“Khi hơi thở hóa thinh không” là một cuốn sách được xây dựng dựa trên hồi ức của Paul Kalanithi. Một vị bác sĩ phẫu thuật thần kinh mắc bệnh ung thư phổi. Trước khi qua đời, ông đã chấp bút viết cuốn sách truyền cảm hứng với nhiều bài học sâu sắc gửi gắm qua câu chuyện cuộc đời của chính mình. Vậy những bài học ý nghĩa khi hơi thở hóa thinh không mang lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Khi hơi thở hóa thinh không là cuốn sách ý nghĩa về cuộc sống

Xác định những ưu tiên của bạn

Bác sĩ Kalanithi khi biết tin mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn IV, ông đã vô cùng bất ngờ. Bởi bản thân là người có lối sống lành mạnh khi chưa bao giờ hút thuốc. Mặc dù nhận tin sét đánh khi còn ở độ tuổi khá trẻ nhưng ông đã tỏ ra rất bình tĩnh đồng thời đón nhận một cách vui vẻ nhất. Khi biết bản thân không còn nhiều thời gian, bác sĩ Kalanithi đã xác định những việc quan trọng còn lại cần thực hiện.

Xuyên suốt cuốn sách, ông đã chia sẻ những câu chuyện từ niềm đam mê y khoa và viết lách. Và cuối cùng ông đã cho ra đời bài tiểu luận New York Times xuất sắc gây vang dội lớn đến mọi người. Đến với hơi thở hóa thinh không, bạn sẽ được bác sĩ Kalanithi truyền cảm hứng để tìm thấy sự rõ ràng về những điều quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Từ đó sắp xếp thời gian hoàn thành để bản thân sống có ý nghĩa hơn.

Thừa nhận rằng cuộc sống không phải là để trốn tránh đau khổ

Khi cái chết cần cờ, bác sĩ Kalanithi cùng vợ mình – Lucy đã đưa ra quyết định táo bạo về mong muốn có con. Dù rằng, sau này ông phải nói lời tạm biệt với 2 người mình yêu thương nhất.

Một trích dẫn hay và giá trị của cuốn sách

Vị bác sĩ này giải thích rằng “Cuộc sống không phải là để trốn tránh đau khổ, cái chết dễ dàng nhất không phải là tốt nhất.” Bất chấp việc bệnh tật và không còn nhiều thời gian, vợ chồng ông vẫn quyết định có một đứa con. Với ông, dù có xảy ra chuyện gì thì vẫn phải tiếp tục sống, chớ không được dễ dàng đón nhận cái chết.

Hãy tin rằng ngày mai sẽ tốt hơn

Một trong những bài học đắt giá và ý nghĩa khi hơi thở hóa thinh không đem đến chính là “Hãy tin rằng ngày mai sẽ tốt hơn”. Thông qua những câu chuyện cuộc sống của chính mình về công việc phẫu thuật thần kinh, bác sĩ Kalanithi đã tự nhủ chính mình “Ngày mai sẽ là một ngày tốt đẹp hơn.”

Đó là lời ông nói với chính bản thân khi ông gặp khó khăn về những ngày đầu trở lại công việc phẫu thuật sau khi biết tin ung thư. Đặc biệt, chỉ sau 1 tuần điều trị, bác sĩ Kalanithi đã dần lấy lại nhịp độ làm việc và trở lại với lịch trình hoạt động dày đặc thường ngày.

Trên đây là 3 bài học ý nghĩa khi hơi thở hóa thinh không muốn gửi gắm đến độc giả. Nếu muốn biết thêm nhiều thông tin chi tiết cùng những câu chuyện truyền cảm hứng khác các bạn có thể tìm đọc sách.

Trả lời