, miệng, phổi. Đây là căn bệnh mà rất nhiều trẻ sơ sinh gặp phải.

Ngoài ra, bụi, không khí bị ô nhiễm, khói thuốc,… cũng là những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra căn bệnh viêm phế quản. Hơn nữa, virus đơn bào hô hấp cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản.

Hút thuốc khiến hơi thở khò khè

Hút thuốc là gây ra tình trạng thở khò khè

Hút thuốc là một trong những nguyên nhân thường gặp gây ra tình trạng thở khò khè. Carbon Monoxide, hắc ín, Nitrosamines và những loại hóa chất khác cũng có thể gây ra tình trạng co thắt đường thở.

Việc hút thuốc lá liên tục có thể gây ra căn bệnh tắc nghẽn phổi mạn tính. Những dấu hiệu dễ nhận biết nhất của tình trạng này là đường thở bị hạn chế, tổn thương phế nang, khó thở và ho dẫn tới thở khò khè.

Viêm phổi gây thở khò khè

Thở khò khè đi kèm với ớn lạnh, sốt cao, khó thở là những dấu hiệu của căn bệnh viêm phổi. Thông thường, căn bệnh này là do các loại virus và vi khuẩn nhắm vào túi khí của phổi.

Chất lỏng và chất nhầy trong phổi có thể khiến tình trạng viêm phổi trở nên trầm trọng hơn. Tuy nhiên, nếu người bệnh được tiêm phòng và điều trị ngay lập tức sẽ phục hồi nhanh chóng hơn.

Trên thực tế, hơi thở khò khè là dấu hiệu thường gặp của nhiều căn bệnh liên quan tới đường hô hấp. Khi đường thở bị thu hẹp, âm thanh nén lại sẽ gây ra các tiếng thở bất thường. Do đó, ngay khi có dấu hiệu thở khò khè, các bạn phải nhanh chóng đi khám để được bác sĩ thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị thích hợp.

Trả lời