Mọi hoạt động của cơ thể đều được điều khiển bởi não bộ, trong đó hệ thần kinh là một trong số hệ cơ quan cao nhất, được tạo thành theo dạng ống, chạy dọc theo khắp cơ thể người.

Dựa trên cấu trúc, hệ thần kinh được phân chia thành hai phần, một là phần trung ương bao gồm não và tủy sống, phần thứ hai là phần ngoại biên gồm các dây thần kinh và hạch thần kinh.

Tuy nhiên nếu chúng ta xét về mặt chức năng nhiệm vụ thì hệ thần kinh được phân chia ra thành hai phần. Bao gồm hệ thần kinh vận động dùng để điều khiển cơ và xương, thứ hai là hệ thần kinh sinh dưỡng. Bên trong hệ thần kinh sinh dưỡng được phân ra thành hệ giao cảm và hệ đối giao cảm.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Não bộ đóng vai trò cực kì quan trọng trong cơ thể người

Phần đầu tiên là bộ phận trung ương:

Trong phần này hệ thần kinh sẽ gồm các cơ quan là não, phía ngoài bao bọc bởi hộp sọ. Phía trong não có đại não – gian não – tiểu não – trụ não.

Tiếp đến là phần tủy sống, phía ngoài là ống xương sống.

Phần bao lấy tủy sống và não gọi là màng não, được cấu tạo với ba lớp tách biệt, đó là mang mềm – màng nhện – màng cứng. Cấu tạo chung của não và tủy sống sẽ bao gồm chất xám và chất trắng.

Phần thứ hai bộ phận ngoại biên:

Được hình thành từ các dây thần kinh não tủy, chúng sẽ chạy khắp cơ thể con người.

Hạch thần kinh là khối nơ ron nằm phía bên ngoài của bộ phận trung ương.

Dựa theo nghiên cứu từ các nhà khoa học thì chúng ta nhận thấy có 12 vị trí của dây thần kinh hộp sọ, chúng phân ra ở vị trí là mặt – cổ – nội tạng – đàu. Trong đó một dây thần kinh sẽ thực hiện một chức năng của riêng chúng.

Dây thần kinh khứu giác, nằm ở vị trí số một. Nếu như chúng ta gặp phải trạng thái mất đi khứu giác thì có thể là do dây thần kinh đã bị một khối u nào đó dè nên.

Dây thần kinh thị giác, nằm ở vị trí số 2, nếu chúng bị tổn thương sẽ làm cho khả năng nhìn bị giảm sút hoặc chỉ có thể nhìn được ở một bên mắt mà thôi.

Dây thần kinh vận nhãn chung, khi bị tổn thương thì mắt sẽ lác ra ngoài, chảy máu hoặc viêm màng não.

Dây thần kinh cảm động, nằm ở vị trí số bốn, nếu bị ảnh hưởng thì mắt sẽ không di chuyển xuống dưới thấp được.

Dây thần kinh tam thoa, làm mất đi cảm giác phần dây phân nhánh, dẫn tới triệu chứng đau nhức đầu, hàm phía dưới vận động không tốt.

Dây thần kinh vận nhãn ngoài, làm cho mắt bị lác đi vào bên trong.

Dây thần kinh số bảy, hay còn được gọi là dây thần kinh mặt ngoài, nếu bị tác động sẽ làm cho mặt bị lệch sang một bên, mắt bị liệt.

Bất kỳ dây thần kinh nào trên cơ thể bị thương cũng ảnh hưởng rất lớn đến những hoạt động thông thường

Dây thần kinh thính giác, tác động tới hội chứng tiền đình.

Dây thần kinh thiệt hầu, ảnh hưởng tới phần hầu và cảm giác.

Dây thần kinh phế vị, chức năng điều khiển cảm giác, vận động của phủ tạng.

Dây thần kinh gai sống, khiến cho cơ thể bị liệt.

Dây thần kinh dưới lưỡi, sẽ làm cho lưỡi bị đẩy sang một bên.

Trả lời