Khi chúng ta già đi, bạn sẽ nhận thấy rằng tâm trí và cơ thể của chúng ta không còn hoạt động chính xác như trước đây nữa. Đôi khi chúng ta còn tự hỏi, liệu bộ não của mình có đang bị mất trí nhớ hay không? Mặc dù việc cho rằng điều tồi tệ nhất là lẽ đương nhiên. Nhưng chúng ta cần nhận ra rằng nhiều vấn đề có thể là do căng thẳng và lo lắng gây ra.

Hiện mọi người đã tìm ra phương pháp để giảm căng thẳng, giúp bạn sống khỏe mạnh. Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu về những lợi ích của Thiền tốt cho sức khỏe tuổi già nhé!

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu về những lợi ích của Thiền tốt cho sức khỏe tuổi già

Lợi ích của Thiền tốt cho sức khỏe tuổi già

Nhiều người nhận thấy rằng Thiền Định có lợi, cho dù ở bất cứ thời điểm, độ tuổi nào. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia đã phát hiện ra rằng Thiền là “suối nguồn của tuổi trẻ”. Có lợi cho não và cơ thể của mỗi chúng ta.

Liệt kê dưới đây là một số mẫu nhỏ về lợi ích của người cao tuổi có thể gặt hái được từ việc Thiền Định thường xuyên:

  • Thiền có thể tăng cường trí nhớ cho chúng ta, khi mà trí nhớ ngày một kém đi.
  • Làm giảm các vấn đề về triệu chứng tiêu hóa.
  • Tinh thần được kích thích và có độ tỉnh táo cao. Thực tế, Thiền Định có thể hiệu quả hơn việc hoàn thành một trò chơi giải trí.
  • Giảm căng thẳng bắt nguồn từ các bệnh mãn tính, tàn tật hoặc mất mát.
  • Hít thở sâu trong Thiền Định làm cải thiện lưu thông máu và oxy, có lợi cho tất cả các cơ quan.

Mẹo giúp người già Thiền cho sức khỏe

Điều quan trọng nhất là chúng ta phải tìm cách kết hợp giữa thực hàng vào với thói quen hàng ngày của mình. Có một số mẹo mà chúng ta có thể áp dụng để lấy lại sự bình tĩnh vốn có của mình:

Đặt nó thành chế độ ưu tiên hàng ngày

Thoạt nghe lúc mới đầu thì có vẻ là quá sức, nhưng Thiền Định có thể thực hiện ở bất cứ đâu, bất kỳ lúc nào. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn cho nó vào lịch trình của mình. Chỉ động dành 20 phút mỗi ngày để hít thở, suy ngẫm và lưu tâm.

Giữ cho mọi thứ đơn giản hóa

Thiền tốt cho sức khỏe nên bạn cũng không cần phức tạo hoặc tốn quá nhiều thời gian. Tập trung vào hơi thở hoặc cảm giác bạn trải nghiệm mỗi ngày.

Ví dụ, bạn dành thời gian để nghĩ đến cảm giác làn da của nước ấm đang rửa. Hơi nóng nhẹ nhàng của ánh nắng mặt trời chiếu qua khe cửa. Hay làn gió nhẹ thổi qua mái tóc trong buổi sáng đẹp trời.

Tạo nên một nơi hạnh phúc ngập tràn

Trong nhà hoặc trong phòng của bạn, hãy tìm ra một chỗ mà bạn có thể thư giãn và thực hiện Thiền Định. Điều quan trọng hơn cả là sử dụng được khu vực yên bình này khi bạn cần xoa dịu tâm trạng.

Cùng thưởng thức Thiền Định trong một không gian yên tĩnh

Hãy tìm kiếm một chút thời gian được nghỉ ngơi về tinh thần. Có thể là chiếc ghế thoải mái trong góc phòng, hay một căn phòng nhỏ nơi bạn không bị làm phiền. Bất cứ nơi nào bạn có thể tận hưởng sự yên tĩnh và hạn chế sự phân tâm

Tìm đến công nghệ và để nó chỉ đường

Rõ ràng tất cả chúng ta đều không phải bậc thầy có kiến thức chuyên môn về việc tìm kiếm sự bình yên trong nội tâm mình.

Nếu bạn không chắc chắn về cách bắt đầu Thiền. Hãy truy cập các trang web, ứng dụng, nghe hướng dẫn trên podcast hay xem youtube. Ở đó là kho tàng kiến thức về Thiền Định mà bạn có thể học và thực hiện theo.

Nhưng đôi khi lại phản tác dụng khi bạn không giải tỏa được tâm trí. Mà bạn lại làm cho nó tăng thêm căng thẳng. Đó là dấu hiệu bạn cần một người thầy chỉ hướng chi tiết. Tham khảo các khóa học tại Thiền Kim Tự tháp để hiểu hơn về quá trình Thiền tốt cho sức khỏe.

Hít thở thật sâu

Một cách dễ dàng để người cao tuổi Thiền Định là tập trung vào hơi thở của họ. Hít sâu 5 lần, hít vào bằng mũi và thở ra qua đường miệng. Thời gian cho chu trình này càng lâu thì hiệu quả càng cao hơn.

Chạy một chút róc rách của nước

Nhiều người trong chúng ta đã chuyển sang tắm hay ngâm nước nóng khi chúng ta căng thẳng. Cần rửa sạch đi những nỗi lo lắng, băn khoăn trong ngày. Bên cạnh làm dịu đi bằng việc tắm thì chúng ta có thể tận hưởng âm thanh êm dịu của nước. Bởi người cao tuổi thì không thể lúc nào cũng có thể tắm khi mà mình muốn.

Bạn có thể mở chút âm thanh tiếng chảy róc rách của nước. Nó thực sự tốt và bạn sẽ chỉ tập trung nghe tiếng ồn trắng.

Tạm kết

Như vậy, chúng ta đã đi qua một số mẹo để giúp người cao tuổi Thiền tốt cho sức khỏe. Chắc hẳn bạn còn chút bỡ ngỡ và khó hiểu. Hãy để lại thông tin để nhận được sự tư vấn nhiệt tình của Thiền Kim Tự Tháp nhé!

Trả lời