Ngày nay, Thiền Định đã trở thành một phương pháp rèn luyện tâm trí hiệu quả không chỉ đối với người lớn mà còn có áp dụng với trẻ nhỏ. Việc áp dụng phương pháp này là một trong những lựa chọn của các bậc cha mẹ giúp bé nhà mình có cơ hội học hỏi tốt hơn. Để tìm hiểu sâu về điều này Thiền Kim Tự Tháp sẽ chỉ ra những lợi ích quan trọng của Thiền cho bé mà các mẹ nên biết nha!

Thiền Định đến với các bé

Khi Thiền Định phát triển không chỉ là một phương pháp dành cho người lớn nữa. Thiền cho bé còn được phổ biến với các bé trong nhiều độ tuổi khác nhau. Các mẹ đã bắt đầu chú trọng cho con em mình tiếp cận với phương pháp này. Mỗi độ tuổi thì có cách tiếp cận khác nhau, tùy vào mỗi độ tuổi sẽ có những khóa học riêng phù hợp.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Những lớp học Thiền Định dành cho các bé

Tại nước Anh, họ đã triển khai tập thiền ở hàng trăm trường học. Lên tới 370 trường học các cấp tham gia phương pháp học Thiền với nhiều độ tuổi khác nhau.

Trường Brighton College tại Brighton, Anh nhận học trò từ 3-18 tuổi trước đây. Cũng đã có những buổi học Thiền nhằm giúp các học sinh ngoan ngoãn chỉnh đốn hơn.

Hay ngôi trường Colfe’s School tại Greenwich, nước Anh tiếp nhận học sinh từ 3-18 tuổi. Ngôi trường này đã áp dụng lại các phương pháp giảng dạy của Aristotle – Nhà triết học cổ đại Hi Lạp. Để từ đó giúp cho học sinh hạnh phúc hơn trong một khóa học mang tên “Eudaimonia”.

Những lợi ích mà thiền định mang lại cho các bé

Thiền là món quà tuyệt vời nhất trong cuộc sống mà chúng ta có thể đón nhận. Vậy tại sao không tặng món quà ấy cho các bé. Không chỉ giúp các bé nhận thức được những điều tốt đẹp. Bên cạnh đó còn kích thích trí thông minh của bé một cách hiệu quả,…

Thiền Định giúp các bé nâng cao trí tuệ và khả năng học hỏi

Tăng sức mạnh của trí nhớ, tập trung, sáng tạo hơn

Việc ngồi Thiền đúng cách giúp cho trẻ nhớ mọi thứ tốt hơn. Tập trung vào một vấn đề không bị phân tâm bởi các yếu tố bên ngoài. Từ đó kích thích khả năng tư duy, giúp bộ não hoạt động hiệu quả.

Đặc biệt ở lứa tuổi của các bạn nhỏ có lối tư duy rất đặc biệt. Việc kích thích bộ não giúp các bạn tìm tòi, khám phá được nhiều điều mới lạ. Hình thành lên lối tư duy chủ động sáng tạo.

Giảm lo lắng, thư giãn cơ thể

Có thể bạn nghĩ rằng ở độ tuổi của các bé chưa có gì phải lo lắng, phải buồn đau cả. Nhưng không, mỗi lứa tuổi lại có một chánh niệm khác nhau. Đôi khi chỉ là một tổn thương nhỏ cũng khiến các bé nhớ rất lâu.

Những khoảng thời gian này bé nhận thức và tiếp thu vấn đề rất nhanh. Việc tiếp thu nhiều vấn đề một lúc khiến bé mệt mỏi, mất phương hướng. Đôi khi dẫn đến tình trạng ương bướng, mất kiểm soát.

Vậy nên Thiền Định sẽ giúp các bé ổn định tâm trạng. Từ từ giải tỏa đi sự căng thẳng cả trong tâm trí và thể xác. Ngoài ra ngồi Thiền sẽ giúp các bé thư giãn đầu óc. Sống hồn nhiên, vui vẻ và hạnh phúc hơn.

Biết yêu thương và chia sẻ

Một mầm non của đất nước không thể chỉ giàu có về tri thức mà khô khan tình cảm. Bởi vậy, việc tiếp cận Thiền Định với các bé giúp bé biết yêu thương. Có khả năng yêu và được yêu thương cao hơn.

Khi tâm trí ổn định, các bé nhận thức rằng mình đang được đón nhận những tình cảm của mọi người xung quanh. Đang được cha mẹ yêu thương, thầy cô che chở, bạn bè giúp đỡ,…

Các bé nhận thức được khả năng yêu và được yêu thương trong Thiền Định

Từ việc được yêu thương các bé sẽ chia sẻ tình yêu đó đến với mọi người. Điều này giúp xây dựng một tâm hồn tươi đẹp cho trẻ thơ. Một tuổi thơ tràn ngập yêu thương trọn vẹn.

Luôn có thái độ tích cực và tự tin

Thiền Định giúp ta nhận thức và quan sát được những suy nghĩ chính mình nhưng không bị chúng điều khiển. Vậy nên khi cho bé đến với Thiền, giúp bé sớm nhận thức được suy nghĩ của bản thân.

Tuy nhiên không vì nó mà ảnh hưởng bởi những tiêu cực. Giúp các bé tích cực hơn trong học tập, vui chơi và giải trí. Từ đó các bé sẽ tự tin hơn, giám theo đuổi và thực hiện những ước mơ của mình.

Giúp các bé có một sức khỏe tốt

Cuối cùng một lợi ích quan trọng của Thiền Định đối với các bé không thể bỏ qua. Đó là giúp các bé có một sức khỏe tốt hơn. Hệ miễn dịch được cải thiện, áp suất máu giảm, nhịp tim chậm lại. Điều này giúp giảm nguy cơ đột quỵ, huyết áp cao, đau tim về sau này. Hơi thở đều đặn, cơ bắp được thư giãn, giải tỏa tâm trí. Từ đó giúp các bé phát triển khỏe mạnh.

Trên đây là những lợi ích của Thiền Định mà Thiền Kim Tự Tháp muốn chia sẻ đến với mọi người. Từ đó các bậc phụ huynh có thể nhận thức được những lợi ích của phương pháp ngồi Thiền này. Định hướng cho các bé nhà mình học tập tốt hơn.

Trả lời