Sự độc đáo của giấc ngủ

Cơ thể con người muốn tồn tại và phát triển cần phải đảm bảo một vài yếu tố. Chẳng hạn như là ăn, uống và ngủ, có thể thấy rằng giấc ngủ là nhu cầu của cơ thể, được điều khiển bởi đồng hồ sinh học của não bộ, chúng sẽ tạo cho chúng ta cảm giác buồn ngủ và thời điểm đủ để thức giấc, điều này không bị ảnh hưởng bởi môi trường.

Một giấc ngủ sâu và ngon sẽ làm cho cơ thể phục hồi và tràn đầy nguồn năng lượng, đủ để hoạt động cả một ngày mà không bị mệt mỏi, đương nhiên ngược lại nếu thiếu ngủ hoặc mất ngủ thì chắc chắn công việc không đạt hiệu quả, lại còn bị mệt mỏi, không thể tập trung.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Một giấc ngủ sâu và ngon sẽ làm cho cơ thể phục hồi và tràn đầy nguồn năng lượng

Trạng thái thiếu ngủ không chỉ ảnh hưởng tới công việc và học tập, mà còn tác động nguy hiểm tới vấn đề sức khỏe và tâm lý. Hình thành nên một số căn bệnh. Đặc biệt nếu rối loạn giấc ngủ xảy ra ở trẻ nhỏ sẽ làm cho quá trình phát triển của trẻ bị giảm sút, ảnh hưởng trực tiếp tới tương lai sau này.

Một giấc ngủ thông thường sẽ được chia thành sáu dạng trạng thái khác nhau: bao gồm ngủ có ý thức – giai đoạn 1 – giai đoạn 2 – giai đoạn 3 – giai đoạn 4 – giấc ngủ sâu.

Ở giai đoạn 1 cho tới 4 mặc dù là ngủ nhưng con mắt vẫn có sự chuyển động, tuy nhiên sẽ không nhanh như đang thức. Các hệ thống khác sẽ rơi vào trạng thái nghi ngơi, hơi thở nhanh, huyết áp thay đổi, não bộ hướng đến việc tỉnh táo. Các dữ liệu sẽ được sắp xếp lại.

Việc thức hay ngủ phụ thuộc vào nhịp sinh học của cơ thể, nếu nhịp này bị thay đổi thông qua thói quen không lành mạnh, sẽ dẫn tới tình trạng không thể ngủ, thiếu ngủ hoặc mất ngủ.

Triệu chứng mất ngủ thường xuyên trong thời gian dài sẽ gây ra hậu quả nguy hiểm, thể chất và tinh thần đều suy giảm, đặc biệt hệ thống miễn dịch không thể chống lại vi khuẩn gây ra bệnh.

Cơ thể cần được ngủ đúng giờ giấc và đủ số lượng thời gian

Để bổ sung cho giấc ngủ chính ban đêm, thì chúng ta có thể bổ sung bằng một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa, nhưng không được ngủ trưa quá lâu khoảng chừng nửa tiếng hoặc một tiếng là đủ. Lưu ý không nên lạm dụng giấc ngủ trưa, sẽ làm cho giấc ngủ chính không được ngon nữa.

Công việc làm quá bận rộn, làm cho cơ thể mệt mỏi, đồng thời vào một thời điểm nào đó cơn buồn ngủ ập tới mà bạn không thể cưỡng lại được. Vậy bạn hãy cứ ngủ vào lúc đó. Sau giấc ngủ này bạn sẽ cảm thấy tinh thần tốt hơn rất nhiều, lại có được năng lượng để tiếp tục làm việc.

Theo lý thuyết thì cơ thể cần được ngủ đúng giờ giấc và đủ số lượng thời gian, nhưng trên thực tế thì không phải ai cũng làm được điều này. Nếu bạn cảm thấy thường xuyên buồn ngủ hoặc mất ngủ kéo dài không giảm, tốt nhất nên tới gặp bác sỹ để được điều trị sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *