Một số ý kiến cho rằng, tâm trí và suy nghĩ nếu biết cách kiểm soát và sử dụng sẽ mang đến một nguồn sức mạnh vô cùng to lớn, hỗ trợ cho đời sống tốt đẹp, đường đi đúng đắn. Tuy nhiên nếu không thể làm chủ được thì cuộc đời bạn sẽ thất bại.

Tâm trí là một khái niệm khá chung chung, tuy nhiên suy nghĩ có thể xem như một sự biểu hiện của tâm trí tác động vào phần nhận thức của con người đối với cuộc sống hiện tại.

Theo một số thống kê từ những nhà nghiên cứu, thì trung bình một ngày một người sẽ có khoảng thời gian suy nghĩ khoảng 70 ngàn lần. Đây là một con số khá lớn. Trong đó có một vài người bị suy nghĩ này hành hạ, hủy hoại chính bản thân mình mà không hề hay biết đến.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Kiểm soát tâm trí là cách để bạn có một cuộc sống vui khỏe

Việc suy nghĩ đôi khi không nằm trong sự khống chế của bản thân mỗi người, nhưng chính bản thân chúng ta cần phải giành lấy quyền kiểm soát, nhờ đó nguồn sức mạnh vô tận ấy mới được sử dụng chính xác. Đây là cách mà bạn làm chủ được chính mình.

Trong đời sống hiện thực có rất nhiều nguyên nhân tác động tới suy nghĩ của chúng ta. Để có thể làm chủ được chúng thì ta cần phải hiểu biết về mọi chuyện. Tương tự như việc bạn muốn trở thành một người lãnh đạo thì trước hết bạn phải có năng lực, cộng thêm phần cơ hội để thể hiện được khả năng.

Ngoài một số yếu tố hỗ trợ tốt cho suy nghĩ, bên cạnh đó sẽ tồn tại một vài yếu tố ảnh hưởng và làm cho suy nghĩ của bạn bị giảm sút. Có thể nói đến chính là sự lo lắng – rắc rối – sự chỉ trích – giấc ngủ.

Sau khi xác định được nhân tố làm cho tâm trí và suy nghĩ trở nên tiêu cực thì chúng ta sẽ áp dụng một số phương pháp để đẩy lùi được chúng như sau:

Trước hết chúng ta cần phải lắng nghe về suy nghĩ của chính mình, xác định chính xác yếu tố nào là nguyên nhân chính, sau đó sẽ cải thiện hoặc trực tiếp loại bỏ chúng ra khỏi đầu.

Một số người lại lựa chọn kỹ thuật thiền định, giúp cho tâm trí và suy nghĩ được thanh tịnh. Tương đồng với việc sắp xếp lại ý thức của chính mình theo một thể thống nhất.

Thiền mỗi ngày sẽ giúp bạn quên đi những lo âu

Giả sử trong đầu bạn có suy nghĩ tiêu cực, lúc ấy bạn hãy tạo nên một cuộc đối thoại trong tâm trí, với mục đích chính là loại bỏ được ý nghĩ không tốt, thay thế vào đó là một ý nghĩ tích cực, giúp khuyến khích bạn cải thiện cuộc sống.

Việc lo lắng sẽ làm cho tinh thần cũng như thể chất bị suy giảm, bên cạnh đó còn tạo nên một số căn bệnh nguy hiểm. Hãy tiến hành việc thay thế ý nghĩ ấy, hoặc tìm kiếm cho mình một mục đích khác, làm cho thời gian suy nghĩ không tốt ấy được giảm thiểu.

Tâm trí và suy nghĩ sẽ trở thành một công cụ có ích, nên như chúng ta kiểm soát được chúng, do đó bạn hãy tạo nên một sự lựa chọn đúng đắn.

Trả lời