Thiền là một phương pháp giúp con người luyện tập về tinh thần và thể chất trở nên tốt hơn, cải thiện sự cân bằng về tâm lý, đối phó với bệnh tật, tăng cường sức khoẻ tổng thể. Dưới đây, Kim Tự Tháp sẽ chỉ ra 6 loại thiền bạn nên biết để giúp bạn tìm ra được loại thiền phù hợp nhất.

Phương pháp thiền chánh niệm

Phương pháp thiền chánh niệm

Phương pháp thiền chánh niệm bắt nguồn từ giáo lý Phật giáo và đây là một kỹ thuật thiền phổ biến nhất ở phương Tây. Người thiền cần chú ý đến những suy nghĩ của mình khi chúng lướt qua tâm trí trong thiền chánh niệm. Tuy nhiên, người thiền không được đánh giá những suy nghĩ đó hay tham gia vào chúng mà chỉ cần quan sát, lưu lại những cảm nhận của mình về các luồng suy nghĩ đó.

Thiền chánh niệm chính là sự kết hợp giữa tập trung và nhận thức trong tâm trí chúng ta. Bạn có thể thấy phương pháp này hữu ích khi tập trung vào một đối tượng hay hơi thở của mình khi quan sát bất kỳ cảm giác, suy nghĩ nào của cơ thể. Phương pháp thiền này hoàn toàn có thể thực hiện một mình dễ dàng mà không cần giáo viên.

Phương pháp thiền tâm linh

Phương pháp thiền tâm linh

Thiền tâm linh là phương pháp thiền được sử dụng chủ yếu trong tôn giáo của các nước phương Đông như Ấn Độ giáo, Đạo giáo và trong đức tin Cơ đốc. Tâm linh thiền định cũng tương tự như cầu nguyện, chúng ta sẽ cần suy ngẫm về sự im lặng xung quanh mình và tìm kiếm mối liên hệ sâu sắc hơn với Chúa hay Vũ trụ. Đặc biệt, với phương pháp thiền định này, tinh dầu thơm cũng thường được sử dụng để nâng cao trải nghiệm tâm linh. Những loại tinh dầu được sử dụng phổ biến trong thiền tâm linh gồm: Trầm hương, hiền nhân, tuyết tùng, gỗ đàn hương, palo santo.

Phương pháp thiền tâm linh chúng ta có thể được thực hành tại nhà hay ở nơi thờ tự. Thực hành tâm linh thiền định sẽ cực kỳ có lợi dành cho những ai yêu thích sự yên tĩnh và tìm kiếm sự phát triển tâm linh.

Phương pháp thiền thần chú

Phương pháp thiền thần chú

Thiền thần chú hay còn gọi là phương pháp thiền Mantra. Đây là một hình thức thiền nổi bật trong nhiều giáo lý, nó bao gồm cả truyền thống Ấn Độ giáo và Phật giáo. Loại thiền này sẽ dùng âm thanh lặp đi lặp lại để giúp con người giải tỏa tâm trí. Nó có thể là một từ, cụm từ hoặc âm thanh, ví dụ như từ “Om”.

Thiền định thần chú không quan trọng việc âm thanh được phát to hay nhỏ. Sau khi thực hiện thiền thần chú một thời gian, con người bạn sẽ trở nên tỉnh táo hơn và hòa hợp hơn với môi trường xung quanh. Điều này cho phép chúng ta có thể trải nghiệm về mức độ nhận thức sâu hơn.

Một số người yêu thích phương pháp thiền định thần chú bởi họ cảm thấy tập trung vào một từ dễ dàng hơn là tập trung vào hơi thở. Đây cũng là một phương pháp thiền định hay dành cho những người không thích im lặng và thích những hoạt động mang tính lặp lại.

Phương pháp thiền siêu việt

Phương pháp thiền siêu việt

Thiền siêu việt là một loại phương pháp thiền tương đối phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Thậm chí loại thiền định này đã trở thành chủ đề của nhiều nghiên cứu trong cộng đồng khoa học. Phương pháp thiền siêu việt có thể tùy biến hơn so với phương pháp thiền thần chú, nó sẽ sử dụng một từ, cụm từ hoặc một loạt các từ dành riêng cho từng người thực hành.

Thiền siêu việt thường dành cho những ai thích cấu trúc và nghiêm túc về việc duy trì một thói quen thực hành thiền định.

Phương pháp thiền thư giãn tiến bộ

Phương pháp thiền thư giãn tiến bộ

Thư giãn tiến bộ hay còn được gọi là phương pháp thiền quét toàn thân. Đây là một cách thực hành thiền định nhằm giúp chúng ta giảm căng thẳng trong cơ thể và thúc đẩy sự thư giãn. Thông thường, hình thức thiền này sẽ yêu cầu người thiền thực hiện từ từ thắt chặt và thư giãn từng nhóm cơ tại một thời điểm nhất định trên toàn cơ thể. Hình thức thiền định này thường được sử dụng để giúp chúng ta giảm căng thẳng và thư giãn tốt hơn trước khi đi ngủ.

Phương pháp thiền cùng Đá Thạch Anh

Đá Thạch Anh là một kênh dẫn truyền năng lượng giúp cho người mới có thể dễ dàng hơn trong quá trình tiếp cận Thiền. Bạn có thể thư giãn sâu hơn cùng một tinh thể Đá Thạch Anh tự nhiên của Việt Nam với giá khá rẻ. Tuy nhiên, về lâu dài bạn chỉ cần Hơi Thở là đủ và lấy trực tiếp năng lượng của vũ trụ qua linh hồn của mình. Tham khảo: https://kimtuthap.vn/

Bạn có thể Thiền cùng Đá Thạch Anh hình Kim Tự Tháp

Bài viết trên Kim Tự Tháp đã chia sẻ đến bạn đọc về 6 loại thiền để giúp bạn tìm ra loại thiền nào phù hợp với bản thân nhất. Có thể nói, thiền là một phương pháp cực tốt đem đến lợi ích cho sức khoẻ chúng ta. Hãy thực hành thiền thường xuyên hơn bạn nhé!