Theo nhiều nghiên cứu cho rằng Thiền Định có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ tinh thần và thể chất của chúng ta. Tuy nhiên, nếu thực hành thiền sai cách thì nó cũng sẽ khiến bạn gặp nhiều tác hại phiền toái. Cùng Kim Tự Tháp tìm hiểu về tác hại nếu ngồi thiền sai cách trong bài viết sau nhé!

Ngồi thiền sai cách khiến bạn bị ảo tưởng

Hãy Tự Học Thiền đúng cách: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Ngồi thiền sai khiến bạn bị ảo tưởng

Hiện nay có rất nhiều người chọn thiền định để giúp tinh thần họ trở nên lạc quan, khoẻ mạnh và nhìn nhận cuộc sống tích cực hơn. Tuy nhiên, có gần một nửa số người tham gia nghiên cứu năm 2017 đã phải trải qua những mâu thuẫn trong tư tưởng, thấy tiếng nói và hình ảnh vô hình khi ngồi thiền. Điều này giống như một dạng bệnh tâm thần phân liệt. Những người này cũng nhận thấy sự suy giảm về khả năng kiểm soát bản thân và trong quá trình hoàn thành công việc.

  • Giải pháp: Trong lúc thiền, bạn hãy mở thêm một chút nhạc nhẹ để giúp bản thân tĩnh tâm tốt hơn. Bạn cũng cần điều chỉnh nhịp thở của mình một cách đều đặn để tư tưởng không hướng đến bất kỳ luồng suy nghĩ nào khác.

Ngồi thiền sai cách khiến bạn bị mất động lực làm việc

Ngồi thiền sai khiến bạn bị mất động lực làm việc

Tác hại của ngồi thiền sai cách có thể khiến chúng ta bị trì hoãn và mất động lực để hoàn thành công việc. Theo nghiên cứu từ năm 2017, ngồi thiền sai cách khiến cho người thiền bị mất hứng thú với các hoạt động mà trước đây bản thân thích. Điều này khá giống với những triệu chứng của bệnh trầm cảm.

  • Giải pháp: Nếu có dấu hiệu chán nản và mất động lực làm việc khi tập ngồi thiền có thể là do bạn đã quá lạm dụng phương pháp thiền. Do đó, bạn chỉ nên dành 2 phút mỗi ngày để thiền khi bắt đầu tập thiền, rồi dần dần tăng lên 3 phút, 5 phút, 10 phút khi tâm trí bạn đã quen dần. Không chỉ thiền định mà trong cuộc sống hàng ngày, bạn cũng cần tham gia các hoạt động thể chất khác để cân bằng cuộc sống.

Ngồi thiền sai cách khiến bạn thay đổi cảm xúc

Ngồi thiền sai khiến bạn thay đổi cảm xúc

Thiền có thể mang đến những cảm xúc và ký ức mà chúng ta đã kìm nén đi trong quá khứ và dẫn đến một cảm xúc tiêu cực nếu bạn thiền sai cách. Theo báo cáo những người tham gia nghiên cứu năm 2017, họ đã cảm thấy hoảng loạn, lo lắng, sợ hãi, hoang tưởng, trầm cảm và đau buồn sau khi thiền.

  • Giải pháp: Bạn hãy để tâm trí của mình thả lỏng tự nhiên, mỗi ngày giảm đi một ít những suy nghĩ tiêu cực trong đầu cho đến khi tâm trí trở nên trong sáng. Nếu bạn cảm thấy khó khăn chi phối cảm xúc, bạn hãy mở mắt khi thiền, tập đếm nhịp thở rồi quan sát hơi thở cũng như cơ thể của mình để tận dụng tối đa công dụng của việc ngồi thiền.

Ngồi thiền sai cách khiến ảnh hưởng đến mối quan hệ của bạn

Ngồi thiền sai gây ảnh hưởng các mối quan hệ

Thiền có tác dụng giúp cho trí não bạn trở nên thoải mái, suy nghĩ theo hướng tích cực hơn nếu thực hành đúng cách. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, lại có nhiều người nói rằng họ cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập với xã hội sau khi thực hành phương pháp thiền chuyên sâu hay học một khóa tu thiền. Những người khác thì cảm thấy họ bị ảnh hưởng xã hội đến mức tác động tiêu cực đến công việc của mình.

  • Giải pháp: Nếu tinh thần của bạn sa sút và gặp tác hại không tốt từ việc ngồi thiền khiến bạn không hòa nhập với mọi người xung quanh thì lúc này bạn hãy ngừng ngay việc tập thiền lại. Đây có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang tập thiền định không đúng cách. Bạn nên tìm đến huấn luyện viên yoga chất lượng để được tập thiền bài bản và hiểu kỹ những nguyên tắc khi ngồi thiền.
  • Bạn hãy tìm hiểu về bài giảng Con Đường Trung Đạo của Phật Thích Ca để quay lại ngay với cuộc sống hiện tại tuyệt vời này nhé! Hãy nhớ, con đường Thiền duy nhất là Quan Sát Hơi Thở…

Có thể thấy, ngồi thiền sai cách sẽ khiến bạn gặp nhiều tác hại đến sức khoẻ thể chất và tinh thần. Do đó, bạn cần ngồi thiền đúng cách, làm theo các giải pháp được chia sẻ bên trên để có một tâm hồn thoải mái, thư giãn nhất nhé!