Bạn có bao giờ tự hỏi: vì sao chúng ta phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng thay vì chỉ ăn những món mà mình yêu thích. Lý do đơn giản chính là chất dinh dưỡng là nguồn chất vô cùng cần thiết cho cơ thể, nếu thiếu sẽ làm cho sức khỏe không được tốt, dễ dàng mắc bệnh.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Canh bí đao

Chất dinh dưỡng:

Chất dinh dưỡng sẽ được tạo ra trong quá trình cơ thể biến nguồn thức ăn thành nguồn chất phù hợp để cơ thể sử dụng. Thức ăn là yếu tố cần thiết để con người duy trì và phát triển, đồng thời cũng là một nhu cầu thường ngày không thể thiếu được.

Thông qua nhiều nghiên cứu khoa học đã cho ra kết luận như sau: nguồn thức ăn là một tác nhân gây nên bệnh tật và ảnh hưởng xấu tới tình trạng sức khỏe của con người. do đó việc ăn uống không hợp lý thì cơ thể sẽ không khỏe mạnh, sẽ không thể phát triển bình thường, lại còn bị bệnh.

Chức năng của chất dinh dưỡng đối với cơ thể:

Sự sống của con người tồn tài là nhờ vào chất dinh dưỡng, hay còn được gọi là hợp chất hóa học giúp cơ thể duy trì được sự sống. Để có được chất dinh dưỡng con người sẽ bổ sung trong những bữa ăn hằng ngày.

Chất dinh dưỡng ở đây bao gồm chất tạo ra năng lượng như đạm – chất béo – chất bột đường và chất không tạo ra năng lượng như vitamin – khoáng chất – nước.

Cơ thể con người dùng chất dinh dưỡng để tạo nên sức khỏe tốt, ngoài ra để ngăn ngừa các loại bệnh tật, hay giúp cơ thể khôi phục lại sức khỏe sau khi bị bệnh.

Một số chất dinh dưỡng cho cơ thể: bao gồm: protid – lipid – glucid – vitamin – khoáng chất – chất xơ – nước.

Nước: chiếm 2/3 tỷ lệ trọng lượng của cơ thể. Trong một ngày chúng ta cần cung cấp khoảng 2 lít nước, tương ứng với lượng nước được thải ra. Giả sử cơ thể chúng ta bị thiếu nước sẽ xuất hiện cảm giác khát nước, khi mất nước quá nhiều sẽ dẫn tới tình trạng nguy hiểm.

Chất xơ mặc dù không có dinh dưỡng, thế nhưng lại tham gia vào nhiều quá trình trong cơ thể, như tiêu hóa – thải độc tố – thải cholesterol.

Khoáng chất: dữ vai trò vô cùng quan trọng cho cơ thể thể, trong đó bao gồm calci – phospho – magie – kali – natri – sắt – đồng – coban – mangan – kẽm.

Cần cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể

Vitamin: thuộc dạng chất hữu cơ giúp cơ thể tăng trưởng và duy trì sự sống. Vitamin chính là một thành phần tạo nên hormone trong quá trình chuyển hóa chất.

Glicid: nên được bổ sung hằng ngày, nếu thiếu sẽ dẫn tới một số bệnh lý như đường huyết hạ – toan hóa máu. Tuy nhiên nếu dư cũng không tốt cho cơ thể.

Lipid: cần phải duy trì ở mức ổn định, thiếu hoặc thừa đều gây ra bệnh lý cho cơ thể như thừa cân – béo phì – bệnh về tim mạch – giảm cân – tích trữ mỡ nhiều – da xấu đi.

Protid: dựa trên nghiên cứu, thì người dân nước ta nên cung cấp thêm khoảng 13% lượng protid hằng ngày, giúp cơ thể tăng kháng thể, tránh nhiễm trùng, tránh thừa cân, phòng ngừa bệnh tim mạch – ung thư – gout.

Trả lời