Yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ

Tất cả chúng ta đều biết đến sự quan trọng của giấc ngủ, bản thân mỗi người đều cảm nhận được điều này. Ví dụ đơn giản chính là việc thức khuya, ngủ không đủ giấc sẽ làm cho cơ thể không đủ năng lượng vào ngày hôm sau, lúc thức dậy sẽ có cảm giác mệt mỏi uể oải, chắc chắn một ngày làm việc sẽ không hiệu quả, cơn buồn ngủ thường xuyên kéo đến.

Theo các nhà khoa học, thì giấc ngủ được xem là khi cơ thể đi vào trạng thái giảm mọi hoạt động, cùng với đó là sự thay đổi các chức năng cơ thể khác nhau, đặc biệt là hệ thống thần kinh.

Một cơ thể bình thường sẽ có giấc ngủ kéo dài từ bảy đến tám tiếng đồng hồ trong một đêm, tốt nhất là từ 11 giờ đêm đến 4 giờ sáng. Giấc ngủ sẽ được thay đổi theo năm giai đoạn cơ bản, bắt đầu bằng thời điểm ngủ nhẹ, rồi tới ngủ chậm và ngủ sâu, sau đó là ngủ động mắt nhanh.

Giấc ngủ bình thường là như vậy, tuy nhiên trong cuộc sống sẽ có rất nhiều nguyên nhân hoặc yếu tố làm cho giấc ngủ của con người bị thay đổi, đa phần là tạo nên sự tiêu cực, làm cho giấc ngủ không được tốt.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền đơn giản tại nhà: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Mất ngủ do nhiều nguyên nhân khác nhau

Căng thẳng áp lực:

Đây là nguyên nhân làm cho giấc ngủ không tốt, đặc biệt trong xã hội hiện đại ngày nay lại càng nhiều hơn.

Khi não bộ bị căng thẳng thì sẽ làm mất ngủ hay khó ngủ, đầu óc lúc nào cũng suy nghĩ, dẫn tới sự phức tạp hóa của đời sống.

Chất cafein:

Cafein là đồ uống được mọi người yêu thích, đặc biệt là người làm việc bận rộn. Tuy nhiên chúng ta chỉ nên sử dụng vào thời điểm buổi sáng, để hỗ trợ cho tinh thần tốt hơn, tăng hiệu quả xử lý công việc. Nếu sử dụng vào buổi tối sẽ làm cho giấc ngủ bị gián đoạn, không tốt.

Thuốc lá:

Thuốc lá có chứa chất nicotine, đây là một dạng chất kích thích, nên phần lớn người nghiện thuốc lá sẽ có hiện tượng khó ngủ hoặc mất ngủ. Giả sử số lượng sử dụng thuốc lá càng nhiều thì vấn đề mất ngủ càng trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn tới sức khỏe bị ảnh hưởng không tốt.

Để cải thiện giấc ngủ, thì người hút thuốc nên điều chỉnh lại thói quen của mình, nên hút thuốc trước giờ đi ngủ khoảng vài tiếng đồng hồ.

Mối quan hệ:

Nguyên nhân này thường không được nhắc tới nhiều, tuy nhiên nếu bạn có nhiều mối quan hệ cá nhân phức tạp thì giấc ngủ cũng sẽ bị ảnh hưởng, nguyên nhân này thường không rõ ràng mà sẽ tác động từ từ.

Chỉ vì một mối quan hệ bản thân con người sẽ thấy khó chịu, tức tối, bực dọc, giận dữ, nóng nảy, không thể nào ngủ ngon được.

Thuốc ngủ:

Đa phần chúng ta đều hiểu sai về thuốc ngủ. Trên thực tế thì khi uống thuốc ngủ chúng ta sẽ đi vào giấc ngủ nhanh hơn, thế nhưng việc lạm dụng thuốc ngủ dẫn tới nghiện thì không tốt. Bởi vì chúng ta sẽ phụ thuộc vào thuốc ngủ nếu muốn có được giấc ngủ ngon và nhanh.

Việc sử dụng thuốc ngủ lâu ngày sẽ làm cho tình trạng khó ngủ nhiều hơn và chở thành vấn đề hết sức bình thường. Tốt nhất việc dùng thuốc ngủ cần phải đúng và đủ liệu lượng.

Bệnh mãn tính:

Hầu hết người mắc bệnh mãn tính đều có giấc ngủ không tốt, bệnh sẽ làm cho cơ thể bị thay đổi, từ đó giấc ngủ cũng sẽ thay đổi theo.

Một số căn bệnh mãn tính dẫn tới giấc ngủ không tốt như bệnh tim mạch – bệnh về xương khớp – bệnh về gan – bệnh ung thư- bệnh parkinson – …

Ăn uống hằng ngày:

Một số loại thức ăn nước uống sẽ làm cho giấc ngủ của bạn không được ngon, đặc biệt là vào buổi tối.

Để giấc ngủ tốt hơn, chúng ta cần phải thay đổi lại chế độ ăn uống, giảm gần lượng thức ăn nhiều chất kích thích vào buổi tối.

Uống cà phê vào buổi tối rất dễ bị mất ngủ

Môi trường:

Yếu tố này chúng ta sẽ tiếp xúc thường ngày, một số nguyên nhân mà con người thường không quan tâm tới, chẳng hạn như: tiếp xúc với lượng ánh sáng quá nhiều, mức độ an toàn của khu vực sống, chất lượng giường ngủ, …

Người lớn tuổi:

Người càng lớn tuổi thì thời gian ngủ sẽ rút ngắn lại, hơn nữa trong khi ngủ thường hay tỉnh giấc và khó ngủ trở lại. Khi giấc ngủ ít đi thì trí nhớ sẽ bị giảm sút.

Việc ngủ ngon hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nếu xác định được nguyên nhân thì việc giải quyết sẽ đơn giản hơn. Muốn có giấc ngủ tốt thì phải có phương pháp hợp lý cho bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *