Ngày nay, cuộc sống với nhiều áp lực và loa toán sẽ khiến cho nhiều người gặp phải vấn đề về sức khỏe. Trong đó, phổ biến nhất là mọi người thường gặp phải tình trạng hơi thở dốc. Hơi thở này có thể xuất hiện bất ngờ hoặc do tác động khi bạn vận động mạnh. Vậy thở dốc là gì, các phương pháp khắc phục chúng như thế nào?

Hơi thở dốc là bệnh gì?

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thở dốc không phải là bệnh

Nhiều người cảm thấy lo lắng không biết mình bị bệnh gì khi có hơi thở dốc hay khó thở. Thở đốc là một trong những bệnh khiến cho người bệnh cảm thấy khó khăn trong việc hít thở. Ngoài ra, người bệnh còn có các dấu hiệu như không lấy đủ hơi để thở, thở hụt hơi, thậm chí là đau thắt ngực.

Nếu bạn thở gấp chỉ xảy ra đột ngột tại một thời điểm thì chỉ gọi là thở gấp cấp tính. Nếu tình trạng này cứ theo thời gian và phát triển nhiều hơn thì lúc này bệnh đã chuyển sang mãn tính. Đây là triệu chứng thường xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không phải là một loại bệnh.

Các phương pháp khắc phục khi hơi thở dốc?

Khi thở dốc bạn nên nằm xuống và thả lỏng cơ thể

Hơi thở dốc không phải là bệnh nên khi gặp phải tình trạng này bạn cần bình tĩnh áp dụng các phương pháp khắc phục sau đây.

  • Hít thở thật sâu: Nếu bạn gặp phải tình trạng hơi thở dốc hay thở dồn dập thì nên thả lỏng người, nằm yên và bắt đầu hít sâu và đều. Điều này, giúp khí tràn vào phổi sẽ nhiều hơn rồi thở ra. Bạn nên hít bằng bụng và thở ra bằng miệng trong khoảng 5 đến 10 phút để cải thiện hơi thở của mình.
  • Thả lỏng cơ thể: Khi bạn cảm thấy hơi thở dồn dập thì cách nhanh nhất để xử lý là bạn nên thả lỏng cơ thể và nhô người về phía trước. Khi nhô người về phía trước bạn sẽ không bị ngộp thở. Sau đó, hít thở thật sâu bằng bụng và thở ra bằng miệng.
  • Uống một ly trà gừng: Một trong những phương pháp hữu ích nhanh chóng khi hơi thở dồn dập là uống ngay một ly trà gừng. Các thành phần có trong trà gừng sẽ giúp làm chậm lại nhịp thở và giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh hơi thở của mình trở về trạng thái bình thường.

Trên đây là những thông tin về hơi thở đốc mà chúng tôi muốn giúp bạn trả lời cho câu hỏi thở dồn dập là bệnh gì. Tuy nhiên, nếu tình trạng thở dốc xảy ra thường xuyên chúng tôi khuyên bạn nên đi khám bác sĩ để được tư vấn và điều trị một cách cụ thể nhất.

Trả lời