Có đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy toàn thân bị ngứa, mặc dù không có bất cứ dấu hiệu gì khác thường, cũng không biết nguyên nhân từ đâu. Khi cơ thể bị ngứa bạn sẽ có cảm giác lo lắng và sợ hãi, không biết đây là dấu hiệu của chứng bệnh gì.

Lý do gây nên cảm giác ngứa ngáy cơ thể:

Cơ thể bị ngứa toàn thân sẽ có nhiều lý do khác nhau, tuy nhiên một trong nhưng nguyên do thường thấy nhất chính là dị ứng khi thời tiết thay đổi, hoặc dị ứng từ thức ăn, mỹ phẩm, đôi khi chính là dấu hiệu của một số căn bệnh về da.

Ngoài những nguyên nhân dễ thấy ở trên thì ngứa toàn cơ thể bắt nguồn từ những bệnh lý khác, mà để phát hiện được thì chỉ có đi khám tại cơ sở y tế mới thấy được, chẳng hạn như sau:

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Ngứa có thể từ nhiều nguyên nhân khác nhau

Da khô sẽ làm cho cơ thể bị ngứa: lý do này thường bị chúng ta bỏ qua, bởi vì khi bị ngứa trên da thường xuất hiện một số mụn nước – nổi mẩn đỏ – sần, … Biểu hiện này có thể là do ảnh hưởng từ khí hậu, hay khi nhiệt độ quá nóng hoặc quá lành một cách bất ngờ. Da khô gây ngứa khi gia đình bạn thay đổi loại chất tẩy rửa, sữa tắm không phù hợp.

Ngứa do bị bệnh về gan: biểu hiện của một số bệnh lý về gan cũng làm cho cơ thể có cảm giác bị ngứa. Ngứa sẽ xuất hiện ở một khu vực nhất định, có khi là ngứa ở toàn thân, ngứa không thể điều khiển được, cảm giác ngứa rất khó chịu vì chúng nằm ở bên trong cơ thể. Tình trạng bệnh nếu thấy vàng da, nổi mẩm, ngứa lâu ngày thì cần đến bệnh viện để kiểm tra và điều trị.

Toàn thân ngứa là biểu hiện của bệnh giảm năng thận: thận là cơ quan có chức năng thải độc tố từ trong cơ thể ra bên ngoài. Tuy nhiên nếu những độc tố này không thể đưa ra ngoài sẽ gây nên tình trạng phù nề, ngứa ngáy toàn cơ thể. Với biểu hiện này cách tốt nhất nên đi khám tại cơ sở y tế.

Bệnh tiểu đường cũng gây ra cảm giác ngứa toàn thân: khi trong máu lượng đường tăng cao sẽ gây ra một số tổn thương, thay đổi sự vận chuyển chất dinh dưỡng, từ đó da sẽ khô và bị sần lên, tình trạng này kéo dài sẽ gây nên ngứa ngáy.

Ngứa xuất hiện do một số bệnh liên quan tới máu, chúng sẽ ảnh hưởng tới vấn đề sức khỏe, gây nên cảm giác khó chịu khi mắc phải.

Bên cạnh những nguyên nhân từ bệnh tật, thì ngứa ngáy cơ thể cũng xuất phát từ yếu tố tâm lý, chẳng hạn như khi bạn có cảm giác lo lắng quá mức, căng thẳng áp lực, bệnh trầm cảm, rối loạn ám ảnh cưỡng chế, tâm thần.

Ngoài ra thì những nguyên nhân về hô hấp cũng như tâm lý cũng có thể gây ngứa

Phòng chống ngứa ngáy cơ thể:

Rất nhiều nguyên nhân dẫn tới ngứa ngáy cơ thể, trong đó theo lời khuyên từ chuyên gia thì chúng ta nên có một chế độ sinh hoạt lành mạnh và chăm sóc da đúng cách, uống đủ nước trong ngày, tắm bằng nước ấm, tránh các loại chất kích thích, khám sức khỏe định kỳ, lựa chọn sản phẩm chăm sóc da phù hợp. Nếu thấy tình trạng ngứa kéo dài cần đến gặp bác sỹ để được khám và điều trị sớm.

Trả lời