Năng lượng trên cơ thể được tính dựa vào calo, trong một ngày cơ thể sẽ cần một lượng calo nhất định để hoạt động, thế nhưng việc thiếu hoặc thừa calo đều không tốt cho cơ thể. Để biết cách tiếp nạp calo chúng ta cần phải biết một ngày cơ thể cần bao nhiêu năng lượng.

Ở đây chúng ta cần hiểu, calo được xem là một dạng đơn vị được sử dụng để đo mức năng lượng từ thực phẩm, tồn tại ở dạng protein – tinh bột – chất béo. Trong mỗi loại sản phẩm sẽ chứa đựng một lượng calo nhất định, dựa vào đó để tính toán lượng thức ăn mà cơ thể nên sử dụng bao nhiêu.

Số lượng hàm lượng calo tổng quát như sau, tính trên đơn vị 1g: tinh bột là 4calo, đạm là 4calo, chất béo là 9calo, cồn 7calo.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cơ thể cần có calo, tức là năng lượng để tồn tại – hoạt động – phát triển, nếu như không có năng lượng thì các tế bào sẽ bị chết, tương ứng với cơ thể cũng sẽ chết theo. Mỗi một người sẽ có mức tiêu thụ năng lượng khác nhau, nhưng các nhà khoa học cũng đưa ra con số tổng quát.

Giả sử khi cơ thể bị thừa calo thì sẽ dẫn tới việc tích tụ thêm mỡ, kéo theo đó là một vài ảnh hưởng như bệnh về xương khớp – huyết áp – hô hấp – tim mạch.

Ngược lại khi cơ thể thiếu năng lượng thì sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi, thiếu tập trung, không có sức lực, nóng tính. Từ đó sẽ dẫn tới tình trạng suy nhược, nhiễm khuẩn, thiếu sức đề kháng, mầm bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể.

Theo như các chuyên gia cho biết, thì một người phụ nữ ở độ tuổi trưởng thành thì trung bình cần khoảng hai ngàn calo cho một ngày, đối với nam giới thì mức này sẽ cao hơn một chút, thường dao động khoảng 2500 calo cho một ngày. Sự thay đổi của năng lượng cũng phụ thuộc vào từng người, chẳng hạn như có tập thể dục thể thao thì cần nhiều calo hơn.

Cách tiếp nạp năng lượng một cách tốt nhất:

Ăn uống đầy đủ chất để đảm bảo cơ thể hoạt động bình thường

Bữa sáng là bữa rất cần thiết không nên bỏ qua, trong đó vào bữa sáng nên lựa chọn thực phẩm có chứa nhiều đạm và nhiều chất béo, giúp cho cơ thể hoạt động được cho một ngày.

Cung cấp thêm cho bữa ăn nhiều chất xơ và chất béo tốt, như vậy cơ thể sẽ tốn thêm thời gian để giải phóng năng lượng, như vậy bạn sẽ không có cảm giác đói liên tục.

Nên thực hiện việc luyện tập thể thao thương xuyên, để tăng cường sức khỏe, đồng thời đốt cháy mức năng lượng còn thừa trên người, hỗ trợ tốt cho tim mạch.

Uống nước cũng là một cách giúp cơ thể no mà lại không tăng nguồn calo. Tuy nhiên không nên thay nước bằng chất có cồn hoặc soda, vì chúng thường chứa nguồn calo lớn, kể cả nước ngọt cũng thế.

Đảm bảo giấc ngủ đủ thời gian, để không làm ảnh hưởng tới quá trình trao đổi chất của cơ thể, tạo nên sự cân bằng.

Trả lời