Ngủ đủ giấc tốt cho sức khỏe người già

Một giấc ngủ tốt sẽ hỗ trợ cho sức khỏe của tất cả mọi đối tượng cũng như độ tuổi, đặc biệt là người lớn tuổi. Bởi vì tuổi càng lớn thì giấc ngủ lại không được ngon, rất dễ thức giấc và khó để ngủ lại được. Do vậy người già cần phải chú ý và quan tâm tới giấc ngủ nhiều hơn nữa.

Mặc dù khi ngủ hầu hết mọi hệ thống cơ quan đều giảm hoạt động, thế những đây chính là thời điểm cơ thể phục hồi cũng như lấy lại nguồn năng lượng đã mất của một ngày làm việc và học tập.

Giấc ngủ của con người được quy định bởi một cái đồng hồ sinh học nằm trong bộ não, tạo nên sự ổn định giữa việc thức và việc ngủ. Nhờ đó mà sức khỏe của con người được đảm bảo tốt, hoạt động thể chất và tinh thần được cải thiện, không bị cảm giác mệt mỏi hoặc căng thẳng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Người lớn tuổi rất khó ngủ

Rất nhiều nghiên cứu đều cho thấy, những người có độ tuổi trên 50 thường xuất hiện triệu trứng rối loạn giấc ngủ, thiếu ngủ, khó ngủ, đây là nguyên nhân hình thành nên nhiều căn bệnh khác như mất trí, hay quên, suy nhược, hệ miễn dịch giảm, không tập trung, đột quỵ.

Giấc ngủ của người lớn tuổi:

Người lớn tuổi cần phải đảm bảo thời gian ngủ trong một ngày từ 6h tới 8h đồng hồ. Một vài dấu hiệu cho thấy người lớn tuổi gặp tình trạng rối loạn giấc ngủ:

Khó ngủ, tức là thời gian đi đi vào giấc ngủ khá lâu, trằn trọc, suy nghĩ lung tung nhiều chuyện.

Giấc ngủ không được sâu, có thể nằm mơ ác mộng, sau đó không ngủ lại được.

Ngủ từ sớm, thế nhưng thức dậy cũng rất sớm.

Một đêm ngủ thường sẽ thức nhiều lần, khoảng 4 lần, tiểu đêm.

Một vài yếu tố ảnh hưởng tới giấc ngủ người già:

Người già thì hoạt động trao đổi của cơ thể sẽ bị thay đổi, từ đó mà giấc ngủ cũng sẽ bị ảnh hưởng xấu, trong đó có thể bắt nguồn từ một số yếu tố như sau:

Đối với phái nữ thì sau khi mãn kinh sẽ dẫn tới nội tiết tố bị giảm, thế nên vào ban đêm sẽ có cảm giác khó ngủ, giấc ngủ không tốt.

Bên cạnh đó càng lớn tuổi thì hóc môn điều khiển giấc ngủ sẽ bị giảm xuống, thế nên ngủ thì sớm nhưng dậy cũng rất sớm, khó ngủ hơn nhiều, giấc ngủ không sâu.

Một lý do khác chính là tình trạng sức khỏe không tốt thì giấc ngủ cũng không tốt, như bệnh về xương khớp, tiểu đường, bệnh mất trí nhớ, ….

Thêm vào đó là tâm trạng của người lớn tuổi cũng bị ảnh hưởng, bởi không nhận được sự quan tâm, tự ti, cơ đơn, dễ bị tổn thương, làm cho giấc ngủ không được tốt.

Cải thiện giấc ngủ cho người già: nên xác định rõ nguyên nhân để có phương pháp giải quyết tốt nhất.

Cần tạo cho người già một thói quen ngủ đúng giờ, kết hợp với một số bài tập thể dục thể thao nhẹ nhàng giúp cho giấc ngủ được tốt hơn.

Luôn để cho phòng ngủ được thông thoáng, sạch sẽ, thức ăn buổi tối cần dễ tiêu hóa tránh làm đầy bụng khó ngủ, không nên sử dụng các loại chất kích thích.

Điều trị các căn bệnh mãn tính làm ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Con cháu nên có sự quan tâm tới người già, để giúp tinh thần người già được vui vẻ, không phải lo lắng buồn phiền.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *