Để hiểu tại sao tám hình xoắn ốc xung quanh bản vẽ của Da Vinci không phải là Sợi chỉ vàng hình xoắn ốc, và để tìm hiểu chúng thật sự là gì, chúng ta phải đến tìm gặp một người đàn ông khác – Không phải Leonardo da Vinci, mà là Leonardo Fibonacci. Fibonacci sống trước Da Vinci hơn 250 năm. Từ những gì tôi đã được đọc, Fibonacci là một người xuất gia, thường ở trong trạng thái thiền định. Anh ấy thích đi bộ xuyên qua những khu rừng rậm rạp và thiền định như khi đi dạo. Nhưng hiển nhiên rằng bán cầu não trái của anh ấy đồng thời cũng hoạt động, bởi vì Fibonacci bắt đầu để ý thấy rằng thực vật và hoa có số lượng liên kết [Hình. 8-1].

Các cánh hoa, các mẫu lá và hạt tương ứng với các con số nhất định, và những bông hoa trong danh sách này là những bông hoa mà tôi nghĩ rằng anh ấy đã nhìn thấy. Fibonacci đã nhận thấy rằng hoa loa kèn và hoa diên vĩ có ba cánh hoa và hoa mao lương, và hoa phi yến (hoa ở trên cùng bên phải trong Hình 8-1) có năm cánh. Một số loài phi yến có 8 cánh, cúc vạn thọ ngô có 13 và một số loài thúy cúc có 21 cánh. Cúc hầu như luôn luôn có 34, 55 hoặc 89 cánh hoa. Anh ấy bắt đầu nhìn thấy những con số này lặp đi lặp lại trong tự nhiên.

Loài cây nhỏ này [Hình. 8-2] không thực sự tồn tại; chúng tôi đã tạo nó bằng máy tính đồ họa, xáo trộn nó như một bộ bài. Loại cây ban đầu mà mô hình này phỏng tác được gọi là cây hắt hơi (Sneezewort – Một loại cúc); chúng tôi chỉ đơn giản để máy vi tính phác họa sao cho phù hợp với loài cây đó.

Fibonacci nhận thấy rằng khi cây Sneezewort lần đầu tiên vươn ra khỏi mặt đất, nó chỉ mọc một chiếc lá, chỉ một chiếc lá nhỏ. Khi nó phát triển cao hơn, xa hơn, thân nó mọc thêm một chiếc lá; sau đó nhánh trên lại mọc ra thêm hai chiếc lá, rồi ba chiếc, rồi năm, rồi tám; sau đó có tổng cộng mười ba bông hoa. Anh ấy có lẽ đã nói, “Được rồi, là những con số tương tự mà tôi vẫn thấy ở những cánh hoa khác có 3, 5, 8, 13”.

Cuối cùng thì dãy 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89,… được gọi là dãy Fibonacci. Nếu như được cung cấp bất kỳ ba con số liên tiếp trong dãy này thì bạn sẽ có thể nhận ra mô hình này. Bạn chỉ cần điền thêm hai số liên tiếp để có số tiếp theo. Hãy xem cách thức mà nó hoạt động. Đây là một trình tự rất đặc biệt. Nó rất quan trọng trong cuộc sống. Tại sao như vậy?

Đây là một bông hoa dâm bụt có năm cánh [Hình. 8-3]. Nhị hoa bên trong có năm nụ, và hướng của hai dạng hình học đó được đảo ngược với nhau, một hướng lên và một hướng xuống dưới. Khi người Hồi giáo nhìn vào bông hoa này, họ không nghĩ rằng:”Hãy nhìn kìa! Bông hoa này có năm cánh”. Họ chỉ nhìn vào nó, cảm nhận mùi thơm và trải nghiệm điều đó từ não phải. Họ không hề nghĩ về hình học hoặc toán học, hoặc bất kỳ điều gì xuất hiện ở phía bên kia của bộ não.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Trả lời