Trong chế độ ăn uống đôi khi chúng ta chỉ quan tâm tới việc có đủ bữa, có đúng giờ, có đa dạng thực phẩm hay không, mà quên đi rằng có một lượng nguyên tố rất nhỏ cũng cần được bổ sung và không thể nào thiếu, đó là nguyên tố vi lượng. Bạn có thể ở một độ tuổi bất kỳ thế nhưng nguyên tố vi lượng vẫn luôn cần thiết, trong đó có tám loại thông thường mà cơ thể cần.

Tám nguyên tố vi lượng mà cơ thể cần: sắt – kẽm – magie – mangan – đồng – niken – selen – canxi. Ngoài ra còn có một số nguyên tố vi lượng khác nữa. Mỗi một nguyên tố sẽ thực hiện chức năng riêng, nhưng có một điểm chung là không thể thiếu, chúng đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cơ thể rất cần những nguyên tố vi lượng để đảm báo hoạt động

Caxi:

Đây là nguyên tố vi lượng thường xuyên được nhắc đến, đặc biệt ở trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Canxi sẽ tham gia vào quá trình hỗ trợ để thần kinh hoạt động ổn định, đặc biệt ngăn chặn tình trạng thần kinh bị ức chế, bên cạnh đó còn giúp cho cơ thể đẩy lùi mầm bệnh, tạo sự rắn chắc cho cơ.

Sắt:

Tham gia vào việc tạo nên hồng cầu trong máu và quá trình sinh sản của sắc tố hô hấp. Mặc dù chỉ là lượng rất nhỏ thế nhưng chúng sẽ giúp tạo nên sự sống. Đồng thời còn giúp oxy được vận chuyển đến khắp thể,

Kẽm:

Đa phần hoạt động của enzym đều cần phải có nguyên tố vi lượng kẽm tham gia vào. Kẽm cũng là thành phần hỗ trợ cho mắt được nhìn thấy, ngăn ngừa một số bệnh về mắt. Bên cạnh đó kẽm sẽ giúp tăng khả năng nhiễm trùng và ung thư.

Selen:

Tham gia vào hoạt động trao đổi chất của tim, thành phần của võng mạc, chất chống oxy hóa vitamin. Trong một số loại thuốc trọng yếu sẽ có mặt của selen như thuốc giảm thoái hóa – bổ mắt.

Niken:

Nguyên tố vi lượng niken tốt cho gan và tụy, do đó những người mắc bệnh tiểu đường rất phù hợp để bổ sung niken. Hơn nữa nhờ có niken mà nguyên tố sắt mới được hấp thụ hiệu quả.

Nên bổ sung các chất nếu cơ thể có dấu hiệu thiếu hụt

Đồng:

Đây là nguyên tố vô cùng quan trọng, chúng tham gia vào quá trình biến đổi sắt và lipid, hỗ trợ cho tim – hệ thống thần kinh – hệ kháng thể – hồng cầu – xương. Để bổ sung nguyên tố đồng chúng ta có thể sử dụng thịt bắp – da – xương – gan.

Mangan:

Hỗ trợ cho xương được cứng cáp hơn, rất phù hợp đối với người lớn tuổi. Chúng ta cần bổ sung mangan thông qua gạo – rau cải xang – trứng – sữa – thịt – trái cây – trà.

Magie:

Magie sẽ giúp cho caxi trong răng được ổn định, hỗ trợ ngăn ngừa chứng bệnh động mạnh vành – nhịp tim biến đổi, điều hòa thân nhiệt, giúp phổi được thông khí.

Mặc dù nguyên tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể, nhưng nếu chúng ta bổ sung quá nhiều sẽ dẫn tới việc tạo nên độc tính. Do đó để đảm bảo được sự cân bằng thì bạn có thể liên hệ tới cơ sở y tế kiểm tra, bổ sung theo hướng dẫn của bác sỹ.

Trả lời