Giấc ngủ sẽ ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe khi giấc ngủ không được đảm bảo. Hơn nữa giấc ngủ được xem là hoạt động bình thường của cơ thể, cảm giác buồn ngủ hay thức dậy sẽ được điều chỉnh thông qua não bộ.

Khi ngủ cơ thể sẽ giảm hoạt động của toàn bộ hệ thống cơ quan, đưa vào tình trạng hồi phục và bổ sung năng lượng đã bị mất.

Một giấc ngủ tốt là một giấc ngủ có được chất lượng tốt, đủ thời gian và số lượng, tiếp nữa là khi thức dậy cơ thể không có cảm giác mệt mỏi hoặc đau nhức, thay vào đó là sự thoải mái, tràn đầy năng lượng, tinh thần tốt, các chức năng cơ thể hoạt động bình thường.

Chứng rối loạn giấc ngủ chính là một loại bệnh, trong đó có thể là rối loạn về nhịp hoặc về chu kỳ. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng không tốt tới cơ thể, có thể xảy ra tình trạng rối hoạn nhiệt độ cơ thể, tạo ra nhiều căn bệnh khác, trí nhớ giảm, thiếu nhận thức, ảnh hưởng tới tim mạch và huyết áp.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Chứng rối loạn giấc ngủ chính là một loại bệnh

Phát hiện tình trạng mất ngủ:

Mất ngủ không thực tổn: nếu một người ngủ dưới khoảng thời gian cần thiết thì gọi là thiếu ngủ, còn thấp hơn nữa là mất ngủ.

Thông thường sẽ có biểu hiện là chất lượng không tốt, khó ngủ, thức dậy rất sớm, suy nghĩ nhiều, dẫn tới việc không tập trung, hiệu suất công việc giảm.

Ngủ nhiều: tức là ngủ vượt quá khoảng thời gian cần thiết trong ngày.

Thường cả ngày đều có cảm giác muốn ngủ, ngủ nhiều những vẫn không đáp ứng thỏa mãn.

Triệu chứng xuất hiện một vài ngày thì bình thường, nhưng nếu kéo dài sẽ không tốt, có thể dẫn tới việc ngừng thở vào đêm.

Rối loạn nhịp thức ngủ: hiểu là không có sự hòa hợp của nhịp thức ngủ của con người với môi trường.

Mất ngủ vào ban đêm trong thời gian dài, cảm giác lo lắng, dẫn tới hoạt động thường ngày bị cản trở.

Chứng niên hành: ý thức bị thay đổi.

Biểu hiện thức dậy nhiều vào ban đêm, tuy nhiên vào sáng hôm sau lại không nhớ đến.

Hoảng sợ khi ngủ: cảm giác sợ hãi, hoạt động của não bộ tăng lên, kêu gào, ngồi dậy, cố gắng bỏ trốn, nhưng lại không nhớ được gì vào ngày hôm sau.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến mất ngủ

Ác mộng: có một giấc mơ mang lại cảm giác sợ hãi và lo lắng, tuy nhiên không nhớ rõ về nội dung, cũng không gào thét.

Bản thân vẫn biết về giấc mơ, sự lo lắng vẫn được cảm nhận.

Ngủ lịm: cảm giác buồn ngủ đến mà cơ thể không cưỡng lại được.

Nếu tình trạng này kéo dài ba tháng chính là bệnh.

Điều trị rối loạn giấc ngủ:

Trên nguyên tắc muốn điều trị được thì cần phải xác định được nguyên nhân, là do rối loạn tâm lý, hay cảm giác biến đổi, hoặc là từ bệnh lý mà mà thành.

Sau đó chúng ta cần áp dụng một số biện pháp thông thường để cải thiện giấc ngủ, như thay đổi thói quen không tốt, vệ sinh chỗ ngủ sạch sẽ, ….

Nếu tình trạng không chuyển biến cần phải đến bác sỹ để được xét nghiệm và điều trị phù hợp.

Trả lời