Đôi khi có một số biểu hiện của bệnh mà chúng ta lại bỏ qua hoặc nhầm lẫn với một loại bệnh thông thường không quá nguy hiểm. Hoặc có những lúc tâm trí luôn bị ám bởi một loại suy nghĩ nào đó, chúng hình thành mà không hề biến mất, ngay cả giấc mơ bạn cũng nghĩ đến nó.

Ở thời điểm hiện tại, các nhà khoa học nhận định việc con người suy nghĩ quá nhiều cũng tạo nên một loại bệnh. Mặc dù thời điểm mới bắt đầu không có biểu hiện gì, tuy nhiên vấn đề kéo dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, dẫn tới cơ thể suy yếu nghiêm trọng.

Như chúng ta đều biết, suy nghĩ của con người thường đi theo hai phương hướng cơ bản, một là tích cực, hai là tiêu cực. Ai cũng nhận thấy rằng suy nghĩ tiêu cực là tốt, thế nhưng thực tế đời sống không thể nào có được.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Suy nghĩ quá nhiều là nguồn cội của nhiều căn bệnh

Việc suy nghĩ quá nhiều về một vấn đề nào đó theo chiều hướng tiêu cực hoặc không thoáng sẽ dẫn tới bệnh. Tình trạng bệnh càng nặng thì đời sống vật chất – đời sống tinh thần – hành động đều sẽ bị rối loạn. Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất về nguyên nhân của sự căng thẳng và lo lắng, nghiêm trọng hơn là bệnh trầm cảm và tự kỷ.

Nhận biết bệnh suy nghĩ quá nhiều:

Nếu bạn không thấy tự tin vào bản thân mình, nhận định mọi hành động đều là sau, luôn cảm thấy lo lắng hoặc sợ hãi thì chính là biểu biện của bệnh suy nghĩ thái quá.

Một vấn đề được bạn suy nghĩ lặp đi lặp lại rất nhiều lần, từ ngày này qua ngày khác, kể cả khi bạn từ chối thế nhưng vẫn không ngừng suy nghĩ. Điều này sẽ làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi và xuống tinh thần.

Bạn quá nhạy cảm khi nghe thấy người khác nói đùa, hoặc bị đả kích mặc dù đó là lời cố ý từ người xung quanh. Từ việc nhạy cảm sẽ dẫn tới suy nghĩ tiêu cực, bản thân đi vào đường xấu.

Suy nghĩ quá nhiều trong đầu sẽ tạo nên thói quen, từ thói quen này sẽ tiếp bước cho bạn thực hiện thành hành động thực tế.

Một vấn đề xảy ra tạo cho bạn cảm giác sợ hãi và bất an, vấn đề này thường dẫn tới việc bạn phải suy nghĩ nhiều hơn. Khi suy nghĩ liên tục như vậy sẽ khiến cho giấc ngủ không ngon – dễ bị giật mình – cơ thể mệt mỏi – thức khuya – bệnh về tâm lý.

Thiền là một trong những cách hiệu quả để tâm trí luôn được thoải mái

Giải pháp khắc phục bệnh suy nghĩ quá nhiều:

Nếu bạn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, căng thẳng, suy yếu, ăn không ngon, ngủ không yên, sợ hãi, mất tập trung, giảm trí nhớ, … thì giải pháp tốt nhất chính là liên hệ với bác sỹ.

Đối với giai đoạn bệnh mới bắt đầu thì bạn có thể thực hiện giải pháp chính là buông bỏ những ý nghĩ không cần thiết, tập thành suy nghĩ lạc quan, tìm một mục đích sống nào đó, thể hiện sự vui vẻ và thân thiện.

Một biện pháp khác được rất nhiều người lựa chọn đó là Thiền Định, giúp cho tâm được thanh tịnh, suy nghĩ ổn định, sửa đổi chính mình.

Trả lời