Bản thân bất kể là người nào cũng không thể khẳng định chắc chắn rằng: bản thân mình hiểu rõ về mình. Bởi vì tâm trí và suy nghĩ của chúng ta không phải lúc nào cũng được kiểm soát. Có một số việc giúp ta thuận lợi, nhưng cũng có rất nhiều thử thách và khó khăn mà chúng ta phải đương đầu.

Theo lẽ thường thì con người sẽ hiểu bản thân mình theo một vài khía cạnh nhất định, trong đó có thể là phần lý trí, sự hiểu biết, khả năng nhận thức hoặc năng lực giải quyết vấn đề trong đời sống dựa trên những gì chúng ta được học hoặc đúc kết từ kinh nghiệm sống.

Xét về mặt cảm xúc thì con người đưa ra quyết định có thể đúng hoặc không đúng. Bởi vì cảm xúc là phần tình cảm của trái tim, chúng không hoạt động dựa trên lý trí của con người. Nhưng cảm xúc lại là nguyên nhân tạo nên hành vi tiêu cực nếu như chúng ta không thể khống chế được.

Xem thêm Phương pháp học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tâm trí và suy nghĩ của chúng ta không phải lúc nào cũng được kiểm soát

Hiện thực của đời sống cho chúng ta thấy, có rất nhiều lời nói dối được hình thành, con người luôn mang trên mình nhiều loại mặt nạ khác nhau.

Tình cảm là tác nhân làm cho con người xuất hiện sự yếu đuối, cảm giác lo lắng và sợ hãi. Nhưng nếu chúng ta sống theo cách của mình thì những tác động bên ngoài sẽ không ảnh hưởng tới mình, và không tác động tới việc giải quyết vấn đề bên trong mình.

Chúng ta cũng không thể phủ nhận, nếu ta đối xử không tốt với những người xung quanh, thì đời sống của chúng ta cũng gặp phải điều không tốt lành, gặp sự thất bại.

Dựa vào một số phương pháp kỹ thuật, con người sẽ được cung cấp nhiều nhóm kiến thức khác nhau, nhờ đó chúng ta sẽ hiểu rõ hơn về chính bản thân mình, loại bỏ suy nghĩ xấu, làm chủ được cảm xúc, hiểu được cuộc sống một cách tốt đẹp hơn.

Tâm trí là sự tổng hợp từ nhiều lĩnh vực khác nhau, suy nghĩ thường thiên về lý trí hơn là tình cảm. Người ta thường nói tới một người có lý trí, có suy nghĩ, chứ không thường nói tới một người có tâm trí.

Ở thời điểm hiện tại, bất kỳ vấn đề nào cũng có thể khiến cho bạn bị căng thẳng

Cuộc sống hiện tại là một sự đa dạng và phức tạp, từ công việc cho đến các mối quan hệ, làm cho khả năng ứng sử giao tiếp của con người hình thành nên nhiều tranh cấp và căng thẳng. Không những thế, sự hiểu làm tạo nên sự xa cách nhau giữ người với người.

Muốn tâm trí và suy nghĩ phát triển theo hướng tích cực chúng ta cần chú ý tới một số điểm cơ bản như sau: biết cách lắng nghe – thay đổi khả năng giao tiếp – nghe và nói phải có sự liên kết với nhau – kiểm soát được yếu tố tiêu cực – ứng xử một cách có suy nghĩ.

Ông cha ta có câu: học ăn học nói học gói học mở. Rất nhiều triết lý về đời sống được đưa ra, nhưng để cho cuộc sống bình an và hạnh phúc ta cần phải quan tâm tới suy nghĩ và lắng nghe chính cơ thể mình.

Trả lời