Công việc luôn là nguyên nhân dẫn tới căng thẳng và mệt mỏi, ảnh hưởng tới yếu tố tinh thần và tâm trí. Đặc biệt những người có chức vụ càng cao thì tâm trí càng cần được rèn luyện tốt hơn, nhờ đó hiệu suất công việc mới hiệu quả.

Một người lãnh đạo luôn phải đối đầu với nhiều con người khác nhau, từ đồng nghiệp – cấp dưới – khách hàng. Mỗi người đều mang một tâm trí khác nhau và có sự thay đổi liên tục. Công việc thì có quá nhiều thế nhưng thời gian nghỉ ngơi lại có giới hạn.

Yếu tố tâm trí tốt thì hiệu quả công việc sẽ tốt, hơn nữa tâm trí còn giúp tăng khả năng tư duy và sáng tạo. Muốn tận dụng được tối đa chúng ta cần phải để tâm trí ở trạng thái tốt nhất, cách hiệu quả đó chính là rèn luyện từng ngày. Luyện tập sự tập trung, thoát khỏi khuôn khổ, giải tỏa được mệt mỏi căng thẳng, tạo ra được phong cách làm việc riêng và phù hợp với bản thân.

Xem thêm Phương pháp học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Khối lượng công việc nhiều, cường độ làm việc cao là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căng thẳng

Rèn luyện tâm trí như thế nào:

Muốn tâm trí được rèn luyện đúng cách chúng ta cần phải có phương pháp cụ thể, bao gồm: luôn để cho tư duy được mở rộng – làm chủ việc phản hồi có ý thức – suy nghĩ không nhất thiết lúc nào cũng đúng – hình thành thói quen tốt.

Thói quen tốt:

Tập thói quen tốt là để tâm trí hình thành nên thói quen, làm cho tâm trí được tập trung, điều này sẽ đi theo con người trong cả cuộc đời.

Nhờ có thói quen tốt thì việc phản xạ sẽ nhanh và mang tính tích cực hơn, xây dựng được cơ sở cho sáng tạo và tư suy.

Tạo thói quen tốt sẽ tác động tới một cá nhân, hơn nữa còn có thể ảnh hưởng tới những người xung quanh, tạo nên một tập thể phát triển tốt hơn.

Suy nghĩ không phải lúc nào cũng đúng:

Suy nghĩ tồn tại trong một cá thể, nhận thức của một cá thể không thể bao hàm được toàn bộ, do đó có lúc suy nghĩ của bạn đối với một vấn đề không phải là đúng, mà đôi khi nó rơi vào trường hợp cảm tính.

Thay đổi ý thức suy nghĩ bằng hành động, bắt đầu từ việc nhỏ nhất. Đồng thời nhìn nhận mọi thứ từng ngày, hiểu được tâm trí của bản thân sẽ giúp hiểu được tâm trí của người khác.

Phản hồi có ý thức:

Hạn chế sử dụng mạng xã hội cũng là một cách rất tốt để điều khiển tâm trí

Tâm trí cứng nhắc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển và công việc của bạn, chúng sẽ hạn chế sự hoàn thiện của tâm trí đối với cuộc sống.

Để phản ứng có ý thức tốt nhất thì bước đầu tiên là bạn phải nhận thức rõ hành động của mình dù là nhỏ nhất. Bạn tự đánh giá chính mình, điều khiển sự chuyển động của cơ thể, kể cả cảm xúc và ý nghĩ cũng phải được kiểm soát.

Tư duy rộng mở:

 Một người khi chìm vào suy nghĩ của quá khứ, họ không tiếp nhận những điều mới, tâm trí không có điều kiện để phát triển.

Cởi mở để đón nhận những cái mới, mở rộng bản thân để đi ra khỏi suy nghĩ quen thuộc. Thay vào đó bạn hãy rèn luyện tâm trí bằng sự tò mò, mong muốn được học tập và tiếp thu những thứ xung quanh.

Trả lời