Chu kỳ Giấc Ngủ

Một giấc ngủ tốt sẽ cho bạn một sức khỏe tốt, bên cạnh đó còn mang lại một nguồn sinh lực để bắt đầu một ngày mới năng động và tinh thần tốt. Theo nghiên cứu chuyên môn thì giấc ngủ cũng quan trọng tương tự như thức ăn, làm cho hệ kháng thể được tăng cường, ổn định vị giác, cân bằng hormone, mang lại đầu óc tỉnh táo.

Một giấc ngủ ngon sẽ tốt cho cơ thể, vậy ngược lại khi chất lượng giấc ngủ không tốt sẽ kéo theo rất nhiều vấn đề bị tác động tiêu cực, giảm trí nhớ, không có sự sáng tạo, mệt mỏi, xuống tinh thần, …

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Giấc ngủ cũng quan trọng tương tự như thức ăn

Thời gian ngủ:

Thời gian cho giấc ngủ của mỗi người sẽ có phần không giống nhau, kể cả từng đêm cũng khác nhau, điều này là do sự tác động từ nhiều yếu tố.

Chẳng hạn như với trẻ mới được sinh ra thì giấc ngủ thường chiếm 16 giờ một ngày, lớn lên tới tuổi thiếu niên thì là 9 giờ một ngày. Đối với người trường thành giấc ngủ đủ là 8 giờ mỗi ngày. Đặc biệt người đang trong thai kỳ giấc ngủ cũng cần phải tăng thời lượng so với bình thường, nhất là giai đoạn đầu của thai kỳ.

Những chu kỳ diễn ra trong một giấc ngủ:

Chu kỳ của một giấc ngủ sẽ được phân thành 5 chu kỳ, bao gồm chu kỳ 1 – 2 – 3 – 4 – Rem.

Chu Kỳ ru ngủ:

Đây là chu kỳ được hiểu là quá trình mắt chuyển động nhanh, đây là khoảng thời gian phát sinh trong chu kỳ thứ 4.

Sau khi chúng ta đi vào giấc ngủ khoảng 80 phút thì chu kỳ Rem này sẽ xuất hiện, và chúng được lặp đi lặp lại nhiều lần trong khoảng thời gian ngủ.

Tình trạng cơ thể sẽ thở gấp hơn, cơ ở tư chi sẽ rơi vào sự tê liệt.

Chu kỳ ngủ không sâu:

Đúng như tên gọi, chu kỳ này không mang lại tác dụng gì cho giấc ngủ, mà chúng lại chiếm cả một nửa thời gian ngủ.

Cơ thể rất dễ tỉnh thức dưới sự tác động từ môi trường xung quanh, lúc này mắt vẫn có sự chuyển động chậm từ từ, một số người có thể gặp phải sự co thắt cơ bất ngờ, biểu hiện chính là co giật.

Chu kỳ bắt đầu đi vào giấc ngủ:

Chu kỳ của một giấc ngủ sẽ được phân thành 5 chu kỳ

Tình trạng cơ thể lúc này thường được biểu hiện với hơi thở và nhịp tim đều, mắt lúc này gần như không còn chuyển động như chu kỳ bên trên nữa.

Bản thân sẽ không bị ảnh hưởng nhìn từ tiếng động xung quanh, nhiệt độ cơ thể lúc này cũng giảm hơn bình thường.

Chu kỳ ngủ sâu:

Chu kỳ có vai trò vô cùng quan trọng, đó chính là giúp cơ thể lấy lại nguồn năng lượng cho cơ thể đã mất đi trước đó, đồng thời giúp cho các mô cơ được điều trị và tăng trưởng.

Mắt lúc này sẽ không còn chuyển động nữa, huyết áp và nhịp thở giảm xuống, cơ được thoải mái thư giãn.

Chu kỳ ngủ mơ:

Nhiệt độ – nhịp đập của tim – huyết áp – nhịp thở sẽ tăng lên, cơ có xu hướng hoạt động, giấc mở sẽ bắt đầu được hình thành.

Khi giấc mơ đi qua thì sẽ làm cho chúng ta tỉnh giấc trong thời gian vài phút, sau đó lại tiếp tục diễn ra các chu kỳ của giấc ngủ lặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *