Để cơ thể hoạt động và phát triển thì cần phải có một nguồn năng lượng phù hợp, nguồn năng lượng này được lấy từ thức ăn bên ngoài đưa vào cơ thể, sau đó sẽ diễn ra một quá trình chuyển hóa nhằm tạo thành nguồn năng lượng mà cơ thể cần.

Chúng ta có thể hiểu rằng, khi thức ăn đi vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành năng lượng, sau đó năng lượng sẽ dược sử dụng vào việc hoạt động thể lực. Lúc này cơ thể một người sẽ xảy ra tình trạng tăng cân hoặc là giảm cân, phụ thuộc vào năng lượng đưa vào có vượt qua nguồn năng lượng bị tiêu hao hay là không.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Năng lượng trong cơ thể được chuyển hóa như thế nào?

Xét ở chiều đi vào, thì nguồn năng lượng có được dựa vào thức ăn chúng ta sử dụng hằng này, cơ thể thực hiện quá trình chuyển hóa. Ngược lại nguồn năng lượng bị tiêu hóa đó là do cơ thể hoạt động mà mất đi.

Trường hợp năng lượng nạp vào nhiều hơn năng lượng tiêu hao thì chúng sẽ được tích lũy lại, theo thời gian sẽ biến thành thừa cân hoặc nặng hơn là béo phì. Trường hợp năng lượng đi vào lại ít hơn năng lượng tiêu hao sẽ tạo nên sự giảm cân nặng, cơ thể gầy yếu.

Quá trình chuyển hóa năng lượng:

Theo thuật ngữ chuyên môn sẽ được gọi là trao đổi chất, đây chính là quá trình thu nguồn năng lượng khi thức ăn dược đưa vào cơ thể, thức ăn sẽ được đốt cháy thành năng lượng.

Bước đầu tiên chính là phân giải thức ăn, chính ta làm cho chúng trở thành chất sinh hóa cơ bản.

Tiếp đến là bước xây dựng và sửa chữa: các loại axit amin sẽ được hệ thống tuần hoàn đưa đi khắp cơ thể, giúp cho cơ thể phát triển và hoạt động bình thường.

Nguồn năng lượng chính là glucose, cung cấp nguồn năng lượng cho từng tế bào.

Sử dụng nguồn năng lượng:

Chúng ta sẽ sử dụng đơn vị đo BMI – body massindex để hiểu được vì sao lại có người gầy và người mập.

Chỉ số khối này sẽ được tính dựa trên cân nặng của một người chia cho bình phương chiều cao của người ấy.

Giả sử chỉ số này nhỏ hơn 18.5 thì là gầy – từ 18.5 đến 24.9 là tốt – từ 25 đến 29.9 là dư cân nặng – bằng và lớn hơn 30 sẽ là béo phù.

Năng lượng nạp vào và tiêu hao nên được cân đối với nhau

Cơ chế đốt mỡ của cơ thể:

Đối với trường hợp chúng ta không ăn thì cơ thể sẽ sử dụng nguồn năng lượng dự trữ để thay thế.

Bước đầu tiên là cơ thể sẽ dùng nguồn glucose có ở trong máu, glucose sẽ được tăng cường tới gan giúp phân giả lượng glycogen được tích trữ, đến khi nào chúng không còn nữa thì mỡ sẽ được sử dụng và cả chất đạm nữa để tạo ra năng lượng.

Một số chất dinh dưỡng cho cơ thể:

Chất dinh dưỡng của cơ thể sẽ gồm: gluxit – chất béo lipid – chất đạm protein – vi chất dinh dưỡng – chất xơ dietary fiber – chất bổ sung supplement.

Trả lời