Với những người yêu thích yoga, rèn luyện kỹ thuật giữ hơi thở luôn được quan tâm đặc biệt. Hít thở khi tập luyện không chỉ giúp tăng cường hiệu quả của bài tập mà còn tạo cho bạn thói quen tốt trong cuộc sống. Vậy trong yoga, hơi thở đóng vai trò cụ thể là gì? Làm cách nào để có được hơi thở quái thú?

Tìm hiểu về vai trò của hơi thở trong yoga

Đa số chúng ta khi tập luyện yoga đều chỉ chú trọng thực hiện đúng các động tác của bài tập. Tuy nhiên theo các chuyên gia, ngoài động tác thì hơi thở cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Hít thở giúp bổ sung lượng oxy cần thiết cho hoạt động của cơ thể. Đồng thời, khi hít thở thì lượng khí CO2 trong phổi cũng được giảm bớt. Nhờ đó, tinh thần của người tập được phấn chấn, minh mẫn hơn. Hiệu quả tập luyện cũng vì thế mà được nâng cao.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở đóng vai trò quan trọng khi tập yoga

Nghiên cứu chứng minh, luyện tập kỹ thuật hít thở giúp tích trữ nguồn năng lượng lớn cho cơ thể. Nhờ đó đem đến nguồn sinh khí mới trong suốt quá trình tập yoga. Không chỉ vậy, các chuyên gia còn khẳng định kỹ thuật hít thở thiếu chính xác còn có thể làm mất tác dụng của những bài tập. Đây cũng chính là lý do kỹ thuật thở luôn được huấn luyện viên nhắc đi nhắc lại trong buổi đầu tiên của các học viên mới.

Phương pháp rèn luyện để có được hơi thở quái thú cho người mới

Cũng giống như các động tác yoga, hệ thống kỹ thuật hít thở cũng cực kỳ đa dạng và phong phú. Tùy vào từng đối tượng người tập khác nhau mà huấn luyện viên có thể chọn cho họ bài tập hít thở riêng. Tuy nhiên nhìn chung thì với người mới bắt đầu, kỹ thuật thở ống bễ có tên Bhastrika luôn được ưu tiên.

Bhastrika là kỹ thuật phổ biến nhất

Được biết, phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất trong bộ môn yoga, đặc biệt là với những người mới. Rèn luyện kỹ thuật thở Bhastrika không chỉ giúp nạp năng lượng mà còn có tác dụng thải độc với hiệu quả cao. Cách thức thực hiện cũng tương đối đơn giản với các bước sau:

  • Điều chỉnh tư thế ngồi: Phải thẳng lưng, cổ giữ thẳng, mặt hướng về trước, khoang chân và đặt hai tay lên đùi một cách nhẹ nhàng.
  • Phần cơ bụng phải được thở bụng, sau đó hít mạnh và sâu để bụng được phình to rồi thở mạnh sai cho toàn bộ không khí trong bụng đều được đẩy ra ngoài.
  • Sau khi hoàn thành 10 lần tập luyện kỹ thuật thở, bạn nên thả lỏng và để cơ thể hô hấp bình thường trong 15 giây mới tiếp tục. Cần lưu ý là với mỗi lần tập, bạn không nên thực hiện quá 5 phút.

Kỹ thuật hít thở được chứng minh là đem lại tác động tích cực trong suốt quá trình tập yoga. Vì vậy, chúng tôi mong rằng bài viết hôm nay có thể giúp bạn đọc có được hơi thở quái thú khi tập yoga.

Trả lời