Ai cũng biết lợi ích của Thiền thế nhưng nhiều người lại bỏ qua vì cho rằng không có thời gian cho tu tập. Vậy phải chờ đến khi nào mới vơi bớt những lo toan để dành thời gian cho Thiền? Với Thiền thực hành, bạn sẽ nhận ra việc tu tập thật đơn giản và hiệu quả. Thiền Kim Tự Tháp dành tặng bài viết này cho những ai đang đi trên con đường giác ngộ ngay giữa đời thường.

Thiền thực hành trong đời sống hàng ngày

Thiền ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày không phải là dành vài tiếng đồng hồ ngồi im lặng. Thiền là cách bạn dành chút thời gian để suy nghĩ và đối diện với chính con người mình. Người xưa có câu “Thứ nhất là tu tại gia, thứ nhì tại chợ thứ ba tại chùa”. Bởi vậy, chẳng cần phải đi đâu xa xôi, Thiền là chính trong tâm bạn.

Thiền thực hành bao gồm hai phần đó là học tập và giác ngộ.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền giúp bạn cải thiện sức khoẻ cả về thể chất và tinh thần

Phần thứ nhất: học tập và rèn luyện

Đây là bước để ta rèn luyện để có được những phản ứng phù hợp trước các tình huống hay vấn đề trong cuộc sống. Quá trình này gắn liền với khả năng học hỏi, ghi nhớ, phân tích, tư duy… Từ đó áp dụng những thứ học tập được vào hoạt động đời thường hàng ngày.

Phần thứ hai: nhìn nhận cuộc sống không phán xét

Có thể nói đây là bước bạn nhìn nhận những điều diễn ra xung quanh trong chánh niệm và tỉnh giác. Cuộc sống vốn được ví như lăng kính màu của tư duy và lý luận. Vậy nhưng với Thiền thực hành, hãy nhìn cuộc sống bằng tấm kính trong suốt với trạng thái yên tĩnh, sáng tỏ. Và điều quan trọng là không phán xét, không lý luận.

Kỳ thực tâm ta dễ bị cảm xúc chi phối, bởi vậy mà dễ nhìn nhận vấn đề theo cảm tính. Ví dụ ta thường có hai xu hướng: nhìn những thứ mình thích, những người mình thương bằng lăng kính màu hồng. Ngược lại, ta lại dùng lăng kính màu đen để nhìn những việc mình không thích, những người mình không ưa.

Tập Thiền không khó

Tu tập Thiền thực hành không khó

Có thể hiểu đơn giản là những gì thuộc về nghe, ghi nhớ, phân tích, lý luận… đều cần dùng đến lý trí để tìm hiểu. Thì đây là cách ta học tập và rèn luyện. Còn đối với việc bình tĩnh tiếp nhận và cảm nhận một vấn đề, sự việc mà không thông qua lý luận. Đó là cách bạn giác ngộ và thức tỉnh.

Hiểu về Thiền thực hành

Đây là hai quá trình không thể tách rời trong Thiền thực hành. Thế nhưng có nhiều người chỉ tập phần một và không tập phần hai. Nghĩa là họ có thể giỏi về lý luận nhưng lại không thấu đáo về thực tiễn và cách áp dụng. Ví dụ như họ có thể nói trôi chảy về khái niệm hạnh phúc nhưng lại chẳng thể hiểu nổi hạnh phúc thực sự.

Còn với những người chỉ học phần hai, dễ dẫn tới việc thiếu những chỉ dẫn cần thiết để phát sinh trí tuệ. Cho nên cái mà họ có được chỉ là một trạng thái tỉnh giác thụ động, không sâu sắc. Nếu không hiểu về lý luận thì họ khó có thể ứng dụng gì vào cuộc sống và lan tỏa hạnh phúc tới  người khác.

Hướng dẫn thực hiện Thiền thực hành hiệu quả

Để cuộc sống vui vẻ và khoẻ mạnh hơn, hãy thử áp dụng Thiền thực hành mỗi ngày. Bằng việc dần dần quen với Thiền, bạn sẽ tìm được chánh niệm và sự bình yên trong bộn bề cuộc sống.

Đầu tiên, hãy bắt đầu một cách chậm rãi.

Có thể bạn mới tiếp xúc với Thiền và cần một khoảng thời gian nhất định để làm quen. Hãy bắt đầu một cách từ từ, chậm rãi bằng cách chọn một thời điểm luyện tập thích hợp. Việc thực hiện này giúp cho não bộ tiếp nhận và làm quen dần với thời gian Thiền tập. Thời gian luyện tập có thể là vào giờ nghỉ giải lao buổi trưa, hoặc cũng có thể vào buổi sáng khi thức giấc…

Thứ hai, thả lỏng cơ thể ở trạng thái thoải mái nhất.

Không nên ép cơ thể tiến vào trạng thái Thiền. Càng cố gắng ép buộc, trong đầu bạn sẽ càng bị rối bởi những suy nghĩ làm sao để tĩnh tâm, làm sao để gạt bỏ suy nghĩ…. Điều này làm bạn càng khó đi vào trạng thái Thiền hơn.

Tập hít thở sâu và lắng nghe cơ thể

Thay vào đó, hãy hít thở sâu, thả lỏng cơ thể. Khi đã tạo được mối liên kết giữa bạn và cơ thể, hãy phát triển mối liên kết này một cách tự nhiên. Nếu như bạn cảm thấy quá khó khăn trong việc tự mình luyện tập, hãy tham gia cũng nhóm bạn. Hoặc cũng có thể tham gia các lớp Thiền như tại Thiền Kim Tự Tháp để giúp đỡ bạn tập hàng ngày.

Thứ ba, lắng nghe cơ thể.

Mục đích của việc Thiền mỗi ngày là cảm nhận và thấu hiểu hơn chính cơ thể mình. Bởi vậy mà hãy thả lỏng tự nhiên, thư giãn từng bộ phận trên cơ thể. Tiếp tục hướng sự tập trung đến từng bộ phận, thư giãn các cơ bắp tại đó một cách hiệu quả nhất.

Đón nhận tất cả cảm xúc của bản thân

Sẵn sàng đón nhận mọi cảm xúc và những trải nghiệm mà bạn đã gặp trong ngày một cách bình thản. Cho dù đó là cảm xúc tích cực hay tiêu cực đi chăng nữa thì việc của bạn là chấp nhận chúng. Điều này giúp mọi cảm xúc của bạn dễ dàng được trôi đi, và điều quan trọng là sự an yên sẽ ở lại trong tâm trí.

Trên đây Thiền Kim Tự Tháp vừa giới thiệu về Thiền thực hành và hướng dẫn thực hiện hàng ngày. Hy vọng với Thiền, bạn sẽ tìm thấy bình an và hạnh phúc trong cuộc sống

Trả lời