Duy trì một thói quen lành mạnh và đảm bảo sức khỏe bao gồm những việc làm, hành động có chủ đích. Quá trình đó mang lại giá trị hạnh phúc và những giá trị tốt đẹp cho bản thân. Và Thiền sống vui sống khoẻ là một lối sống tỉnh thức giúp chúng ta nâng cao sự tập trung trong trạng thái thư giãn. Cùng tìm hiểu để xây dựng cho mình một phương thức sống tích cực nhé!

Thế nào là Thiền sống vui sống khỏe?

Cuộc sống của mỗi người chúng ta luôn có những bộn bề, lo toan. Mỗi người có xu hướng khác nhau: có người hướng ngoại. Nhưng cũng có người thiên về bên trong. Dù trong bất cứ hoàn cảnh nào thì Thiền Định vẫn có những giá trị sâu sắc để có một cuộc sống tích cực.

Khi thực hiện Thiền sống vui sống khỏe chúng ta nhận biết được sự hiện diện của bản thân trong thời khắc hiện tại. Nhờ vào Thiền Định và chánh niệm đời thường giúp bản thân cảm nhận được những gì đang diễn ra bên trong và xung quanh mình.

Đó là cách quán chiếu quay về tâm thức, giữ cho tâm bình an, hạnh phúc. Mà không bị tác động bởi các xung đột và rơi vào trạng thái tiêu cực.

Lớp Thiền Online miễn phí!

Zoom URL: https://us02web.zoom.us/j/7979789789?pwd=R0VTcnlpdms1QnFnTElWL09qWTJPZz09

Zoom ID: 7979 789 789    –    Pass: hoitho79

Thời gian: 21h mỗi ngày.

Tham gia group Zalo: https://zalo.me/g/xiqact998

Thiền giúp bản thân nhận biết và tỉnh thức

Giá trị đời sống Thiền là gì?

Điều tuyệt vời nhất mà ai cũng cảm nhận được trong Thiền Định đó là sống thật nhất với chính mình. Khi đó, bạn thấy bản thân mình quá đỗi dũng cảm để đối diện và đưa bản thân vượt lên tất cả rào cản. Đó là sự chuyển hoá các giới hạn mà trước đây bạn hay gặp như sợ sệt, thiếu tự tin, e ngại, thậm chí là đau khổ,…

Tất cả cảm xúc này được bản thân nhận biết thông qua suy nghĩ và hành vi tiêu cực cũ. Chúng đòi hỏi ở mỗi cá nhân một sự chịu khó, kiên nhẫn. Để từ đó đưa tâm thức hướng tới khả năng không phán xét. Có như vậy mới chữa lành được những tổn thương, quên đi những nỗi đau.

Chính điều đó giúp bạn tăng cường được khả năng phát triển nội lực. Đúng như giá trị của Thiền sống vui sống khỏe.

Quá trình xây dựng đời sống Thiền sống vui sống khỏe

Khi mới bước vào sống Thiền, việc thực hiện các thói quen lành mạnh thật không dễ dàng. Việc duy trì một lối sống tích cực như vậy có thể khiến bạn sẽ gặp thất bại ít nhất một vài lần. Nhưng, nếu thật sự nghiêm túc với chính mình, xây dựng được các cam kết “nhẫn” dưới đây. Chắc chắn bạn có được thành quả viên mãn.

Bắt đầu một ngày mới bằng thói quen Thiền sống vui sống khỏe

Chỉ cần sẵn sàng lên dây cót tinh thần với ý chí vững vàng thì mọi việc trong ngày trở nên dễ dàng hơn. Bởi tư duy tập trung sẽ giúp bạn hoàn thành và đạt được các mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

Thiết lập thói quen nhất quán

Cách đơn giản để bạn có thật nhiều thời gian với một cơ thể trở nên năng động hơn đó chính là thức dậy sớm. Và hãy bắt đầu một ngày mới bằng thói quen đầu tiên là uống 1 cốc nước ấm.

Sau đó, thực hành Thiền Định ít nhất 5 phút. Dần dà quen rồi mới thực hiện tăng thời gian Thiền lâu hơn. Bạn có thể chọn các phương thức Thiền khác nhau tùy theo sở thích của mình nhé!

Xây dựng khả năng sống Thiền

Mặc dù nghe có vẻ “Thiền” là khái niệm rất quen thuộc và đơn giản. Thế nhưng, lần đầu tiên bắt đầu với đời sống Thiền giống như một thách thức của bản thân.

Bởi cuộc sống thường ngày, ai cũng có những giây phút và những thứ không như mong đợi. Đó là những sai lầm, biết sai vẫn làm, hoặc những mất mát mà không biết mình đúng hay sai.

Vì thiếu sự tỉnh thức nên người mới hành Thiền thường rất khó khăn. Và như vậy sẽ chưa từng sẵn sàng trải nghiệm đối diện với những điều đã xảy ra. Hay nói cách khác bên trong họ chưa từng luyện tập để nhận biết và chuyển hoá được các cảm xúc.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền sống vui sống khoẻ cho một tâm thức hạnh phúc đủ đầy

Một khi đạt được sự trưởng thành trạng thái sáng suốt thì bạn sẽ có tâm thế vững vàng trước mọi sự việc. Cho dù là vấn đề tích cực hay tiêu cực thì bạn vẫn luôn tỉnh thức, tâm “không phán xét” trong từng phút từng giây.

Trưởng thành Thiền sống vui sống khỏe cũng là sự trưởng thành trong đời thường cho một hạnh phúc trí tuệ, tĩnh tại, bình an.

Cách thực hiện Thiền sống vui sống khỏe

  • Quan sát và nhận biết: Trong mỗi giây phút chúng ta hãy để ý từng suy nghĩ, lời nói cho tới việc làm. Chúng ta có thể học nói rất nhanh, nhưng để im lặng thì có thể mất cả một đời. Chính vì vậy, khi tâm tĩnh lặng bạn mới dễ dàng làm lắng dịu các cảm xúc, nhận biết rằng bản thân đang thực hiện đúng hay sai.
  • Dũng cảm đối diện: Hãy mạnh mẽ và sống thật với chính mình để cùng nỗ lực nhận biết và chuyển hóa các cảm xúc.
  • Tập trung thực tại: Ở mỗi khoảnh khắc, cố gắng duy trì và quan sát hơi thở. Nếu xuất hiện các suy nghĩ tiêu cực hãy dừng lại. Và điều hướng để tâm không bị cuốn vào sự tưởng tượng ở tương lai hoặc mắc kẹt trong quá khứ. Hãy nhận thức được bản thân ở thực tại là một phiên bản tốt, đủ đầy. Không có sự hối tiếc hay bất cứ nỗi lo sợ nào.
  • Làm việc tập trung và tôn trọng chủ ý: Cố gắng làm việc vì giá trị tốt đẹp của bản thân và lợi ích cho những người xung quanh.

Thiền sống vui sống khoẻ là một môn nghệ thuật và cũng là một kỹ năng. Nó  đòi hỏi ở bạn một ý chí và tinh thần vững chãi không ngừng. Khi đó bạn nhận biết, thấu hiểu được sự tinh tế, sống tỉnh thức trong mọi mối quan hệ, trong mọi hoàn cảnh. Cuộc sống của bạn là sự bình an, hạnh phúc và tự do.

Trả lời