Thiền Định đang là xu hướng được nhiều người lựa chọn trong thời gian gần đây. Thiền là cách để bạn chữa lành tâm hồn, giữ cho tâm trí luôn bình an,… Một tinh thần minh mẫn sẽ giúp cho cơ thể thêm khỏe mạnh. Trong bài viết này, hãy cùng Thiền Kim Tự Tháp tìm hiểu thêm về Thiền nhé. 

Tại sao Thiền Định lại ngày càng phổ biến?

Thiền là phương pháp đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tinh thần và thể chất. So với các hoạt động thể thao hay giải trí khác thì thiền là liệu pháp gần gũi và ít tốn kém. Bất kì ai cũng có thể thiền mọi lúc mọi nơi. Miễn là phải nắm vững một số nguyên tắc cơ bản để đạt hiệu quả tốt nhất.

Từ nhu cần thực tế

Ngày nay, khi mà cuộc sống ngày càng hiện đại, con người lại càng có nhiều vấn đề cần phải đối mặt. Đó có thể là công việc, học tập, các mối quan hệ xung quanh hay áp lực từ những định kiến xã hội.

Đặc biệt là trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19, mỗi chúng ta lại càng có nhiều khó khăn cần phải giải quyết. Sự căng thẳng, stress liên tục khiến nhiều người cảm thấy mệt mỏi, mất động lực. Điều này đã kéo theo hàng loạt vấn đề về sức khỏe. Và nghiêm trọng hơn có thể khiến bạn rơi vào trầm cảm. Đó cũng là lý do mà nhiều người tìm đến Thiền Định để cân bằng lại cuộc sống.

Xem thêm Phương pháp Tự học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền phù hợp với nhiều độ tuổi khác nhau

Từ những lợi ích của Thiền Định

Dựa trên khoa học, Thiền có thể đem lại cho bạn những lợi ích sau đây:

– Giảm tình trạng căng thẳng, kiểm soát lo lắng

– Cân bằng cảm xúc

– Nhận thức đúng về bản thân

– Tăng cường trí nhớ

– Rèn luyện khả năng tập trung

– Cải thiện giấc ngủ, giảm đau đầu, tăng cường miễn dịch

Đặc biệt, Thiền còn đem lại hiệu quả trong việc điều trị tâm lý như trầm cảm. Đây là cách để bạn lắng nghe chính mình, dần dần suy nghĩ tích cực hơn. Tất nhiên, mọi phương pháp đều cần có thời gian. Và phải kiên trì thực hiện đều đặn thì mới có thể đạt được kết quả tốt.

Những lưu ý khi bắt đầu tập Thiền Định

Thiền Định là phương pháp phổ thông nhất, thường được thực hiện bằng cách tập trung vào hơi thở để làm dịu tâm trí. Bạn có thể tập Thiền thông qua việc tham gia các lớp học. Hoặc cũng có thể tự học qua youtube hay sách báo.

Khi mới bắt đầu đến với Thiền, bạn có thể gặp vài khó khăn như thiếu sự tập trung, sai tư thế, dễ chán nản,… Vậy thì hãy cùng tham khảo một vài cách sau đây nhé.

Thực hiện chậm rãi

Tâm trí là điều quan trọng khi thực hành Thiền. Sẽ có rất nhiều suy nghĩ trong đến với bạn. Chúng ta không thể loại bỏ chúng ngay lập tức. Hãy kiên nhẫn và theo dõi chúng, để những dòng suy nghĩ đến và đi một cách tự nhiên.

Thiền tĩnh tâm đúng cách mới có thể đem lại hiệu quả cao nhất

Tạo cảm giác thoải mái

Hãy đến với Thiền Định trong tâm thế thoải mái và đừng ép bản thân phải thành công ngay. Đầu tiên, hãy chọn một không gian yên tĩnh, hạn chế những yếu tố khiến bạn phân tâm.

Tiếp đến là chọn tư thế ngồi phù hợp. Bạn có thể ngồi trên nệm, ngồi trên thảm yoga,… Bạn nên ngồi thẳng lưng, bắt chéo chân, thả lỏng cơ thể và ngồi yên ở tư thế đó trong vài phút.

Khi ngồi Thiền, bạn nên hạn chế mặc trang phục bó sát. Những trang phục khi tập thể dục hoặc đi ngủ. Hay đó là những bộ quần áo thoải mái, co giãn sẽ là gợi ý tốt nhất.

Tập trung vào hơi thở

Hơi thở là phần cơ bản trong luyện tập Thiền Định. Do đó người học phải biết cách hít thở đúng. Khi hít thở, bạn hãy lắng nghe cơ thể mình. Trong thời gian Thiền, bạn cần hít thở sâu bằng mũi và thở ra từ từ bằng miệng.

Những người mới làm quen với Thiền thì nhịp thở sẽ chưa thể đều đặn, hơi ngắn hơi dài. Để khắc phục điều này, ban có thể dùng cách đếm “hít vào – thở ra – hít vào – thở ra” trong đầu và thực hiện theo nó.

Kiểm soát hơi thở là điều vô cùng quan trọng khi ngồi Thiền

Sắp xếp thời gian phù hợp

Khi mới bắt đầu, bạn nên ngồi Thiền trong thời gian ngắn, có thể từ 5 – 10 phút mỗi ngày. Sau khi đã quen dần thì tăng thời gian luyện tập. Như vậy, cơ thể sẽ có thời gian thích nghi với Thiền và mang lại hiệu quả tốt hơn.

Bên cạnh đó, mỗi người sẽ chọn những khung giờ riêng để Thiền tĩnh tâm. Có người sẽ chọn Thiền Định vào sáng sớm. Vì đây là lúc bạn vừa thức dậy, không có quá nhiều suy nghĩ và Thiền sẽ giúp bạn tỉnh táo để bắt đầu ngày mới.

Có bạn sẽ dành vài phút ngồi Thiền khi quá căng thẳng với công việc hay học tập. Với những người bận rộn hơn, họ có thể tranh thủ thời gian rảnh vào bất kỳ lúc nào.

Và cuối cùng, hãy kết thúc buổi Thiền một cách nhẹ nhàng. Bạn nên từ từ mở mắt, dành một phút ngắm nhìn xung quanh. Và đồng thời để tâm đến cảm xúc, suy nghĩ, cơ thể của mình.

Trên đây là một số thông tin để giúp bạn hiểu hơn về Thiền. Hãy tìm hiểu các bài viết tiếp theo của Thiền Kim Tự Tháp về chủ đề này. Chúc bạn sẽ rèn luyện thói quen Thiền Định thành công nhé.

Trả lời