Hơi thở dồn dập là một triệu chứng rất hay xảy ra trong cuộc sống của chúng ta. Nó có thể do nhiều nguyên nhân gây ra tuy nhiên nếu tình trạng thường xuyên thì đây là vấn đề cần lưu ý. Bởi hơi thở nhanh và dồn dập là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý nhất là về tim phổi.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở dồn dập là một triệu chứng rất hay xảy ra trong cuộc sống

Hội chứng hơi thở dồn dập là gì?

Hội chứng thở dồn dập hay quá nhanh là tình trạng xảy ra khi cơ thể mất cân bằng giữa hít và thở trong đó việc thở ra nhiều hơn so với hít vào. Từ đó khiến cho lượng CO2 giảm nhanh dẫn đến thở hổn hển, gấp gáp. Khi hiện tượng này xảy ra bạn thường cảm thấy choáng váng, nhịp tim nhanh, khó thở. Nếu tình trạng này kéo dài và thường xuyên sẽ gây nguy hiểm tính mạng. Do đó, không được xem nhẹ khi xuất hiện hơi thở dồn dập.

Nguyên nhân gây nhịp thở nhanh

Có rất nhiều nguyên nhân gây nhịp thở nhanh, dồn dập. Trong đó, các nguyên nhân chính gồm:

  • Người bị trầm cảm, hay lo âu, sợ hãi và căng thẳng.
  • Sử dụng chất kích thích, thuốc quá liều.
  • Mắc một số bệnh lý hen suyễn, tắc mạch phổi, ứ khí phổi,…
  • Phụ nữ mang thai hay mắc bệnh thiếu máu.
  • Chế độ sống không lành mạnh: ăn uống thiếu chất, sử dụng chất
  • Các tình trạng ở tim như cơn đau tim, rối loạn thần kinh tim
  • Chấn thương vùng đầu.

Cách khắc phục hiện tượng hơi thở dồn dập

Nên điều hòa hơi thở khi bị thở nhanh, dồn dập

Tăng lượng khí CO2 đi vào cơ thể và điều hòa nhịp thở là cách khắc phục hữu hiệu khi gặp phải hội chứng thở nhanh, dồn dập. Trong cuộc sống, rất có thể bạn sẽ gặp phải tình trạng này do đó có thể tham khảo và làm theo phương pháp xử lý nhanh sau đây:

  • Giữ tâm lý bình tĩnh và nếu đang ở trong đám đông thì nên nhanh chóng thoát ra ngoài để tạo ra không gian mở dễ thở hơn. Nếu có người bên cạnh bạn có thể nhờ họ vỗ nhẹ vào lưng để cảm thấy dễ chịu hơn.
  • Khi xuất hiện tình trạng thở dốc, tìm cách điều hòa hơi thở bằng cách hít vào chầm chậm giữ không khí trong phổi 5 giây sau đó từ từ thở ra. Thực hiện lặp đi lặp lại nhiều lần cho đến khi hơi thể trở lại bình thường.
  • Sử dụng túi giấy để thở, đây là cách khá hiệu quả giúp giảm các triệu chứng. Vì khi thở vào túi giấy, bạn có thể tận dụng lượng khí CO2 mất đi khi thở ra từ đó tăng thông khí, giúp cơ thể giảm căng thẳng, sợ hãi.

Trên đây là một số thông tin về hơi thở dồn dập. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết là hữu ích cho bạn. Đừng bỏ qua hội chứng này, bạn có thể áp dụng cách khắc phục nhanh và sau đó nên kiểm tra sức khỏe để tránh gây nguy hiểm tính mạng.

Trả lời