Vào mùa nóng cơ thể chúng ta sẽ cần nhiều nước hơn so với mùa lạnh, do đó nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng lên, đặc biệt đối với người thường xuyên hoạt động ngoài trời. Vì thế khi cơ thể chúng ta thiếu nước sẽ dẫn tới vấn đề khác thường, đó là lúc cơ thể rơi vào trạng thái bị mất nước.

Cơ thể mất nước được hiểu là lượng nước được nạp vào cơ thể sẽ có tỷ lệ ít hơn so với phần nước được thải ra ngoài, cũng chính điều này đã dẫn tới sự mất cân bằng, gây ảnh hưởng xấu tới cơ thể.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Mất nước sẽ dẫn đến nhiều căn bệnh

Nguyên nhân làm cho cơ thể bị mất nước:

Nguyên nhân cơ bản làm cho cơ thể bị mất nước chính là do thói quen ít uống nước của con người, hoặc do làm những công việc có tính chất nặng và phơi ngoài nắng nhiều giờ đồng hồ.

Vận động viên thể thao cũng là một ngành nghề rất dễ bị mất nước, do họ phải hoạt động thường xuyên với cấp độ nhiều.

Bên cạnh đó người lớn tuổi thường dễ mất nước, do việc ăn uống không tốt.

Một vài dấu hiệu khi cơ thể bị mất nước:

Cơ thể bị mất nước thì biểu hiện dễ nhận thấy nhất chính là cảm giác khát nước, đồng thời lượng nước tiểu sẽ ít đi và màu sắc sẽ đậm hơn bình thường.

Riêng ở trẻ nhỏ khi mất nước sẽ có biểu hiện như miệng khô, lưỡi khô, kích thích, mắt trũng, má trũng, tã của trẻ không thấy bị ướt trong ba tiếng đồng hồ, khóc không thấy có nước mắt.

Đối với người lớn tuổi khi mất nước thì miệng khô, hoa mắt, chóng mặt, ngủ gà, lơ mơ, sốt hoặc có cảm giác ớn lạnh, bị yếu cơ.

Mất nước trong cơ thể nếu ở tình trạng nghiêm trọng sẽ dẫn tới một số biến chứng như: tổn thương do nhiệt, sốc giảm thể tích, động kinh, ảnh hưởng tới chức năng hoạt động của thận.

Một vài phương pháp khắc phục khi bị mất nước:

Phương thức điều trị việc cơ thể mất nước cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố khác nhau, chẳng hạn như độ tuổi, mức độ nặng hoặc nhẹ, dựa vào nguyên nhân làm cho cơ thể mất nước mà điều trị.

Tuy nhiên với trẻ nhỏ thì các bậc phụ huynh có thể pha nước cộng muối và đường để trẻ uống, cứ mỗi năm phút cho uống khoảng 5ml. Giả sử trẻ không thể uống được thì truyền nước vào thẳng tĩnh mạch.

Còn với người lớn thì việc bổ sung nước bằng cách uống thêm nước, lưu ý không nên sử dụng các loại nước có chứa chất kích thích để bổ sung nước như cafe – trà – sô đa.

Nên bổ sung nước đầy đủ

Phòng ngừa tình trạng mất nước cho cơ thể:

Nên bổ sung đủ nước cho cơ thể hằng ngày, ngoài uống nước có thể bổ sung thông qua thực phẩm có chứa nước, nước ép. Nên căn thời gian để uống nước, không nên để tới lúc cảm thấy khát nước mới uống.

Đặc biệt nếu bạn làm những công việc nặng nhọc hoặc ngoài trời nắng thì nên bổ sung nhiều nước hơn bình thường.

Trả lời