Giấc Ngủ đối với cơ thể

Bạn có bao giờ thắc mắc tại sao con người cần phải ngủ hay không, và giấc ngủ sẽ tác động tới cơ thể như thế nào.

Cũng tương tự như những hoạt động sinh lý khác của cơ thể, ngủ vô cùng cần thiết, giấc ngủ sẽ đem lại điều tốt cho cơ thể.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Giấc ngủ và cơ thể:

Giấc ngủ tốt sẽ kéo dài tuổi thọ:

Thông thường thời gian ngủ một ngày của người trưởng thành là tám tiếng đồng hồ.

Trong một cuộc thử nghiệm thực tế đưa ra kết luận rằng: người nào thường xuyên có giấc ngủ ít hơn sáu tiếng đồng hồ, thì tỷ lệ tử vong sẽ tăng lên nhiều hơn so với giấc ngủ bình thường. Đối với những người ngủ càng ít thì tỷ lệ này sẽ càng cao.

Giấc ngủ hỗ trợ cho bữa ăn:

Khi ngủ hoạt động của cơ thể sẽ được giảm xuống, đây là thời gian để cơ thể chữa lành và lấy lại năng lượng.

Ngủ ít sẽ làm cho nhu cầu năng lượng tăng lên, kích thích việc thèm ăn, đây là lý do dẫn tới bệnh béo phì, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

Giấc ngủ sẽ cải thiện trí nhớ:

Khi bạn ngủ đủ giấc thì cơ thể có đủ năng lượng, không có cảm giác mệt mỏi, nhờ vậy khả năng tập trung được tăng cường, kéo theo đó là trí nhớ tốt hơn.

Những người đang trong giai đoạn học tập hay cần phải ghi nhớ thì giấc ngủ phải được đảm bảo.

Ngược lại nếu thiếu ngủ thì việc tiếp nhận cũng như xử lý thông tin suy giảm, thế nên trí nhớ cũng không được tốt, hay quên và mau quên.

Thiếu ngủ tăng khả năng mắc bệnh:

Người xưa có câu ăn được ngủ được là tiên là Phật, cho thấy giấc ngủ quan trọng như thế nào. Một khi ngủ được, kết hợp với rèn luyện cơ thể thì khả năng mắc bệnh sẽ giảm xuống, nhất là những bệnh về thừa cân – tim mạch tiểu đường – khó thở.

Làm sao để có giấc ngủ tốt:

Để có được giấc ngủ tốt thì đầu tiên là bạn phải đảm bảo ngủ đủ thời gian trong ngày, ngủ đúng giờ giấc, không nên thức quá khuya và ngủ nướng vào ngày hôm sau.

Hãy lập ra thời gian đi ngủ và thời gian thức, lên lịch cụ thể để thực hiện, tạo thành một thói quen cho cơ thể.

Trước khi đi ngủ không nên sử dụng một số thức ăn nước uống có chứa nhiều chất kích thích. Những chất này sẽ làm cho chúng ta tỉnh táo, không cảm thấy buồn ngủ, hoặc thức dậy vào nửa đêm, khó ngủ.

Kết hợp với việc luyện tập thể thao thường xuyên, vận động nhẹ nhàng trước giờ đi ngủ để hỗ trợ cho giấc ngủ được tốt hơn.

Lựa chọn giường, nệm, chăn màn phù hợp, tạo cảm giác thoải mái khi ngủ. Lưu ý nên giặt thường xuyên để tránh vi khuẩn không tốt bám vào.

Hiện nay có một số phần mềm hỗ trợ cho giấc ngủ, chúng sẽ theo dõi và thông báo cho bạn về giấc ngủ, hoặc phát ra bản nhạc nhẹ nhàng, điều chỉnh nguồn ánh sáng phù hợp khi đi ngủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *