Gen Z được sinh ra và lớn lên trong khoảng thời gian mà mạng xã hội phát triển mạnh mẽ. Chính điều đó đã khiến gen Z sống nhanh hơn các thế hệ khác rất nhiều. Và thiền tịnh tâm là môn học sẽ giúp họ sống chậm lại, trở nên điềm tĩnh hơn. Đặc biệt khóa học tại Thiền Kim Tự Tháp như một tiên dược đối với sự nóng vội của Gen Z. Cùng đi khám phá nhé!

Sự khác biệt của Gen Z

Gen Z là một thế hệ được sinh ra trong khoảng thời gian từ những năm 1990 đến những năm 2010. Bạn có thể thấy rằng đây là một thế hệ sinh ra và lớn lên trong khoảng thời gian internet phát triển không ngừng. Họ luôn luôn có thể bắt kịp xu hướng nhanh chóng trên các trang mạng xã hội như Tik Tok, Facebook, Instagram,…

Gen Z luôn yêu thích sử dụng đồ công nghệ

Tôi từng đọc được một câu nói về Gen Z rằng: “GenZ là một tín đồ cuồng Smartphone”. Phải nói rằng, công nghệ luôn là một trong những điều quan trọng nhất trong thời đại 4.0. Bởi chúng làm cho cuộc sống trở nên tiên tiến hơn.

Đối với Gen Z – những người được sinh ra có tuổi thơ và thanh xuân gắn liền trong nền văn minh phát triển công nghệ. Vì vậy, họ đã theo sát với những cải tiến hiện đại ngay từ khi còn bé. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, công nghệ có mối quan hệ gắn liền với cuộc sống hằng ngày của Gen Z như “hình với bóng”.

Đa số thời gian GenZ rảnh là dành cho mạng xã hội

Gen Z thường bắt trend và sống với mạng xã hội mỗi ngày. Dễ hiểu hơn, ngoài những công việc thì chủ yếu như học tập, sinh hoạt, làm việc,… Phần lớn thời gian còn lại họ sẽ tiếp cận với các tin tức mới và lướt các trang web.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

 Với gen Z cuộc sống dường như bị internet kiểm soát

Chính vì được tiếp xúc và sử dụng công nghệ sớm nên các thế hệ này luôn có xu hướng sống nhanh hơn Gen X, Gen Y rất nhiều. Và điều đó đã là động lực để Thiền tịnh tâm hướng về đối tượng trẻ trung, năng động này

Các phương pháp Thiền hiệu quả dành cho những người mới

Nhiều người suy nghĩ rằng chỉ có nhà sư hay những người theo đạo mới có thể Thiền tịnh tâm. Những suy nghĩ ấy dần dần phai nhòa khi Thiền ngày càng lên ngôi.

Để có thể Thiền đúng và hiệu quả thì bước đầu tiên là phải xác định rõ phương pháp mà mình sẽ theo học. Và sau đây bài viết xin liệt kê một số phương pháp tiêu biểu nhất trong giới Thiền tịnh tâm. Chắc hẳn đây sẽ là những phương pháp Thiền đáng để thế hệ Gen Z nói riêng và cộng đồng người nói chung tham khảo.

Phương pháp Thiền Chánh niệm

Có thể nói rằng đây là phương pháp Thiền được khá nhiều người ưa chuộng từ xưa đến nay. Người tập sẽ dùng tất cả 5 giác quan để cảm nhận mọi thứ xung quanh mình.

Chánh niệm có sự tập trung vào nhận thức hiện tại, đi đứng, nằm ngồi, ăn uống,… luôn luôn trong trạng thái tỉnh thức. Lúc đi biết là bản thân mình đang đi, đứng biết mình đang đứng. Phương pháp này giúp bạn chú tâm vào những suy nghĩ, thói quen, cảm xúc,… mà mình đang sở hữu. Từ đó bạn trở nên bình tĩnh, thấu hiểu hơn.

Bất cứ đâu bạn vẫn có thể Thiền chánh niệm

Đặc biệt bạn có thể thực hành Thiền chánh niệm ở mọi lúc mọi nơi (khi làm, khi nằm ngồi, nấu ăn, quét nhà…) mà không cần có sự chuẩn bị. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng, Thiền chánh niệm giúp giảm thiểu những suy nghĩ tiêu cực, lo âu, áp lực mà Gen Z đang gặp phải.

