Muối là một trong số chất mà cơ thể chúng ta rất cần, việc thiếu muối sẽ dẫn tới một số bệnh lý ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Tuy nhiên có một điều mà bạn cũng cần phải lưu ý, đó chính là nếu sử dụng quá nhiều muối cũng không hề tốt.

Tác hai của việc ăn muối quá nhiều:

Bên trong muối sẽ có hai thành phần hóa học chính là Natri và Clorua, natri là dưỡng chất thiết yếu trong việc điều chỉnh huyết tương và cân bằng giữa axit và bazơ và dẫn truyền xung động thần kinh.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Nếu một người nào đó có chế độ ăn muối quá nhiều, hoặc là ăn mặn thì sẽ tăng nguy cơ mắc một số bệnh về tim mạch – đột quỵ – nhồi máu cơ tim – giảm hoạt động của thận và hệ thống bài tiết – gan – tăng huyết áp – một số biến chứng khác.

Với việc sử dụng nhiều muối, lại có thêm tác động khác từ bên ngoài, có thể là áp lực công việc, sẽ tạo nên sự căng thẳng, tác động trực tiếp vào hệ thống thần kinh giao cảm, tăng lượng hấp thụ natri vào cơ thể, dẫn tới cơ trơn co mạch, tăng sức cản và huyết áp tăng lên nhanh.

Đối với một số người đã có sẵn bệnh lý di tuyền, thì việc ăn muối quá nhiều sẽ làm cho natri thấm vào màng tế bào, tăng thêm lượng nước trong tế bào, tương ứng với việc gây thêm áp lực cho thành mạch.

Ăn quá nhiều muối không chỉ xảy ra những vấn đề ở trên, mà còn là nguyên nhân tăng cao khả năng mắc những chứng bệnh khác, chẳng hạn như loãng xương – sỏi thận – loét bao tử – loét tá tràng – ung thư dạ dày – béo phì – suy tim và xơ gan – phá hủy AND – …

Thay đổi chế độ ăn muối:

Dựa trên nghiên cứu từ các nhà khoa học, thông qua tài liệu của bộ y tế đưa ra, thì người dân chúng ta có tỷ lệ ăn mặn gấp hai hoặc ba lần so với lượng muối được quy định. Do vậy nếu muốn cải thiện và bảo vệ sức khỏe cho chính bản thân và gia đình, thì cần phải thay đổi thói quen ăn uống thường ngày.

Thay vì ăn muối, ăn mặn thì hãy lựa chọn thực phẩm tươi, loại bỏ thực phẩm đồ hộp được làm sẵn. Bởi vì những loại thực phẩm này thường cho thêm muối để việc bảo quản được lâu hơn.

Ăn nhiều muối sẽ dễ làm cho cơ thể sưng phù

Nên lựa chọn ăn những loại thực phẩm được chế biến theo dạng luộc hoặc hấp, giảm bớt việc chiên – xào – kho – rim, điều này sẽ giúp chúng ta giảm lượng gia vị trong đó có cả muối.

Khi nêm đồ ăn nên giảm lượng muối xuống, để thức ăn giảm độ mặn.

Ngoài ra cũng nên hạn chế sử dụng nước chấm từ mắm, bột canh, muối ướt, muối tiêu, … mà thay vào đó là hãy pha loãng và thêm một số gia vị khác như ớt – tỏi.

Có thể thấy rằng, muối thực sự là một loại gia vị mà cơ thể cần, tuy nhiên chỉ nên tiếp nạp trong phạm vi cho phép mà thôi, nếu quá nhiều cơ thể cũng bị ảnh hưởng không tốt.

Trả lời