Nếu một người đã học được nghệ thuật tỉnh thức, người ấy có thể vận dụng tâm trí nhưng vẫn không có một hoạt động trí não nào.

Tôi đang nói chuyện với các bạn và tôi đang sử dụng trí não bởi không có cách nào khác. Trí não là cách duy nhất để chuyển tải bất kì thông điệp nào bằng ngôn từ, đó là cơ chế duy nhất. Nhưng trí não của tôi tuyệt đối thinh lặng, không có một hoạt động trí não nào. Tôi không nghĩ về những gì tôi sắp nói, và tôi cũng không nghĩ về những gì tôi đã nói. Tôi chỉ phản ứng lại một cách tự nhiên chứ không đưa mình vào trong đó.

Việc này cũng giống như khi ta đi vào núi rồi hét lên và núi sẽ cho ta tiếng vang vọng; núi chẳng thực hiện một hoạt động trí não nào, núi chỉ vọng lại âm thanh. Khi tôi nói chuyện, tôi chỉ là một ngọn núi vọng lại âm thanh. Đây là một trải nghiệm lạ lùng, dùng trí não mà không có hoạt động trí não. “Vô trí” và “trí” không tách rời. Vô trí là trí mà không có hoạt động trí não, không có tư duy. Nó giống như một tấm gương chẳng phản chiếu một thứ gì.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Sự thinh lặng khi làm một chiếc gương không phản chiếu một thứ gì chính là niềm hân hoan lớn lao nhất mà con người có thể đạt được. Và từ đó, mọi chuyện sẽ nảy nở…những điều huyền bí nối tiếp nhau. Không có câu hỏi, không có câu trả lời, mà chỉ có kinh nghiệm bao la…nuôi dưỡng, bồi đắp và thỏa mãn sự đói khát của linh hồn đã lang thang kiếp này lại kiếp khác.
Đã đến lúc dừng bước phiêu du. Để làm được điều này có một phương pháp đơn giản, đó là bắt đầu theo dõi trí não, thân xác và hành động của chính mình. Bất kỳ điều gì ta làm hoặc không làm, ta phải luôn tỉnh thức rằng ta đang quan sát.

Đừng lạc dấu kẻ quan sát. Kẻ quan sát chẳng là ai cả. Đó chỉ là tâm thức thuần khiết. Và chỉ có tâm thức thuần khiết này mới có thể mang lại một nhân loại mới, một thế giới mới, nơi con người không kỳ thị nhau vì những lí do ngu xuẩn. Quốc gia, chủng tộc, tôn giáo, học thuyết, ý thức hệ…những thứ ấy chỉ để trẻ con chơi đùa, không dành cho người lớn đã trưởng thành. Đối với người đã trưởng thành, chỉ tồn tại một thứ, đó là sự tỉnh thức.  

Nguồn: “Đại thiền sư Ta Hui”, Osho
Người Dịch: Trương Đức Hiệp, Hồ Xuân Hương, Việt Khôi, Ngọc Trúc

Trả lời