Cơ thể nên có sự cân bằng giữa khí âm và khí dương thì mới thực sự là một cơ thể khỏe mạnh, nếu có sự mất cân bằng, nghiêng về âm hoặc dương đều hình thành nên bệnh tật.

Theo chuyên môn y học cổ truyền, bên trong cơ thể con người sẽ tồn tại hai loại khí là âm và dương. Cụ thể thì âm là huyết còn dương là khí. Nếu như hoạt động bình thường thì âm dương sẽ ngang bằng với nhau. Nhưng trong một trường hợp nào đó mà sự mất cân bằng âm dương xảy ra sẽ tạo nên các loại bệnh lý.

Trạng thái của sự mất cân bằng âm dương sẽ thể hiện ở hai nhóm, một là dương thịnh âm suy, hai là âm thịnh dương suy. Trong đó dương suy thì sinh ra ngoại hàn, cơ thể lạnh, nhưng lại cảm thấy nóng.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cách thức xác định cơ thể dương suy: dương suy tức là hiện tượng thiếu dương, hoặc dương hư. Một số yếu tố xác định dương suy như sau:

Giọng nói: với một giọng nói to ổn định, trang đầy nguồn năng lượng, thì đây là một người khỏe mạnh, có sự cân bằng của âm dương khí. Ngược lại với một người dương suy thường giọng nói sẽ yếu, không có lực, không hào sảng.

Hơi thở: dựa vào tần số và nhịp thở để xác định. Nếu một người có hơi thở khó khăn, thở không đều đặn, chứng minh cơ thể đang ở trạng thái không tốt.

Sợ lạnh: đây là dấu hiệu chứng minh dương khí hư ở phần lá lách, thể hiện tình trạng trao đổi chất và vận chuyển của cơ thể bị giảm, dẫn tới việc ớn lạnh, dưỡng chất không được bổ sung đầy đủ. Người thiếu dương chỉ cần môi trường hơi thấp xuống đã cảm thấy lạnh.

Sắc mặt: với một sắc mặt nhọt nhạt, chứng tỏ người này thiếu dương khí, do đó cần phải bổ sung dương khí hiệu quả.

Ngâm chân là một trong những liệu pháp bổ sung dương khí hiệu quả

Bổ sung dương khí cho cơ thể: dương khí là một ngồn năng lượng quan trọng cho hoạt động của cơ thể, dương khí bị hao hụt cần phải được bổ sung như sau:

Ngâm chân trong nước nóng: một trong nhưng biện pháp được trung y đưa ra, giúp cơ thể loại bỏ được cảm giác lạnh, tác động tới kinh mạch tại bàn chân, giúp ngủ ngon.

Tắm nắng: nguồn ánh sáng mặt trời có chứa dương khí tốt cho cơ thể, nên lưu ý tắm nắng vào khoảng 9h đến 10h là phù hợp nhất, không nên lựa chọn thời điểm nắng gắt buổi trưa.

Ngủ sớm và dậy sớm: hai yếu tố này sẽ giúp cho cơ thể có đầy đủ nguồn năng lượng, làm việc đúng giờ, ăn uống đầy đủ, nghỉ ngơi điều độ sẽ mang đến một giấc ngủ tốt, đồng thời quá trình thải độc của cơ thể được hiệu quả, tốt cho việc cung cấp dương khí.

Luyện tập vận động: nên tạo cho mình một thói quen thế dục thể thao hằng ngày, vận động tứ chi, tăng nguồn dương khí, tác động tới quá trình máu huyết lưu thông.

Cứu ngải: đây là một phương thức trị liệu trên mạch đốc. Mạch đóc là đường thẳng giữa sống lưng, bắt đầu tính từ đốt sống cổ đến xương sống.

Trả lời