Hơi thở Dũng Tuyền ra đời từ huyệt Dũng Tuyền – đây là một trong những huyệt quan trọng nhất trên cơ thể. Theo Đông thì huyệt này còn được gọi là huyệt “trường thọ” bởi qua huyệt này có thể thải độc cho cơ thể, cải thiện nội tiết rệt qua hơi thở. Vậy vị trí của huyệt Dũng Tuyền ở đâu và vận dụng huyệt đạo với hơi thở để chữa bệnh như thế nào?

Những tác dụng tuyệt vời của huyệt Dũng Tuyền trong đông y

Theo Đông y, huyệt Dũng Tuyền là một đại huyệt đóng vai trò quan trọng với hệ tuần hoàn của cơ thể. Khi huyệt này thông thì cơ chế thải độc, thanh lọc cơ thể cũng tốt hơn. Ngược lại nếu huyệt Dũng Tuyền bị ứ tắc thì các triệu chứng bệnh liên quan đến độc tố hay nội tiết sẽ xuất hiện.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Vị trí của huyệt Dũng Tuyền

Huyệt này nằm dưới lòng bàn chân, được ví như một dòng suối và là nơi tàng chứa chân dương ở phía dưới của tạng thận. Khi kích thích huyệt Dũng Tuyền thường xuyên và đúng cách sẽ giúp bảo vệ và tăng cường sức khoẻ về cả tinh thần và thể chất.

Từ xa xưa huyệt Dũng Tuyền đã được vận dụng để chữa các bệnh liên quan đến hệ tuần hoàn, đau viêm. Cụ thể để điều trị các chứng đau nhức, nóng hay lạnh gan bàn chân, đỉnh đầu, thoát vị, chuột rút bàn chân, đau mặt trong đùi, đau sưng họng, hoa mắt chóng mặt, hôn mê, cảm nắng, trúng gió, động kinh, mất ngủ, tiêu khát…

Vận dụng hơi thở Dũng Tuyền để điều trị bệnh

Với những công dụng của huyệt Dũng Tuyền mang lại thì đông y đã mang đến phương pháp điều trị bệnh qua hơi thở kết hợp với bấm huyệt. Cách massage này được gọi là hơi thở Dũng Tuyền.

Nguyên lý của thở Dũng Tuyền: Hít vào dùng ý dẫn khí theo đường giữa trước cơ thể đến đan điền và động tác thở ra để lấy khí theo 2 vế đùi xuống bàn chân. Bởi theo cấu tạo cơ thể thì sinh lực phần lớn nằm ở nửa trên (lục phủ, ngũ tạng, não và các giác quan). Phần sinh lực dương sẽ nằm ở thận và sinh lực âm nằm dưới chân.

Cách bấm huyệt Dũng Tuyền để thải độc, trị ho, điều hòa nội tiết,…

Khi bấm huyệt kết hợp thở Dũng Tuyền sẽ giúp kết nối được âm dương, làm cho thủy hỏa ký tế, tâm thận giao hòa. Từ đó giúp năng lượng được phục hồi và cân bằng giúp đẩy lùi bệnh tật.

Cách tạo hơi thở Dũng Tuyền bằng phương pháp bấm huyệt: xoa nhẹ hai lòng bàn tay để làm ấm sau đó dùng hai ngón tay cái ấn huyệt Dũng Tuyền ở hai bên chân. Ấn huyệt trong vòng 2 phút với lực tương đối mạnh đạt cảm giác tê lan sâu vào bàn chân.

Lưu ý cần luyện tập hơi thở Dũng Tuyền đều đặn hàng ngày để đạt hiệu quả thải độc và ngừa bệnh tốt nhất. Nếu chỉ làm vài lần và tần suất thực hiện giãn đoạn thì hiệu quả sẽ không cao.

Trả lời