Tâm Trí là một lĩnh vực mang tính tổng quát, có mối quan hệ với việc bạn đang suy nghĩ trong đầu, kể cả trong lúc bạn đang ngủ thì bạn vẫn suy nghĩ, bất kể thời điểm nào thì suy nghĩ vẫn tồn tại và theo bạn suốt cả đời sống.

Để dễ hiểu hơn, thì bạn có thể tưởng tượng bản thân con người là một thực thể vật lý, suy nghĩ chính là sự hoạt động và điều khiển bên trong. Những giác quan sẽ là phương thức để bạn giao tiếp và cảm nhận được mọi thứ tồn tại xung quanh, con người sẽ trải nghiệm được đời sống thuộc chính mình.

Xem thêm Phương pháp học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Đi du lịch là một trong những cách thanh lọc tâm trí

Theo như trên thì tâm trí của con người sẽ tồn tại theo hai dạng cơ bản, một là tâm trí mặc định, hai là tâm trí được tiếp nhận theo thời gian tồn tại.

Tâm trí mặc định chính là khi mỗi người chúng ta được sinh ra thì chúng đã có. Ví dụ như việc hít thở, tiêu hóa thức ăn, hệ thống tuần hoàn – bài tiết. Tất cả những điều này là bản năng mà bất cứ ai khi được sinh ra đều có, phản ứng vô thức, chúng sẽ đi theo bạn cả đời.

Tâm trí được tiếp nhận thêm đó chính là những thứ mà bạn cảm nhận được từ đời sống. Lúc này bạn sẽ ghi nhớ, khám phá, học hỏi những kiến thức mới. Trong đó có thể là một hệ thống, tôn giáo, tri thức, văn hóa. Con người bạn sau này như thế nào sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguồn tâm trí được tiếp nhận thêm này.

Tâm trí sẽ là phần giúp con người ghi nhớ mọi thứ, từ khi được sinh ra cho tới khi chết đi, từ quá khứ tới hiện tại và trong tương lai.

Mỗi một người khi được sinh ra sẽ tồn tại trong một môi trường sống nhất định, dưới sự tác động của văn hóa – xã hội – tư tưởng – điều kiện sống – kiến thức mà tâm trí sẽ phát triển theo phương hướng khác nhau. Tương tự như việc một người từ nhỏ tiếp xúc với điều xấu, được dạy điều xấu, thì khi lớn lên tỷ lệ chở thành người xấu rất cao.

Cảm xúc luôn là thức chúng ta không thể giấu được

Sự hoạt động của tâm trí đi theo phương hướng nhất định, một là đúng hai là sau, một là tốt hai là xấu, một là giàu hai là nghèo, một là hiền hai là ác. Không thể tồn tại một thứ nửa chừng. Theo ngôn ngữ chuyên môn thì gọi là tính nhị nguyên.

Từ những kiến thức ở trên sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng giữa một con người với một người máy. Một con người đúng nghĩa sẽ tồn tại cơ thể và tâm trí, có phản ứng, có tâm hồn, có tình cảm.

Tâm trí của con người được xem như một công cụ giúp con người tồn tại, nếu như bạn không thể dùng được tâm trí thì bạn sẽ không thể làm chủ được bản thân.

Các nhà khoa học đã đưa ra một số cách thức giúp bạn thanh lọc tâm trí: hãy tập trung lắng nghe chính mình, chấp nhận thực tế, tha thứ cho mọi người, tạo sự liên kết giữa cơ thể và cảm xúc. Ngoài ra chúng ta hãy thực hành Thiền Định để tâm trí được thanh lọc, đồng thời cũng là cách thải độc cho cơ thể.

Trả lời