Phương pháp Thiền hơi thở

Giống như tên của phương pháp vậy, Thiền hơi thở là phương pháp mà sẽ tập trung vào hơi thở của bạn. Mỗi ngày bạn chỉ cần dành khoảng 10 -20 phút để điều hòa hơi thở. Bạn sẽ thở thật sâu và chậm rãi, vừa tập trung thở vừa đếm để tịnh tâm lại.

Phương pháp Thiền hơi thở sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được trạng thái tĩnh tâm, giảm lo lắng, cải thiện cảm xúc, tập trung hơn. Không tốn nhiều thời gian nhưng bạn lại có những lợi ích vô cùng to lớn.

Tại Thiền Kim Tự Tháp hiện nay, khóa học Thiền hơi thở cũng đang rất hot đối với những người mới theo học Thiền tinh tâm. Bạn có thể tham khảo nha!

Phương pháp Thiền chú

Thiền chú là phương pháp mà các nhà tôn giáo từ phương Đông đến phương Tây khuyên bạn nên thường xuyên tụng kinh và Thiền chú. Khi tụng kinh, tâm trí bạn nên tập trung vào âm thanh của từ và giai điệu.

Thiền chú tốt hơn nếu bạn ngồi Thiền hòa mình với mây trời

Trong Thiền Định thần chú, một âm thanh, từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại sử dụng để giải tỏa tâm trí và cho phép sức mạnh tâm linh của chúng ta bộc lộ. Thần chú đôi khi lại đi kèm với một giai điệu. Âm “Om” là một âm thanh phổ biến nhất được sử dụng trong Thiền thần chú.

Tuy phương pháp Thiền chú hay dành cho những vị sư, người lớn tuổi muốn tâm an, cầu phước lành. Nhưng đây cũng là phương pháp khá thú vị đối với tất cả mọi người.

Thiền dưỡng sinh năng lượng – Phương pháp Thiền của người Việt

Bên cạnh các phương pháp Thiền dành cho tất cả mọi người trên thế giới. Người Việt ta lại có một phương pháp ưu việt riêng dành cho mình. Thiền Việt là phương pháp Thiền chọn đối tượng, là năng lượng bổ trợ bạn tâm trung tâm trí.

Thiền Kim Tự Tháp là nơi bạn có thể gửi gắm tâm hồn

Trong quá trình Thiền Định bạn sẽ hướng sự tập trung vào cơ thể của mình để cảm nhận nguồn năng lượng từ vũ trụ đang tác động vào sâu bên trong cơ thể giúp cân bằng và đả thông những bế tắc. Thiền dưỡng sinh năng lượng là một trong các phương pháp Thiền chú trọng tới việc cải thiện sức khỏe của bạn. Phương pháp này hướng tới sự tự nhiên nhất, cơ chế cơ thể tự chữa lành.

Hiện nay, các khóa học về Thiền dưỡng sinh năng lượng này đã có tại Thiền Kim Tự Tháp. Nếu muốn tìm hiểu và tham gia khóa học, hãy đăng ký để cuộc sống thêm tịnh tâm và cải thiện sức khỏe nha!

Hãy kết nối vào bên trong

Tôi từng đọc cuốn sách “Làm ra làm chơi ra chơi” của tác giả Cal Newport. Cuốn sách viết về những ảnh hưởng sâu sắc của các trang mạng xã hội, chiếc smartphone, internet đối với cuộc sống các bạn trẻ. Đặc biệt là gen Z. Ảnh hưởng đó có tác động rất lớn đối với tương lai sau này nếu bạn không loại bỏ nó khỏi tâm trí bạn.

Và tôi nghĩ rằng thiền tịnh tâm chính là liều thuốc giúp bạn rất lớn. Là một mầm non tương lai của đất nước, bạn đừng để bản thân mình phụ thuộc vào mạng xã hội, internet nhé! Hãy theo dõi thường xuyên những chia sẻ của Thiền Kim Tự Tháp để hiểu hơn về Thiền tịnh tâm và các khóa học Thiền tại đây nhé!

Trả lời