Cơ thể con người được cấu tạo bởi một cấu trúc vô cùng phức tạp, trong đó tổng quan là cơ thể, rồi hệ thống cơ quan, các cơ quan, nhỏ nhất là tế bào. Sự cân bằng trong quá trình sinh và thải nhiệt sẽ giúp cơ thể luôn có một thân nhiệt ổn định, giả sự nhiệt độ thay đổi quá cao sẽ tác động tới sức khỏe, theo thuật ngữ chuyên môn đó là chúng ta bị sốt. Sốt cũng có nhiều cấp độ, nếu quá cao cần phải tới bác sỹ để được điều trị đúng cách.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Bản thân cơ thể có chế độ điều hòa thân nhiệt, cũng như khả năng thích nghi với môi trường sống

Nhiệt độ của cơ thể bình thường:

Bản thân cơ thể có chế độ điều hòa thân nhiệt, cũng như khả năng thích nghi với môi trường sống ở một mức độ nhất định. Tùy thuộc vào những thời điểm khác nhau trong cùng một ngày mà thân nhiệt con người sẽ tự động thay đổi. Thông người thân nhiệt của trẻ em sẽ cao hơn so với người lớn tuổi.

Thân nhiệt trung bình ở cơ thể con người sẽ dao động trong khoảng: 36.5 độ C cho tới 37.1 độ C, mức độ trung bình sẽ là 36.8 độ C. Nếu bạn muốn biết được nhiệt độ ở nơi trung tâm trong cơ thể thì chúng ta sẽ tiến hành đo ở ba vị trí, thứ nhất là hõm nách – thứ hai là miệng phần dưới lưỡi – thứ ba là ở trực tràng.

Thân nhiệt cơ thể bất thường:

Trước khi chúng ta cảm nhận được thân nhiệt biến đổi thất thường, thì cơ thể tự nhiên sẽ có những thay đổi như: cảm giác mệt mỏi – khó chịu – nóng. Khi thấy những triệu chứng này cần kiểm tra nhiệt độ của cơ thể.

Đối với cơ thể của trẻ nhỏ dưới ba tháng tuổi thì nhiệt độ khoảng 38 độ hoặc lớn hơn thì cần phải đi bắc sỹ ngay.

Với trẻ em dưới bốn tuổi thì nhiệt độ từ 37.2 độ C thì được xem là bị sốt.

Với trẻ em trên bốn tuổi thì nhiệt độ từ 37.8 độ C thì được xem là bị sốt.

Riêng ở người lớn, nếu nhiệt độ nằm ở mức 39.4 độ C liên tục trong ba ngày mà không thấy giảm, thì cần phải điều trị ngay.

Nguyên nhân làm thân nhiệt cơ thể thay đổi:

Như được trình bày ở trên, nếu độ tuổi khác nhau thì thân nhiệt sẽ có sự khác biệt đôi chút. Thông thường nhiệt độ trẻ em sẽ cao hơn người thường, khi sốt sẽ xuất hiện tình trạng co giật.

Nếu cơ thể hoạt động thì thân nhiệt cũng sẽ tăng. Phụ nữ trong thời kỳ mang thai cũng có thân nhiệt cao hơn. Cơ thể căng thẳng mệt moi, môi trường sinh hoạt cũng tác động tới thân nhiệt.

Bổ sung thêm nước trái cây nếu cơ thể đang bị sốt

Một số biện pháp giúp hạ sốt:

Khi cơ thể bị sốt thì bạn nên nghỉ ngơi nhiều, uống thêm nước, uống thêm nước trái cây, không nên mặc trang phụ quá bó vào người, có thể đắp thêm chăn, không nên sử dụng thuốc lung tung khi không được bác sỹ hướng dẫn đặc biệt là trẻ nhỏ.

Nếu người trường thành bị sốt thì cách hữu hiệu chính là tắm bằng nước ấm, hoặc ngâm cơ thể trong nước ấm, để thân nhiệt nhanh chóng giảm xuống.

Muốn an tâm hơn thì khi bị sốt chúng ta nên đi thăm khám, tìm hiểu về nguyên nhân, sau đó sử dụng biện pháp hạ sốt phù hợp và hiệu quả.

Trả lời