Kiến thức thông thường thì thân nhiệt ở cơ thể trẻ nhỏ luôn cao hơn so với thân nhiệt của một người trưởng thành. Đối với trẻ sơ sinh chúng ta cần phải thường xuyên theo dõi thân nhiện hằng ngày, đây là phương pháp tốt nhất để chúng ta phát hiện ra sự bất thường và điều trị kịp thời.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Sốt rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ

Phương pháp kiểm tra và theo dõi thân nhiệt cho trẻ:

Thân nhiệt bình thường của trẻ sẽ nằm trong khoảng từ 36.5 độ C đến 37.2 độ C, đây là thân nhiệt khi chúng ta kẹp ở nách của trẻ. Ở thời điểm mùa hè thân nhiệt của trẻ cũng có thể sẽ bị hạ, nên có nguy cơ mắc chứng bệnh phổi. Vì thế nên để cho trẻ nằm trong phòng với nhiệt độ từ 28 đến 30 độ C là phù hợp nhất.

Giả sử khi đo thân nhiệt của trẻ trên 37.5 độ C, thì trẻ đã bị sốt, nên để cho trẻ ở nơi thoáng mát, thay trang phục mát mẻ, lấy khăm ấm lau cho trẻ đặc biệt ở bẹn – nách – chán. Khi thân nhiệt vượt quá 38.5 độ C thì cần phải đưa trẻ đến bệnh viện ngay.

Trường hợp thân nhiệt của trẻ thấp hơn 36 độ C thì cần phải tiến hành ủ ấm cho trẻ, phương pháp hữu hiệu nhất là ôm trẻ để thân nhiệt người lớn ủ cho trẻ.

Nếu như bạn muốn kiểm tra kỹ hơn về thân nhiệt của trẻ thì chúng ta có thể đo ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể của trẻ, nếu như thông số hiển thị như sau thì được xem là bình thường: Vị trí hậu môn nhiệt độ dao động từ 36.6 đến 38 độ C – ở tai nhiệt độ là 35.5 đến 38 độ C – ở nách nhiệt độ từ 34.7 đến 37.3 độ C – ở miệng nhiệt độ từ 35.5 đến 37.5 độ C.

Một số biểu hiện khi trẻ bị sốt:

Sốt ở trẻ dễ gây ra nhiều triệu chứng nghiêm trọng

Trẻ bị sốt thì triệu chứng dễ cảm nhận được đó là nhìn sắc mặt nhợt nhạt – biếng ăn – cáu kỉnh – cảm giác cơ thể mệt mỏi – …

Đối với trẻ ở tháng tuổi khác nhau thì triệu chứng có thể khác nhau, nhưng nếu thấy xuất hiện những biểu hiện sau đây thì cần đưa trẻ đến bệnh viện nhanh nhất: ngủ mà khó thức dậy – da tái xanh – tay và chân lạnh – tiếng kêu the thé hay khóc liên tục – khó thở hay thở dồn dập – buồn nôn – ói mửa – phát ban.

Lý do khiến trẻ bị sốt:

Thông thường sốt là do phản ứng của cơ thể trẻ khi bị nhiễm bệnh do virus gây nên như: cảm cúm, cảm mạnh, nhiễm trùng, tiêm ngừa, viêm phổi, viêm màng não, nhiễm trùng bàng quang, nhiễm trùng thận, …

Trẻ sốt cần chăm sóc như thế nào:

Với trẻ nhỏ trong thời gian sốt, các bậc phụ huynh cần phải kiểm soát nhiệt độ cho trẻ thường xuyên – bổ sung thêm nước để tránh trẻ bị mất nước – chú ý tới những biểu hiện ở trẻ – nên bổ sung thức ăn có chứa lượng calo cao, protein, không nên nhiều chất béo – mặc quần áo thoải mái – tắm hoặc ngâm nước ấm cho trẻ – chườm ấm.

Trả lời