Dựa trên một số nghiên cứu và thống kê cho thấy, con người chỉ có thể nhịn ăn trong vòng 21 ngày, thế nhưng chỉ cần thiếu nước thì trong vòng ba ngày con người sẽ không thể duy trì được sự sống. Từ đây có thể thấy rằng nước chiếm một vai trò vô cùng quan trọng để tạo nên tế bào, cũng như giúp con người hoạt động được bình thường.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tỷ lệ nước trong cơ thể:

Theo các nhà khoa học thì nước chiếm 2/3 trọng lượng của cơ thể, trong đó ở mỗi cơ quan bộ phận thì tỷ lệ nước này sẽ có sự phân bổ không đồng đều. Hơn nữa tỷ lệ này sẽ khác nhau ở mỗi người, phân theo độ tuổi và giới tính.

Chẳng hạn như ở trẻ nhỏ thì tỷ lệ nước sẽ dao động từ 75% đến 85% trọng lượng cơ thể. Bắt đầu từ một tuổi cho tới khi trưởng thành thì khoảng 60%, đặc biệt ở giới tính nữ thì chỉ có khoảng 55%.

Tại những khoang chính trong cơ thể: chiếm tỷ trọng nước nhiều nhất là khoang dịch nội bào với 40%, tiếp dến là khoang dịch ngoại bào với 20%, sau đó là dịch gian bào 15%, huyết tương 5%.

Đối với các bộ phận trên cơ thể thì tỷ lệ nước nhiều nhất là ở phổi chiếm 83%, sau là cơ bắp và thận chiến 70%, não và tim chiếm 73%, da 64%, cuối cùng là xương 31%.

Phương pháp để cân bằng nước cho cơ thể:

Sự cân bằng của nước trong cơ thể được thể hiện cả phần bên trong lẫn phần nước được thải ra bên ngoài theo từng ngày.

Thông thường trong một ngày cơ thể sẽ cần khoảng 2 lít đến 2.5 lít nước, lượng nước này sẽ được phân bổ ở nước uống – đường – chuyển hóa.

Còn lượng nước được thải ra ngoài nằm trong khoảng 1.2 lít đến 1.4 lít nước, bao gồm nước tiểu – hô hấp – da – phân.

Để cơ thể có đủ lượng nước cần thiết thì trung bình chúng ta cần uống khoảng 1500 lít nước cho một ngày. Việc cấp nước này phải thường xuyên không đợi tới khi cảm thấy khát mới uống. Tuy nhiên nếu cung cấp quá nhiều nước cũng không tốt, bởi vì sẽ làm cho cơ thể hoạt động vượt quá khả năng.

Nước ép rau củ chứa nhiều vitamin

Cách uống nước như thế nào mới đúng:

Trong một ngày chúng ta nên phân chia thời gian uống nước cố định, đồng thời phải đủ với cơ thể của từng người dựa trên số cân nặng. Trong đó đối với người hoạt động thường xuyên, làm việc ngoài trời nắng thì nước cần phải nhiều hơn hẳn.

Chẳng hạn như với người có cân nặng khoảng 60 kg thì cần phải uống 2 lít nước mỗi ngày, tương ứng với tám ly nước 250ml.

Một lưu ý mà chúng ta cần quan tâm: đó chính là nước ngọt – rượu – bia không dùng để thay thế cho nước mặc dù chúng cũng ở dạng chất lỏng.

Bên cạnh đó ngoài nước uống được tính là nước ra thì các loại nước từ trà – nước ép – sữa cũng là một phần nước được chuyển hóa. Đặc biệt với phụ nữ trong thai kỳ cần bổ sung thêm từ 400ml đến 900ml nước.

Trả lời