Ở thời điểm hiện tại, Thiền là một khái niệm không còn quá xa lạ nhưng trên thực tế vẫn nhiều người vẫn chưa biết về bản chất của Thiền vậy. Học Thiền đại cương bao gồm những gì? Thiền để làm gì? Thiền đúng cách bằng hơi thở ra sao? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được giải đáp chi tiết ngay sau bài viết dưới đây.

Tổng quan về học Thiền đại cương dành cho người mới

Thiền học đại cương là một môn học về Thiền Phật bao gồm Thiền Quán Hạnh và Thiền Trực Chỉ. Hiện tại, có những loại Thiền không phải của đạo Phật nhưng chung quy lại Thiền vẫn nghiêng về mục đích hướng thiện là chính.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Tất tần tật về học Thiền đại cương

Để học Thiền chúng ta cần phải giản trạch pháp Thiền nhưng không phải của Phật dạy. Bạn nên tìm hiểu pháp Thiền nào của Phật dạy để qua đó có được cái nhìn chính xác nhất đồng thời giúp cho việc tu tâm đạt hiệu quả cao, đúng với giáo lý mà mình đã tôn thờ hay đức tin mình đang hướng đến.

Về nội dung bên trong học Thiền đại cương bao gồm: Thiền không phải của đạo Phật, Thiền chuyển luân xa, thiền xuất hồn, thiền luyện tinh hóa (luyện khí hóa thần), thiền Yoga hay Du Giá,… Nằm loại Thiền kể trên mỗi loại đều có đại cương riêng biệt.

Riêng về Thiền đại cương Phật Giáo sẽ có nhiều chương hơn so với các đại cương Thiền khác. Lý do mà vì Thiền đại cương Phật Giáo là một môn học, một pháp tu kết hợp với Phật Giáo Nguyên Thủy cũng nhờ đó là Thiền Phật Giáo đã và đang được nhiều tín đồ Phật Giáo theo học.

Ngồi Thiền để làm gì? Tác dụng ra sao?

Hiện nay, cuộc sống vốn dĩ tồn tại rất nhiều bộn bề, lo toan do vật chất ngày càng tăng cao. Điều đó khiến nhiều người rơi vào tình trạng stress, mất tập trung, căng thẳng,… Cũng chính vì lý do đó là nhiều người tìm đến Thiền như một giải pháp hiệu quả giúp giải quyết các vấn đề trên và nâng cao sức khỏe.

Sau đây là những giải đáp về thắc mắc ngồi Thiền để làm gì và những tác dụng trên cả tuyệt vời mà bộ môn này mang lại. Cụ thể như sau:

Những tác dụng bất ngờ từ Thiền mang lại

 • Giải tỏa căng thẳng, mệt mỏi, giảm stress, cải thiện chứng lo lâu.
 • Giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh trầm cảm hiệu quả.
 • Những người Thiền thường có xu hướng yêu đời, suy nghĩ tích cực.
 • Thiền giúp giảm buồn ngủ, tăng cường khả năng tập trung cao độ.
 • Thiền cũng là một trong những giải pháp giúp cải thiện trí nhớ.
 • Tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch.
 • Nhiều nghiên cứu cho thấy Thiền có công dụng làm giảm đau đầu nhanh chóng.
 • Ngồi Thiền giúp cơ thể có ngoại hình trẻ hơn rất nhiều so với tuổi thật.

Hướng dẫn chi tiết cách Thiền bằng Hơi Thở đơn giản dễ hiểu

Bên cạnh việc tìm hiểu học Thiền đại cương, Thiền để làm gì thì bạn cũng nên tìm hiểu về cách Thiền bằng Hơi Thở. Sau đây sẽ là hướng dẫn chi tiết giúp bạn Thiền bằng Hơi Thở “chuẩn không cần chỉnh”:

Chia sẻ cách Thiền bằng Hơi Thơ nhanh và dễ hiểu

 • Bước 1: Đầu tiên, bạn nên tìm cho mình một không gian thật yên tĩnh. Mục đích là để không bị những tiếng ồn của mọi người xung quanh làm cản trở khiến bạn bị mất tập trung.
 • Bước 2: Bạn nên thực hiện tư thế Thiền mà mình cảm thấy thoải mái nhất: ngồi trên ghế, ngồi trên sàn nhà,… Dù bạn ngồi ở đâu thì hãy giữ cho lưng của mình thẳng với cổ và thả lỏng cơ thể hoàn toàn.
 • Bước 3: Tập trung vào hơi thở, hít vào một hơi thở ra nhẹ nhàng. Hãy cố gắng thả lỏng người không gồng vai, cổ, nên để ý hơi thở sẽ khiến phần ngực mở rộng hướng trần.
 • Bước 4: Khi đã quen dần với nhịp thở, bạn hãy tập trung theo dõi hơi thở của mình và đặc biệt để ý nhiều đến hơi thở ra.
 • Bước 5: Vừa điều chỉnh nhịp thở và không ép bản thân quá sức khi thở. Và đó là 5 bước giúp bạn có thể Thiền bằng Hơi Thở nếu áp dụng đúng nhịp thở thì bạn hoàn toàn có thể kiểm soát được cách Thiền này.

Trên đây là toàn bộ thông tin về học Thiền đại cương và giải đáp về thắc mắc Thiền để làm gì cũng như cách Thiền bằng Hơi Thở. Hy vọng sau khi tham khảo bài viết này, bạn sẽ có thêm kiến thức về học Thiền đại cương để qua đó có thể áp dụng đúng cách, đúng phương pháp.

Trả lời