Phải chăng bạn luôn gặp các hiện tượng khiến bản thân khó đi vào giấc ngủ? Hoặc cũng có lúc bạn cảm thấy rất khó khăn để thư giãn vào buổi tối? Nằm lên giường rất lâu rồi mà hàng trăm ý nghĩ cứ xuất hiện trong đầu? Bằng 3 cách Thiền Định ngủ ngon và sâu dưới đây giúp bạn dọn dẹp hết được mớ hỗn độn đó. Chắc chắn, bạn sẽ nhanh chóng dễ dàng đi vào giấc ngủ sâu.

Tại sao nên Thiền Định trước khi ngủ?

Thiền Định trước khi ngủ là một phương pháp thư giãn tĩnh tâm tuyệt vời để chuẩn bị cho giấc ngủ. Thực tế, theo nhân định của các chuyên gia về giấc ngủ rằng việc Thiền trước khi ngủ sẽ rút ngắn thời gian cần thiết. Và một cách khá hiệu quả nhanh chóng đưa giấc ngủ đến dễ dàng, tăng cường chất lượng của giấc ngủ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Một phương pháp hiệu quả để đưa bạn đến giấc ngủ nhanh chóng đó chính là Thiền Định

Có rất nhiều loại Thiền tĩnh tâm trước khi ngủ. Tuy nhiên, để tìm đúng bài Thiền phù hợp với bản thân mỗi người thì cũng là một lựa chọn không đơn giản. Bởi có thể bài thiền này tác dụng hiệu quả với bạn. Nhưng không có nghĩa là cũng tốt với mọi người.

Gợi ý 3 cách Thiền Định giúp bạn ngủ ngon hơn

Bạn rất muốn nhập môn Thiền, nhưng làm thế nào và không biết đâu là lựa chọn tốt cho chính mình? Và bạn nên nắm rõ điều gì? Cùng tìm hiểu 3 cách Thiền Định dưới đây nhé!

Thiền chánh niệm

Thiền chánh niệm là phương pháp Thiền tĩnh tâm liên quan đến việc tập trung vào hiện tại. Bằng cách nâng cao nhận thức của bạn về ý thức, chú ý vào hơi thở và cơ thể của bạn. Nếu bạn nhận thấy một suy nghĩ hoặc cảm xúc nào xuất hiện hoặc thoáng qua. Chỉ cần quan sát nó, sau đó để nó trôi qua mà không cần phán xét hay đánh giá bản thân.

Ngồi Thiền tĩnh tâm đưa sự chú ý vào hiện tại.

Cách thực hiện Thiền chánh niệm:

Trước khi chọn cách Thiền Định này bạn phải xác định loại bỏ mọi phiền nhiễu mọi thứ xung quanh bạn. Điều đó bao gồm cả điện thoại, mạng xã hội, …  Sau đó hãy nằm xuống ở một tư thế thoải mái nhất có thể.

Bắt đầu tập trung và lắng nghe hơi thở của bạn. Hít vào thật sâu, đếm đến 10, thực hiện nín thở trong 10 lần đếm. Thở ra thật chậm trong 10 lần đếm. Lặp lại tương tự như vậy 5 lần.

Hít vào thật sâu và căng cơ thể. Tạm dừng, thư giãn và thở ra thật chậm. Lặp lại năm lần như thế.

Tập trung chú ý đến hơi thở khi hít vào. Nếu một phần cơ thể nào cảm thấy áp lực, ngay lập tức hãy thư giãn nó một cách có ý thức.

Trong quá trình ngồi Thiền, sẽ có một vài ý nghĩ xuất hiện. Hãy bình tâm và từ từ chuyển sự tập trung của bạn về chỉ nhịp thở.

Thiền buông thư

Thiền buông thư là một trong những loại Thiền Định có hướng dẫn. Những lời thiền sẽ dẫn dắt bạn qua từng bước Thiền. Có thể là cách điều chỉnh và tập trung hơi thở. Hoặc là một tư thế thư giãn nhất định. Nội dung hướng dẫn Thiền bao gồm hình ảnh hoặc âm thanh.

Để cơ thể ở trạng thái thư giãn nhất và thực hiện theo lời dẫn Thiền

Phương pháp thực hiện Thiền buông thư rất đơn giản. Trước khi chuẩn bị đi ngủ, bạn hãy trải nghiệm Thiền bằng cách nghe đoạn ghi âm về một bài Thiền Định. Bạn có thể tìm thấy trên các ứng dụng và các trang website Thiền. Hoặc các dịch vụ phát trực tuyến, trên các kênh YouTube, Podcast, …

Tất nhiên, sẽ có sự khác nhau về các bước thực hiện. Tuy nhiên, dù như thế nào thì cũng đều là cách hướng dẫn tổng quan thông qua các bản ghi âm. Thực hiện Thiền buông thư như sau:

Chọn một bản âm thanh mà bạn cảm nhận thích. Nhẹ nhàng giảm độ sáng màn hình của điện thoại hoặc thiết bị bạn đang sử dụng để nghe lời dẫn Thiền.

Nằm xuống giường ở trạng thái thả lỏng, buông thư 2 tay, 2 chân dọc theo cơ thể. Thực hiện hít vào thật sâu và thở ra thật chậm.

Chú ý tập trung hơi thở theo giọng nói của người dẫn Thiền. Nếu tâm trí của bạn vẫn đi lang thang. Hãy từ từ quay trở về sự chú ý vào bài hướng dẫn nhé.

Thiền quét cơ thể

Thiền quét cơ thể là cách tập trung vào từng bộ phận của cơ thể. Mục đích của việc này là để tăng cường nhận thức về sức khỏe, thể chất. Các cảm giác đó bao gồm cả những căng thẳng và sự đau đớn. Hành động tập trung Thiền Định sẽ giúp thúc đẩy sự thư giãn, khiến bạn dễ ngủ hơn. Thực hiện như sau:

Tạm quên đi những phiền nhiễu của không gian hiện hữu xung quanh bạn, kể cả chiếc điện thoại của bạn. Nằm xuống ở một tư thế thoải mái nhất có thể.

Nhắm mắt, đưa sự chú ý vào trọng lượng của cơ thể mà bạn đặt trên giường. Hãy hít thở chậm chậm.

Tập trung nhận thức vào khuôn mặt của bạn để làm mềm cơ hàm, mắt và cơ mặt. Di chuyển ý thức đến cổ và vai, rồi thư giãn chúng.

Tiếp tục di chuyển xuống cơ thể, sang cánh tay và các ngón tay. Rồi đến bụng, lưng, hông, chân và bàn chân, cử động các ngón chân. Nên để ý cảm giác của từng bộ phận.

Nếu tâm trí bạn vẫn mơ hồ, từ từ chuyển sự tập trung vào cơ thể. Đưa ý thức trở về và lặp lại ngược lại, từ chân đến đầu.

Mọi vấn đề về cuộc sống và công việc, khiến không ít người rơi vào trạng thái căng thẳng. Bởi khi đầu óc hoạt động quá mức có khả năng ảnh hưởng lớn đến giấc ngủ. Vì vậy, mong rằng các cách Thiền Định đơn giản tại nhà này có thể giúp bạn thư giãn, ngủ sâu và chất lượng hơn.

Trả lời