Suy nghĩ sẽ tạo ra sức mạnh lớn cho cơ thể hoạt động, tuy nhiên cũng sẽ biến con người có thói quen không tốt. Bộ não sẽ tiếp nhận mọi thứ bên ngoài thông qua các giác quan, sau đó sẽ tiến hành nhận thức và suy nghĩ. Cuối cùng tạo nên cảm xúc và hành động giải quyết.

Dựa vào nhận định ở trên thì suy nghĩ của con người không chỉ tồn tại ở một dạng nhất định, mà suy nghĩ được phân ra thành nhiều loại khác nhau. Trong đó sẽ bao gồm suy nghĩ theo chiều hướng tích cực và tiêu cực.

Một số dạng của suy nghĩ: suy nghĩ tích cực – suy nghĩ tiêu cực – suy nghĩ hướng thượng – suy nghĩ vô nghĩa – suy nghĩ cần thiết.

Xem thêm Phương pháp học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Suy nghĩ tích cực khiến cho bạn thoải mái hơn

Suy nghĩ tích cực:

Được hiểu là suy nghĩ mang lại tác dụng tốt đối với bản thân cũng như mọi người xung quanh.

Chúng ta sẽ hiểu một cách đơn giản chính là suy nghĩ thể hiện được sự lạc quan, độ lượng, tha thứ, mang lại sự tốt đẹp hơn cho đời sống.

Đôi khi sự hài lòng với hiện thực cũng là suy nghĩ tích cực. Sự thất vọng, mưu mô, dối trá sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều người.

Giống như khi chúng ta đánh giá về một người, không nên chỉ nghĩ tới khuyết điểm của họ, mà hãy nhìn vào điểm mạnh hoặc điều tốt đẹp mà họ có được. Nhờ vào nhận xét này của bạn có khi tạo thành động lực giúp họ phát triển tốt hơn.

Suy nghĩ tiêu cực:

Từ việc suy nghĩ không tốt sẽ dẫn tới hành động không tốt, không những ảnh hưởng xấu tới bản thân mà còn làm hại đến những người khác.

Tiêu cực ở đây có thể là sự nóng nảy, tính toán hẹp hòi, phán xét người khác khi chưa hiểu rõ, đối xử tệ với mọi người.

Suy nghĩ hướng thượng:

Loại suy nghĩ này được hình thành dựa trên nhân phẩm, mang lại sự yên an trong đời sống.

Mọi suy nghĩ dẫn tới hành động sẽ tạo nên kết quả ở hiện tại và kéo dài tới tương lai.

Nhờ có suy nghĩ hướng thượng mà chúng ta sẽ có cái nhìn xa và rộng hơn, thể hiện được sự tổng quát, tổng kết mọi điều tốt đẹp nhất của đời sống.

Giao lưu với những người xung quanh giúp bạn vui khỏe hơn

Suy nghĩ cần thiết:

Hiểu theo một cách đơn giản chính là những suy nghĩ này sẽ tạo nên một kế hoạch nhất định, hỗ trợ cho việc làm của chính mình trong tương lai.

Với một bản kế hoạch cụ thể và chi tiết thì những mục tiêu trước mắt mới dễ dàng được thực hiện, hơn nữa còn giúp tăng chất lượng đời sống.

Suy nghĩ không cần thiết, vô ích:

Dạng suy nghĩ này thường không mang lại công dụng trong đời sống hiện thực. Loại suy nghĩ này vượt qua sự hiểu biết hoặc tầm tay của chúng ta.

Đôi khi loại suy nghĩ vô ích này là một sự bất ngờ, do chính bản thân tưởng tượng ra, hoặc do sự sợ hãi và lo lắng mà hình thành nên.

Đối với một con người thì việc có suy nghĩ tích cực – suy nghĩ hướng thượng – suy nghĩ cần thiết là những dạng suy nghĩ cần thiết nên được phát huy. Hoặc ít nhất ra không có những suy nghĩ làm ảnh hưởng xấu tới người khác.

Trả lời