Nếu cơ thể bạn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như hơi thở bị ngắn, yếu hoặc bị thở nông, thở gấp hãy cẩn trọng. Nhiều người chủ quan cho rằng đây chỉ là vấn đề hô hấp dễ gặp phải trong cuộc sống hàng ngày nhưng đôi lúc nó còn là nguyên nhân tiềm ẩn của nhiều bệnh lý. Dưới đây là những nguyên nhân tiềm ẩn từ vấn đề thở nông, thở yếu.

Hơi thở bị ngắn, yếu tiềm ẩn nguy cơ hội chứng ngưng thở khi ngủ

Ngưng thở khi ngủ là một trong những hội chứng nguy hiểm nhưng lại rất ít người quan tâm, hiểu rõ. Nếu không biết cách xử lý kịp thời, hội chứng sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

Người có hô hấp kém, hơi thở yếu, thường xuyên bị chứng thở gấp kèm theo biểu hiện ngáy to rất dễ mắc phải hội chứng này. Các cơn ngưng thở có thể đến khi đang ngủ khiến cho người mắc hội chứng hô hấp khó khăn, mệt mỏi kéo dài, khó tập trung làm việc.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở yếu, thở nông là biểu hiện của nhiều bệnh lý

Là triệu chứng thường gặp của bệnh hen suyễn

Hen suyễn là bệnh dễ gặp ở nước ta. Tuy hen suyễn không gây nguy hiểm lớn tới tính mạng nhưng khiến cho người bệnh gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt. Triệu chứng hụt hơi, tức ngực, nhức đầu, khò khè,… xảy ra do tiếp xúc với bụi, phấn hoa, mùi lạ hay thay đổi thời tiết.

Là một trong những triệu chứng của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính

Những người hút thuốc nhiều khiến cho đường dẫn khí phổi sưng, đường dẫn khí bị thu nhỏ. Người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, tức ngực, thở hắt. Nếu không được điều trị sớm, người bệnh sẽ mắc phải chứng phổi tắc nghẽn mãn tính mặc dù chỉ họ cảm thấy hô hấp khó khăn.

Là biểu hiện khi bị ngộ độc khí CO

Nếu cảm thấy hô hấp khó khăn kèm theo buồn nôn, choáng váng, tức ngực… có thể bạn đã ngộ độc khí carbon mono dioxide. Khí này sinh ra từ các khu công nghiệp, nhà máy.

Nên khám sức khoẻ nếu hô hấp khó khăn kéo dài

Có thể có vật lạ trong đường thở

Hơi thở bị ngắn, yếu có thể xuất hiện do dị vật trong đường thở. Người bệnh sẽ cảm thấy khó thở, khò khè hoặc ngừng thở đột ngột dẫn đến tử vong. Nguyên nhân chủ yếu là do hóc thức ăn.

Là triệu chứng thường gặp của bệnh viêm phổi, tràn khí màng phổi, tim mạch

Viêm phổi xuất hiện do túi khí chứa dịch mủ gây nên tình trạng hô hấp khó khăn, tức ngực, suy nhược, tiêu chảy… Cơn tức ngực, nhói đau khi hít thở là biểu hiện của bệnh tràn khí màng phổi. Hô hấp khó khăn, co thắt khó thở cũng có thể xuất hiện do chức năng tim trục trặc.

Trên đây là những nguy cơ tiềm ẩn từ triệu chứng hơi thở bị ngắn, yếu. Nếu chứng bệnh kéo dài và xảy ra thường xuyên, bạn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và kiểm tra sức khoẻ.

Trả lời