Thiền tâm lý nếu thực hành đúng tác động tích cực đến cảm xúc cũng như tâm trạng khá tốt. Đây là quá trình lâu dài đòi hỏi yếu tố tìm hiểu kỹ càng cũng như thực hành thường. Cùng Kimtuthap tìm hiểu tất cả những thông tin liên quan đến phương pháp thực hành thiền này.

Hãy Tự Học Thiền: https://kimtuthap.org/tuhocthien-html/

Thiền kết hợp tâm lý vô cùng hiệu quả đối với người thường xuyên bị stress

Thiền tâm lý là gì?

Thiền tâm lý là phương pháp được thiết kế để cải thiện tâm lý của người thực hành. Mục tiêu là thúc đẩy sự bình yên và tĩnh tâm thông qua các bài thực hành. Thông qua hoạt động thiền, bạn hiểu rõ hơn về tâm trí cũng như cảm xúc của bản thân. Thường xuyên luyện tập, hoạt động này giúp bạn nhận thức sâu sắc về suy nghĩ, cảm xúc cũng như hành vi để từ đó có những thay đổi tích cực trong cuộc sống.

Kỹ thuật thiền chủ yếu chú ý vào hơi thở, quan sát ý thức để giải phóng các suy nghĩ và cảm xúc không lành mạnh. Phương pháp này thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị một vài vấn đề tâm lý như lo lắng, trầm cảm, rối loạn tâm thần.

Thực hành thiền kết hợp với tâm lý không chỉ hỗ trợ cải thiện tâm trạng tốt hơn mà còn phòng ngừa tái phát. Phương pháp điều trị này hiệu quả hơn rất nhiều so với việc sử dụng thuốc trong khoảng thời gian dài.

Thiền tập trung khá nhiều vào hơi thở của bản thân

Thiền tâm lý bao gồm các yếu tố chính nào?

Thiền tâm lý bao gồm hàng loạt các kỹ thuật được kết hợp với tâm lý học. Những yếu tố chính thường xuyên xuất hiện trong hoạt động hành thiền này phải kể đến như:

Sát chánh thiền

Sát chánh thiền là hoạt động tập trung vào việc quan sát mà không đánh giá, nhận xét về các ý thức cũng như trạng thái tâm lý hiện tại.

Quan sát hơi thở

Thiền chú ý vào việc quan sát hơi thở nhằm làm dịu những căng thẳng thần kinh. Đồng thời, hoạt động tăng sự tập trung cũng như kích thích quá trình tự chủ. Bạn chỉ cần chú ý vào hơi thở, để ý hít vào và thở ra mà không cần phải quan sát những yếu tố tác động xung quanh.

Thiền metta

Thiền tâm lý cũng tập trung vào việc tạo ra các tình cảm yêu thương và lòng nhân ái không điều kiện. Tình yêu thương không chỉ dành cho bản thân mà còn cho người khác. Bạn nên thực hành việc yêu thương cũng như tha lỗi cho bản thân của mình hàng ngày.

Quét cơ thể

Bạn tập trung vào việc quan sát cảm giác cũng như trạng thái của cơ thể từ đầu cho đến chân. Việc người dùng tập trung nhận biết cũng giúp giảm tình trạng căng thẳng hiệu quả. Việc bạn nói lời cảm ơn cơ thể của mình cũng là một trong những cách thiền khá tốt.

Người bị stress nên thực hành thiền thường xuyên để đạt hiệu quả tốt

Thiền trí não

Hoạt động thiền tập trung vào việc mở rộng ý thức mà không chú ý đến một điểm cụ thể. Thiền trí não mang đến trải nghiệm toàn diện của hiện tại một cách tổng quát nhất.

Giải quyết vấn đề

Thiền tâm lý cũng hỗ trợ giúp cho bạn tập trung giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Các hoạt động giúp bạn tìm ra được giải pháp sáng tạo để giảm bớt căng thẳng trong khi làm việc. Đây cũng là một trong những hoạt động thực hành khá tốt đối với những người thường xuyên bị stress trong công việc.

Thiền kết hợp tâm lý được xem là một trong những công cụ vô cùng hiệu quả để điều chỉnh tâm trạng, cảm xúc hàng ngày. Nếu bạn gặp các vấn đề về tâm lý hoặc căng thẳng trong công việc nên thực hành thiền thường xuyên. Bắt đầu từ những kỹ thuật cơ bản đến nâng cao để giúp cho người thực hành trở nên tốt hơn.

Thông qua những thông tin chia sẻ về thiền tâm lý mong muốn mang đến cho bạn đọc nhiều điều hữu ích. Người tập nên học hỏi thêm kiến thức và kinh nghiệm từ mọi người xung quanh để chủ động trong việc thực hành.