Đa số mỗi chúng ta đều không nghĩ đến việc hàng ngày chúng ta thở như thế nào đúng không? Đa phần xu hướng chung, mọi người sẽ thở bằng mũi. Tuy nhiên, không phải ai cũng vậy. Rất nhiều người sẽ thực hiện thở bằng miệng do gặp phải những bệnh lý không mong muốn. Cách thở này dẫn đến tình trạng hơi thở băng vào mùa đông, đặc biệt là ở miền Bắc.

Hiểu thế nào về hơi thở băng?

Hơi thở có nhiệm vụ chính là cung cấp cho cơ thể hàm lượng oxy cần thiết để cơ thể tồn tại. Nó sẽ giúp bạn giải phóng carbon dioxide và chất thải. Chúng ta có hai đường dẫn khí đến từ phổi là mũi và miệng. Người khoẻ mạnh sẽ sử dụng cả mũi và miệng để thực hiện việc thở.

Những bạn bị nghẹt mũi do dị ứng hay cảm lạnh sẽ thực hiện việc hít thở bằng miệng. Điều này dẫn đến hiện tượng hơi thở băng thường thấy trong mùa lạnh. Khi nhiệt độ thời tiết xuống thấp, thở bằng miệng thường xuất hiện khí lạnh. Đôi khi cũng sẽ có tình trạng hơi thở băng nếu nhiệt độ xuống âm độ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Hơi thở băng được hiểu như thế nào?

Tuy nhiên, cách thức thở bằng miệng dẫn đến việc hơi thở băng đôi khi không tốt. Chúng có thể khiến cho bạn bị nghẹt mũi do dị ứng hoặc cảm lạnh. Hơn nữa, khi tập thể dục quá mệt, bạn cũng dễ thở bằng miệng, hành động này có thể giúp lấy oxy đến cơ bắp nhanh hơn. Mặc dù vậy, việc thở bằng miệng mọi lúc luôn dẫn đến kết quả không tốt.

Với trẻ em, thở bằng miệng còn dẫn đến nhiều hiện tượng không mong muốn như gây ra xô lệch răng, biến dạng khuôn mặt hay tăng trưởng kém. Ở người lớn, thở bằng miệng dễ gây ra hôi miệng và bệnh về nướu. Nó cũng có thể làm nặng thêm triệu chứng của các bệnh khác.

Tập thở đúng cách

Cho dù bạn có hơi thở băng hay tập thở bằng miệng hãy học cách thở đúng như sau:

  • Bước 1: Cảm động chuyển động của phổi và ngực bằng cách đặt tay lên bụng và ngực. Ngồi thẳng lưng, phình bụng để giải toả căng thẳng.
  • Bước 2: Hít thở sâu và căng bụng lên. Chủ động cảm nhận sự di chuyển hướng ra ngoài bởi cơ hoành và lồng ngực đang nở rộng ra. Nín thở và đếm tới 6.
  • Bước 3: Thở từ từ và cảm nhận sự giải phóng hoàn toàn của hơi thở. Lúc này, bạn sẽ thấy thư giãn tâm trí.
  • Bước 4: Thực hiện và lặp lại khoảng 10-15 lần.

Hãy tập thở đúng cách

Trên đây, bạn đã biết về hơi thở băng và cách tập thở đúng cách. Hãy luyện thở vì nó rất tốt cho cơ thể và giúp cải thiện tâm trí tuyệt vời sau khi làm việc căng thẳng.

Trả lời