Lời khuyên cho giấc ngủ

Giấc ngủ ngon phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, có thể kể đến như môi trường sống xung quanh, không gian nhà ở, bệnh tật, mối quan hệ, tâm trạng, vấn đề mắc phải trong đời sống, … Đương nhiên cũng không có gì phải nói, nếu như chất lượng giấc ngủ, bản thân không thể nào kiểm soát được.

Một giấc ngủ ngon được xem là món quà xa xỉ đối với con người ở thời điểm hiện tại, khi mà nền kinh tế phát triển thì đòi hỏi con người phải tốn nhiều công sức và thời gian hơn để chạy đua.

Có thể hoàn toàn chúng ta không tạo được một giấc ngủ trọn vẹn, thế nhưng có một số lời khuyên từ các chuyên gia, nếu chúng ta thực hiện được sẽ hỗ trợ tốt để có một giấc ngủ chất lượng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Chất lượng của giấc ngủ rất quan trọng

Theo sự hiểu biết thì một người trưởng thành không nên ngủ quá nhiều, khoảng tám tiếng một ngày là đủ. Cần đặt ra một kế hoạch cho giấc ngủ, với thời gian đi ngủ và thức dậy cố định trong mỗi ngày. Đối với ngày cuối tuần cũng không nên ngủ nướng, để tạo nên một thói quen tốt cho giấc ngủ.

Giả sử khi lên giường để ngủ nhưng bạn vẫn chưa thể ngủ được liền, thì bạn có thể giúp bản thân thư giãn bằng việc đọc sách hoặc nghe nhạc nhẹ nhàng.

Ngoài ra chúng ta cần phải chú ý về vấn đề ăn uống và chất dinh dưỡng. Không nên ăn quá no hoặc để quá đói. Cần quan tâm tới nguồn thức ăn vào buổi tối, không nên sử dụng thực phẩm khó tiêu, sẽ làm cơ thể khó chịu và tỉnh táo không thể đi ngủ được. Đặc biệt không sử dụng chất cồn hoặc caffeine vào buổi tối, chúng sẽ làm giảm chất lượng giấc ngủ.

Cần phải để không gian phòng ngủ yên tĩnh, sạch sẽ, thông thoáng, nguồn ánh sáng phù hợp để dễ ngủ hơn. Có thể chú ý tới màu sắc của căn phòng, cùng với các thiết bị điện xung quanh, để thúc đẩy giấc ngủ tốt hơn.

Giấc ngủ rất quan trọng ở trẻ nhỏ

Giấc ngủ trưa sẽ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên bạn cần phải xác định thời gian ngủ rõ ràng, nếu không sẽ ảnh hưởng tới giấc ngủ vào buổi tối. Nên ngủ trưa khoảng 30 phút hoặc 1h là đủ.

Sự vận động, rèn luyện thân thể hằng ngày sẽ giúp cho giấc ngủ càng tốt hơn. Lưu ý không nên vận động mạnh trước thời gian ngủ, mà cần thay thế bằng động tác nhẹ nhàng, thư thái.

Những vấn đề khó khăn trong cuộc sống, hay vướng mắc trong công việc mà chưa giải quyết được, bạn không nên đem theo trước thời gian ngủ, bởi vì điều này sẽ được ghi lên bộ nhớ não bộ, chúng sẽ nằm trong tâm trí, thì giấc ngủ của bạn sẽ không tốt.

Thói quen là một trong những yếu tố tác động trực tiếp tới giấc ngủ, do vậy việc thay đổi thói quen xấu thành tốt sẽ có lợi ích rất nhiều. Khi giấc ngủ được đảm bảo thì sức khỏe thể chất và tinh thần cũng được cải thiện, kéo theo công việc giải quyết tốt, học hành đạt kết quả cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *